Cảnh báo về thuốc nhỏ mắt

14/11/2016 14:17:12

Sự kết hợp giữa tobramycin và dexamethasone để điều trị tại chỗ các bệnh nhiễm khuẩn nông ở mắt hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn mắt.

Sự kết hợp giữa tobramycin và dexamethasone để điều trị tại chỗ các bệnh nhiễm khuẩn nông ở mắt hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn mắt. Đây là thuốc kết hợp giữa một loại kháng sinh và corticoid mạnh nên khi sử dụng dễ gây ra các tác hại nếu không sử dụng đúng.

Vài năm gần đây đã có tỉ lệ vi khuẩn kháng tobramycin khá cao, do vậy nhiều ca bệnh khi được điều trị bằng thuốc này không đáp ứng. Hơn nữa, đây là loại thuốc kết hợp kháng sinh và corticoid nên cần đề phòng khả năng nhiễm nấm giác mạc khi sử dụng corticoid kéo dài. Cũng như các chế phẩm kháng sinh khác, dùng thuốc này kéo dài có thể dẫn đến bội tăng vi sinh vật không nhạy cảm bao gồm cả nấm.

Sử dụng corticoid kéo dài có thể dẫn đến glôcôm, kèm theo tổn thương thần kinh thị giác, khiếm khuyết thị lực, thị trường và bệnh đục nhân mắt dưới bao sau, đục thủy tinh thể. Sử dụng thuốc dài ngày có thể làm giảm đáp ứng của cơ thể, vì vậy tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thứ phát ở mắt. Trong trường hợp bệnh làm mỏng giác mạc hay củng mạc, đã có trường hợp thủng nhãn cầu khi sử dụng các corticoid tại chỗ. Trong những bệnh nung mủ cấp tính ở mắt, các corticoid có thể che lấp dấu hiệu nhiễm khuẩn hay làm nặng thêm nhiễm khuẩn hiện có.

Đã xảy ra những tác dụng ngoại ý khi sử dụng những thuốc phối hợp corticoid và kháng khuẩn, những phản ứng này có thể là do thành phần corticoid, thành phần kháng khuẩn hay do cả hỗn hợp. Những tác dụng ngoại ý thường gặp nhất đối với tobramycin nhỏ mắt là những phản ứng độc tại chỗ đối với mắt và quá mẫn, bao gồm ngứa và phù mi mắt, đỏ kết mạc. Những phản ứng do thành phần corticoid là: tăng nhãn áp (IOP) có khả năng tiến triển đến glôcôm, tổn thương thần kinh thị giác không thường xuyên và chậm liền vết thương...

ThS. Nguyễn Thu Hiền

Theo suckhoedoisong.vn