Hiệp hội vô sinh chỉ ra 5 sự thật về chuyện sinh sản và cơ hội thụ thai mà cặp vợ chồng nào cũng nên biết

13/05/2018 07:07:10
Sức khỏe tổng thể tốt không có nghĩa là bạn không gặp vấn đề gì về sinh sản, tư thế quan hệ tình dục không ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai... Bạn đã biết những điều này chưa?
 

Có bao nhiêu bạn thực sự hiểu về vấn đề sinh sản? "Trong thực tế, khi nói đến việc tăng cường khả năng sinh sản, chắc chắn có không ít người sẽ phải học hỏi thêm rất nhiều", Pamela Madsen, giám đốc điều hành của Hiệp hội vô sinh Mỹ (AIA) nói.

 

 - Ảnh 1.

Có bao nhiêu bạn thực sự hiểu về vấn đề sinh sản?

 

Gần đây, tổ chức của cô đã tài trợ một khảo sát dựa trên web về chủ đề này. Kết quả thật ngạc nhiên: Chỉ có 1 trong hơn 12.000 phụ nữ có thể trả lời đúng hoàn toàn 15 câu hỏi về vòng đời sinh sản của họ! Hóa ra có rất nhiều người vẫn còn mù mờ về vấn đề này.

 

Dưới đây là 5 sự thật về chuyện sinh sản mà cặp vợ chồng nào cũng nên biết.

 

1. Sức khỏe tổng thể tốt không có nghĩa là bạn không gặp vấn đề gì về sinh sản

 

Bạn tập thể dục thường xuyên, ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, và có mức cholesterol và huyết áp ổn định. Điều đó là tuyệt vời, nhưng nó không có nghĩa là bạn đang khỏe mạnh cả về khả năng sinh sản. Theo nghiên cứu của Hiệp hội vô sinh Mỹ, trong 10 cặp vợ chồng khỏe mạnh ở độ tuổi sinh sản thì có 1 cặp đôi gặp trục trặc về vấn đề này. 1/3 nguyên nhân có thể xuất phát từ phía người vợ, 1/3 nguyên nhân từ phía người chồng và số còn lại là không rõ nguyên nhân hoặc do cả 2 người.

 

 - Ảnh 2.

Sức khỏe tổng thể tốt không có nghĩa là bạn không gặp vấn đề gì về sinh sản.

 

"Thật không may, yếu tố lớn nhất tác động đến khả năng sinh sản mà không ai trong chúng ta có thể kiểm soát được là tuổi tác", Sam Thatcher, bác sĩ nội tiết sinh sản tại Trung tâm Khoa học Sinh sản Ứng dụng ở Johnson City, Tennesseecho biết.

 

Đối với phụ nữ khỏe mạnh, cơ hội thụ thai cao nhất vào giữa độ tuổi 20, bắt đầu giảm ở tuổi 27, sau đó giảm mạnh ở tuổi 37 tuổi. "Nếu bạn đang ở độ tuổi từ 30 trở lên và cố gắng thụ thai, bạn cần phải rất nỗ lực", bác sĩ Thatcher khuyên. Điều đó có nghĩa là tìm ra thời điểm rụng trứng và quan hệ tình dục vào những thời điểm tối ưu đó. Và nếu bạn trên 35 tuổi và lo lắng về khả năng sinh sản của mình, đừng ngại ngần tham khảo tư vấn của bác sĩ. Hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ khuyên phụ nữ từ 35 tuổi trở lên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia sinh sản nếu họ không mang thai sau 6 tháng giao hợp không "bảo vệ". Phụ nữ tuổi từ 37 đến 40 nên chờ đợi không quá 3 tháng.

 

2. Trọng lượng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn

 

 - Ảnh 3.

Sự thật là 12% tất cả các trường hợp vô sinh được bắt nguồn từ các vấn đề về trọng lượng.

 

Sự thật là 12% tất cả các trường hợp vô sinh được bắt nguồn từ các vấn đề về trọng lượng. Nếu cơ thể bạn bị suy dinh dưỡng kinh niên hoặc bị thiếu cân quá mức, bạn có thể không có kinh nguyệt đều đặn, vì tối thiểu 22% mỡ cơ thể là cần thiết cho sự rụng trứng bình thường và năng lực sinh sản. Ngược lại, thừa cân có thể làm thay đổi hormone hóa học và ngăn chặn sự rụng trứng.

