Nghiên cứu mới chỉ ra Covid-19 làm suy giảm lượng chất xám trong não

10/06/2021 12:20:00
Theo nghiên cứu này những bệnh nhân Covid-19 phải dùng máy thở hoặc bị sốt có thể gặp phải biến chứng thần kinh do khối lượng chất xám ở vùng não trước bị suy giảm.

 

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở đại học Georgia phối hợp với viện Công nghệ Georgia. Họ đã phát hiện ra rằng lượng chất xám ở vùng thùy trán - thùy thái dương của não càng thấp, các bệnh nhân Covid-19 càng ốm yếu, thậm chí 6 tháng sau khi xuất viện.

 

Chất xám đóng vai trò quan trọng đối với việc xử lý thông tin trong não. Lượng chất xám thay đổi bất thường có thể ảnh hưởng tới cách neuron (tế bào thần kinh) hoạt động và giao tiếp. Nghiên cứu trên được công bố trong số tháng 5/2021 trên tạp chí Neurobiology of Stress chỉ ra chất xám ở mạng lưới thùy trán-vùng quan trọng của não bộ- cũng chịu tác động từ Covid-19.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu phân tích ảnh chụp cắt lớp ở 120 bệnh nhân thần kinh, trong đó 58 người mắc Covid-19 và 62 người không mắc. Họ sử dụng phân tích đo lường hình thái phù hợp với nghiên cứu trên tập mẫu cỡ vừa. Kết quả cho thấy những người mắc Covid-19 nghiêm trọng, thể tích chất xám ở vùng não trước thấp bất thường, ngay cả khi kiểm soát được bệnh về mạch máu não. Lượng chất xám ở khu vực này cũng giảm đáng kể ở các bệnh nhân phải thở máy hoặc bị sốt so với bệnh nhân không bị sốt hay có các triệu chứng nghiêm trọng đến mức phải sử dụng máy thở.

 

Chất xám giảm sút tại hồi trán cũng được ghi nhận ở bệnh nhân bị kích động. Điều này khiến các nhà khoa học cho rằng thay đổi về lượng chất xám tại vùng não trước có thể là lý do dẫn tới chứng rối loạn cảm xúc thường thấy ở bệnh nhân Covid-19.

 

Kết quả nghiên cứu chỉ ra thay đổi ở mạng lưới thùy trán - thùy thái dương có thể trở thành dấu hiệu sinh học giúp xác định tiên lượng bệnh nhân Covid-19 hoặc xem xét phương án điều trị. Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể mở rộng tập mẫu để tìm hiểu kỹ lưỡng, toàn diện hơn về ảnh hưởng của Covid-19 tới não bộ và trên nhiều nhóm bệnh nhân Covid-19 khác nhau.

 

https://www.nguoiduatin.vn/nghien-cuu-moi-chi-ra-covid-19-lam-suy-giam-luong-chat-xam-trong-nao-a514179.html