Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên về Việt Nam được bảo quản như thế nào?

28/02/2021 08:00:00
Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên gồm 117,600 liều của hãng AstraZeneca đã về Việt Nam và được đưa vào kho Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) để bảo quản.

 

Ngày 24/2, lô vắc xin đầu tiên gồm 117,600 liều đã về Việt Nam và được đưa vào hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC để bảo quản.

 

Lô vắc xin này nằm trong số 30 triệu liều vắc xin Covid-19 mà hệ thống tiêm chủng VNVC đã đặt mua của AstraZeneca. Theo kế hoạch, số vắc xin trên được giao thành nhiều đợt.

 

Vắc xin COVID-19 AstraZeneca sẽ được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

 

Bà Vũ Thu Hà - Giám đốc Cung ứng Hệ thống VNVC cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu của lô vắc xin này trong quá trình sản xuất và vận chuyển, vắc xin sẽ được đưa về kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca để thực hiện các thủ tục theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế.

Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin từ AstraZeneca, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Bộ Y tế, VNVC sẽ tiếp tục đàm phán để mua thêm vắc xin Covid-19 phục vụ người dân Việt Nam; VNVC cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm loại vắc xin đặc biệt này”

 

Lô vắc xin đầu tiên về Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Covid-19 đang lây nhiễm 13 tỉnh thành trong 27 ngày qua. Với lô vắc xin này, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với loại vắc xin phòng Covid-19 uy tín hàng đầu thế giới.

 

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, cho biết: “Theo hướng dẫn, những liều vắc xin đầu tiên này sẽ trải qua quy trình kiểm định chất lượng cuối cùng trước khi được bàn giao cho VNVC và bộ Y tế để bắt đầu tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên.”

 

Đây là vắc xin của hãng dược phẩm nổi tiếng toàn cầu AstraZeneca phối hợp với đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất, được đưa về Việt Nam theo hợp đồng giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC và Tập đoàn AstraZeneca đã ký từ tháng 11 năm 2020.

 

Sau hai liệu trình thử nghiệm, vắc xin Covid-19 AstraZeneca được chứng minh dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy, từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vắc xin của AstraZeneca giúp bảo vệ tối đa khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID-19.

 

Trong 90 ngày sau liều đầu tiên, hiệu lực của vắc xin đạt được 76% và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc xin tăng lên 81%. Các phân tích cũng cho thấy, vắc xin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng.

 

Sự kiện lô vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đầu tiên về tới Việt Nam cũng thể hiện sự nhanh nhạy, chủ động và quyết liệt trong chỉ đạo phòng, chống dịch của Chính phủ, bộ Y tế và sự nỗ lực của Hệ thống tiêm chủng VNVC - hệ thống tiêm chủng điển hình của thế giới về quy mô đầu tư lớn, bài bản, quy trình chất lượng an toàn, dịch vụ tốt với giá thành hợp lý.

 

https://www.nguoiduatin.vn/lo-vac-xin-covid-19-dau-tien-ve-viet-nam-duoc-bao-quan-nhu-the-nao-a506881.html