 

Trọng lượng không chỉ có khả năng tác động đến khả năng sinh sản mà còn ảnh hưởng đến cả quá trình mang thai. Theo March of Dimes (tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ hoạt động về lĩnh vực bà mẹ, trẻ em), những phụ nữ thừa cân có thai có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường liên quan đến thai kỳ, và phụ nữ thiếu cân có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân.

 

3. Tư thế quan hệ tình dục không ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của bạn

 

 - Ảnh 4.

Trong thực tế, tinh trùng có thể di chuyển sâu vào cổ tử cung chỉ vài giây sau khi xuất tinh, bất kể ở tư thế nào.

 

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định rằng một tư thế quan hệ tình dục nào đó đem lại hiệu quả mang thai cao hơn các tư thế khác. Trong thực tế, tinh trùng có thể di chuyển sâu vào cổ tử cung chỉ vài giây sau khi xuất tinh, bất kể ở tư thế nào.

 

Và vì khi tinh trùng bắt đầu bơi ngay lập tức sau khi xuất tinh nên người phụ nữ không nhất thiết phải thực hiện các động tác tập gym hay là yoga như chống đầu xuống đất đề dễ có thai hơn. "Có thể việc nằm lại sau khi giao hợp sẽ có một chút lợi thế trong việc giữ tinh trùng lại bên trong bạn nhưng việc chống đầu xuống đất thì hoàn toàn không có tác dụng", Tiến sĩ Thatcher nói. Vì vậy, hãy thưởng thức tâm trạng bạn muốn, đừng quá căng thẳng phải nghĩ đến tư thế nọ kia.

 

4. Ngày rụng trứng không phải là ngày tốt nhất để cố gắng thụ thai

 

 - Ảnh 5.

Quan hệ tình dục trong hai ngày trước khi rụng trứng sẽ mang lại cơ hội thụ thai cao nhất.

 

Tinh trùng có thể sống trong đường sinh dục nữ đến 3 ngày sau khi giao hợp, vì vậy có quan hệ tình dục mỗi ngày, hoặc thậm chí vào ngày rụng trứng, là không cần thiết. Điều quan trọng là bạn phải biết khi nào mình có khả năng thụ thai cao. Theo dữ liệu từ AIA, 20% các cặp vợ chồng điều trị vô sinh có thời gian giao hợp không chính xác.

 

Một nghiên cứu của Viện Khoa học Môi trường Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, một người phụ nữ có khả năng thụ thai trong thời gian 6 ngày, 5 ngày trước rụng trứng (khi trứng được giải phóng từ buồng trứng) và ngày rụng trứng.

 

Vì vậy, "nếu người phụ nữ cứ chỉ chờ nhiệt độ cơ thể tăng lên (lúc rụng trứng) để có giao hợp thì có thể đã quá muộn", bác sĩ Melissa Holmes, phó giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Y khoa Nam Carolina ở Charleston, cảnh báo. Cô khuyên chị em nên sử dụng bộ dụng cụ rụng trứng vì chúng cho bạn biết khi nào bạn sắp rụng trứng. Quan hệ tình dục trong hai ngày trước khi rụng trứng sẽ mang lại cơ hội thụ thai cao nhất.

 

5. Phương pháp tránh thai có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai

 

 - Ảnh 6.

Phương pháp tránh thai mà một người phụ nữ đã sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của cô ấy.

 

"Nghe có vẻ như một trò đùa tàn nhẫn, nhưng đó là sự thật. Phương pháp tránh thai mà một người phụ nữ đã sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của cô ấy. Những phụ nữ sử dụng có hormone (thuốc uống, tiêm...) có thể phải đợi cho khả năng sinh sản bình thường trở lại sau khi ngừng sử dụng các biện pháp đó từ 9 tháng hoặc thậm chí một năm", Tiến sĩ Holmes nói.

 

Trong thực tế, ngay lập tức sau khi dừng thuốc, cơ chế rụng trứng có thể được phục hồi ngay và bạn dễ dàng có thai trở lại. Mặc dù có nhiều cơ hội thụ thai ngay sau khi ngừng uống thuốc nhưng bác sĩ Holmes vẫn khuyến nghị hầu hết các bệnh nhân của bà nên tránh 2-3 tháng trước khi cố gắng thụ thai. Bằng cách đó, bạn có thể dự đoán rõ hơn thời gian của chu kỳ, xác định ngày rụng trứng của mình.

 

Nguồn: Parents