Người có thói quen hại sức khỏe này có thể có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn

01/08/2020 08:20:00
Những người hút thuốc lá không chỉ có nguy cơ cao mắc các bệnh về hô hấp và ung thư mà còn dễ mắc COVID-19 hơn những người khác.

 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Developmental Cell cho rằng khói thuốc lá sẽ kích thích phổi tạo ra nhiều protein thụ thể mà virus corona mới sử dụng để xâm nhập vào tế bào con người.

 

 

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Sức khỏe vị thành niên đã phát hiện những người trẻ hút thuốc lá có khả năng mắc COVID-19 cao hơn những người không hút thuốc lá.

 

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng không chỉ những người hút thuốc lá dễ mắc COVID-19 hơn mà còn có nguy cơ lây truyền cao. Do hành động đưa tay lên miệng khi hút thuốc lá dễ tạo cơ hội cho virus xâm nhập cơ thể nếu tay dính virus. Vì thế, bỏ hút thuốc lá mới có thể giảm nguy cơ mắc COVID-19.

Hút thuốc lá được biết tới là tác nhân phổ biến nhất gây ra nhiều căn bệnh. Khói thuốc lá cũng như hút thuốc thụ động có thể khiến mọi người có nguy cơ mắc 16 loại bệnh ung thư, nghẹt mũi, tiểu đường, bệnh lao, các vấn đề về hô hấp và tim mạch.

 

Không chỉ vậy, khói thuốc lá còn chứa các hóa chất cực độc, làm tắc nghẽn đường dẫn khí và lắng đọng trong phổi, dẫn đến rối loạn phổi. Hút thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá không khói và các sản phẩm tương tự có thể làm tăng tổn thương đường hô hấp trên, giảm chức năng miễn dịch phổi, dẫn đến bệnh nhiễm trùng phổi. Và những người mắc các bệnh này có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn khi nhiễm COVID-19.

 

 

Hút thuốc lá cũng tác động đến khả năng miễn dịch vì nó ức chế các tế bào được sử dụng để tạo ra phản ứng miễn dịch. Hệ miễn dịch suy yếu khiến cơ thể khó chống lại nhiễm trùng hoặc khó có thể phục hồi.

 

https://emdep.vn/song-khoe/canh-bao-nguoi-co-thoi-quen-hai-suc-khoe-nay-co-the-co-nguy-co-mac-covid-19-cao-hon-20200730110825135.htm