Vì sao dễ bị cảm lạnh, ho vào mùa đông?

12/01/2020 10:00:00
Không khí, nhiệt độ và sự thiếu thốn ánh nắng mặt trời,... là những nguyên nhân khiến cơ thể con người dễ bị vi rút tấn công, gây cảm lạnh và ho.

 

Những lần bị cảm và ho thật phiền hà đối với bạn, nhất là khi thời tiết đột ngột thay đổi. Khi đó, nhiệt độ cơ thể của bạn cũng tăng, giảm thất thường, gây ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể, khiến chúng không thể hoạt động đúng cách. Những đợt gió lạnh, những cơn mưa lớn và sự xuất hiện của các loại vi rút đã làm sụt giảm khả năng miễn dịch, từ đó càng khiến bạn dễ bị ho và cảm lạnh bất ngờ. 

 

Để ngăn chặn tình trạng này, bạn nên hiểu rõ những nguyên nhân cụ thể khiến bạn hay bị cảm lạnh và ho khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa đông.

 

Không khí

 

Sự thay đổi về không khí khô và lạnh trong mùa đông có thể làm khô thành mũi của bạn. Điều này gây kích thích phổi và họng gây ra hiện tượng ho và nhiễm lạnh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tật mùa này là không nên hít thở không khí lạnh thông qua miệng.

Vì sao dễ bị cảm lạnh, ho vào mùa đông?

Thiếu ánh nắng

 

Những tia sáng của mặt trời đem đến cho chúng ta nhiều vitamin D. Điều này đồng nghĩa với việc trong suốt mùa đông, việc thiếu ánh nắng mặt trời sẽ khiến cơ thể con người nhận được ít lượng vitamin D hơn. Khi cơ thể thiếu loại vitamin này, khả năng miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng và dễ bị ngã bệnh.

 

Thời tiết gió mùa 

 

Mùa mưa có lẽ là thời điểm khó chịu nhất trong năm. Nó dẫn đến những bệnh cảm lạnh và cúm vì không có đủ ánh sáng mặt trời để tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại trong không khí. Mùa này còn dễ gây ra bệnh viêm phổi, đặc biệt đối với những người bị rối loạn về hô hấp hoặc mắc các bệnh liên quan tới phổi.

 

Thay đổi nhiệt độ 

 

Một trong những lý do khiến con người dễ bị cảm lạnh và ho vào thời điểm này là sự thay đổi về nhiệt độ. Thông thường, sau một cơn mưa lớn với nhiệt độ xuống thấp, thời tiết sẽ trở nên nắng nóng với nhiệt độ cao hơn. Sự thay đổi đột ngột này sẽ gây ho, khó thở và thậm chí dị ứng.

 

Nước uống

 

Trong suốt mùa đông, chúng ta thường uống nước nóng để duy trì nhiệt độ thích hợp cho cơ thể. Nhưng thực chất, đôi khi bạn không thể kiếm đâu ra đủ nước nóng hoặc nước ấm cho mình. Đôi khi cũng vì vừa làm việc nặng nhọc xong, bạn cảm thấy khát khô cổ họng và muốn có ngay một ly nước lạnh. Chính những lúc uống nước lạnh bất ngờ này dễ khiến bạn bị viêm họng và ho hơn.

 

Theo Emdep

https://emdep.vn/suc-khoe-gia-dinh/vi-sao-de-bi-cam-lanh-ho-vao-mua-dong-20151110114323404.htm