Những món ăn ngày Tết ngon miệng mẹ bầu nhưng hại thai nhi

21/02/2018 02:30:00
Ngày Tết với tâm lý nghỉ ngơi thoải mái nhiều bà bầu thường có thói quen ăn uống thả ga, nếu ăn uống nhiều và không cân bằng sẽ khá nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của mẹ cũng như ảnh hưởng đến con.

Dù đang mang thai ở tháng thứ mấy thì chế độ dinh dưỡng dành cho các mẹ bầu cũng cần kiểm soát được hàm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày, nhất là vào dịp Tết nhé. Các mẹ cần chú ý lựa chọn thực đơn đủ đầy dinh dưỡng cho mình để giúp ngày xuân thêm trọn vẹn.

 

 - ảnh 1

Những món ngon ngày Tết mẹ bầu cần lưu ý khi ăn:

 

Các loại bánh mứt

 

Đây là thực phẩm không nên ăn khi mang thai. Mứt Tết làm từ trái cây và rau củ nhưng đã được ngâm và phơi làm hao hụt đi lượng vitamin đáng kể. Phần lớn mứt Tết đều chứa lượng đường rất lớn sẽ làm bà bầu tăng cân nhanh hơn, đồng thời khiến chị em mất cảm giác ăn ngon miệng trong bữa chính. Điều này lâu ngày sẽ làm thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

 

Bánh chưng, bánh tét

 

Đây vốn là món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết, loại bánh có hàm lượng dinh dưỡng khá cao nên mẹ bầu chỉ nên ăn trong chừng mực, tránh ăn nhiều dễ gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí tiêu chảy nếu mẹ bầu ăn phải bánh không đảm bảo chất lượng, không bảo quản tốt, nấm mốc.

 

Tốt nhất nếu muốn mẹ nên ăn bánh chưng trong vòng 3 ngày kể từ khi ra lò, tránh ăn bánh chiên. Những bà bầu bị béo phì, cao huyết áp không nên ăn loại bánh này.

 

Các món dưa hành

 

Bà bầu được khuyến cáo không nên ăn dưa hành muối, các loại dưa muối chua này chứa nhiều nitrat không tốt cho dạ dày mẹ ảnh hưởng đến trí não của bé, mặc dù là nó là món chống ngán ngày Tết. Tuy vậy nếu thèm mẹ có thể ăn một chút ngày Tết nhưng đừng ăn quá nhiều, quá thường xuyên nhé mẹ bầu. Nếu ăn uống nhiều và không cân bằng sẽ khá nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của mẹ cũng như ảnh hưởng đến con và nguồn sữa mẹ. Các mẹ cần chú ý lựa chọn thực đơn đủ đầy dinh dưỡng cho mình để giúp cung cấp đầy dủ dưỡng chất cho thai nhi.

 

Các món chiên rán, nướng

 

Thực đơn ngày Tết thường có rất nhiều món chiên rán rất hấp dẫn, tuy nhiên bà bầu nên hạn chế ăn những đồ ăn này. Đặc biệt với phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ, những món chiên rán có thể gia tăng triệu chứng nôn ói, ốm nghén. Hơn nữa, đồ ăn nhiều dầu mỡ thường dễ làm mẹ bầu tăng cân không  kiểm soát, gây đầy bụng, khó tiêu.

 

Với món nướng, đã có nhiều cảnh báo về việc ăn nhiều thực phẩm nướng có thể gây ung thư. Theo đó, để hạn chế tối đa các nguy cơ xấu cho sức khỏe, và khỏe mạnh du xuân mẹ bầu hãy hạn chế dung nạp các thực phẩm được chế biến bằng cách này vào cơ thể nhé.

 

Thực phẩm chế biến sẵn

 

Người Việt thường có thói quen trữ thực phẩm chế biến sẵn để ăn trong 3 ngày Tết. Những những thực phẩm này không hề có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu nên tuân thủ thói quen ăn uống khoa học, ăn thực phẩm tươi mới là điều nên làm.

 

Những thức ăn xông khói, nướng phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc có thể làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Mẹ bầu và mẹ đang cho con bú không nên ăn những loại thực phẩm này.

 

Bia, rượu, thức uống có ga

 

 - ảnh 2

 

Mẹ bầu nên nói không với các thức uống có ga, đồ uống chứa cồn ngày Tết. Thứ nhất, chúng không chứa chất dinh dưỡng nào, ngược lại còn chứa nhiều chất gây hại thai nhi. Thứ hai, mẹ bầu uống nhiều nước ngọt có nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

 

Đồ uống có ga thường chứa hàm lượng đường cao là nguyên nhân dẫn tới chứng béo phì và bệnh tiểu đường. Đặc biệt chất CO2 trong nước ngọt có ga sẽ tác động tiêu cực tới dạ dày của phụ nữ mang bầu, dễ khiến chị em bị chướng khí, khó chịu.

 

Các loại nước này cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất hạn chế, bởi vậy bà bầu nên thay thể bởi nước lọc, nước ép hoa quả.

 

Dù phải kiêng cữ nhiều một chút nhưng mẹ hãy chịu khó nhé. Tất cả vì sức khỏe của con yêu phải không nào? Chúc các mẹ có một cái Tết đầm ấm, vui vẻ, mẹ khỏe, con ngoan nhé.

 

Ảnh minh họa: Internet

VHK (tổng hợp)