Nhiều người muốn bổ sung vitamin C trong mùa dịch Corona, nhưng ít người biết những lầm tưởng này

14/02/2020 10:33:00
Nếu chỉ sử dụng vitamin C thôi thì chưa đủ. Ngoài vitamin C, người dân nên bổ sung những chất dinh dưỡng khác để tăng cường sức đề kháng.

 

Vitamin C có nhiều trong rau xanh, hoa quả tươi. Khi cơ thể thiếu vitamin C sẽ dễ bị chảy máu chân răng, dễ bị nhiễm trùng, lâu lành vết thương ngoài da. Vitamin C thường thiếu ở người nhiễm trùng kéo dài, nằm viện kéo dài, chế độ ăn không có rau xanh. Loại vitamin này được kê uống trong trường hợp cơ thể có nhiễm trùng, bệnh ung thư, bệnh dị ứng, trường hợp ngộ độc, nghiện thuốc lá, nghiện rượu. Liều lượng dùng vitamin C được khuyến cáo từ 0,2 - 0,5g/ngày, không nên uống quá 1g/ngày.

 

Mặc dù, có nhiều tác dụng nhưng việc nhiều người coi vitamin C là bảo bối để ngừa dịch bệnh sẽ rất nguy hiểm. Vitamin C không phải là yếu tố 100% có thể phòng ngừa được bệnh đặc biệt là dịch bệnh do vi rút Corona.

 

Phòng tránh bệnh cần lưu ý tránh phơi nhiễm với mầm bệnh, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc nơi đông người, ăn đồ chín. Trường hợp có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona như ho, sốt, khó thở thì người dân nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị sớm.

 

Thời gian gần đây người dân đổ xô đi mua vitamin C về tự bổ sung sẽ rất nguy hiểm. Việc bổ sung vitamin C cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ, nếu uống quá vitamin C thì nguy cơ tạo sỏi thận, sỏi thận oxalat khá cao. Vitamin C khi thừa có thể gây ra hội chứng chảy máu, rối loạn tiêu hoá.

Nhiều người muốn bổ sung vitamin C trong mùa dịch Corona, nhưng ít người biết những lầm tưởng này

 

Nếu chỉ sử dụng vitamin C thôi thì chưa đủ. Ngoài vitamin C, người dân nên bổ sung những chất dinh dưỡng khác để tăng cường sức đề kháng. Một chế độ ăn uống cân bằng với những loại thực phẩm nguyên chất chính là sự bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, giúp tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các loại virus, vi khuẩn và các dạng nhiễm trùng.

 

Chất xơ và các thực phẩm lên men như thực phẩm giàu bơ sữa: Sữa chua, phô mai và nấm sữa kefir; các loại rau củ lên men: Dưa muối, dưa cải muối, kim chi; đậu nành lên men: Miso, tempeh) sẽ giúp tăng cường được sự phát triển lợi khuẩn.

 

Bên cạnh đó, những thực phẩm cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cũng sẽ giúp cho việc tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Các thực phẩm giàu vitamin A (gan, rau củ có màu đỏ, cam), vitamin C (rau ngót, súp lơ, bưởi), giàu kẽm, sắt chính là những thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch mạnh mẽ cho cơ thể. Hoặc những thực phẩm cung cấp các chất kháng khuẩn tự nhiên, chất chống oxy hóa như tỏi cũng giúp cơ thể chống chọi lại các mầm bệnh xâm nhập.

 

Theo Emdep

https://emdep.vn/song-khoe/nhieu-nguoi-muon-bo-sung-vitamin-c-trong-mua-dich-corona-nhung-it-nguoi-biet-nhung-lam-tuong-nay-20200214092350179.htm