Uống thuốc tránh thai càng dài nguy cơ ung thư tử cung càng giảm

14/11/2016 14:21:20

Nghiên cứu mới của Trường Đại học Oxford gợi ý rằng thuốc tránh thai uống làm giảm nguy cơ ung thư tử cung 25% sau mỗi 5 năm sử dụng. Đây là nghiên cứu đầu tiên đo đếm được mức độ giảm nguy cơ ung thư của thuốc tránh thai.

Theo các nhà nghiên cứu, thuốc tránh thai uống đã giúp ngăn ngừa 200.000 trường hợp ung thư tử cung trong 10 năm qua.

Cứ mỗi 5 năm uống thuốc tránh thai thì khả năng bị ung thư tử cung của người phụ nữ lại giảm khoảng 25%.

Nghiên cứu, công bố trên tạp chí The Lancet Oncology, thấy rằng với những phụ nữ đã uống thuốc tránh thai trong 10 năm thì tỷ lệ có chẩn đoán ung thư tử cung giảm từ 2,3/100.000 xuống còn 1,3/100.000

Các tác giả đã xem xét số liệu từ 36 nghiên cứu gồm 143.000 phụ nữ và ước tính trong 50 năm qua thuốc tránh thai uống đã ngăn ngừa được 400.000 ca ung thư nội mạc tử cung.

Thuốc tránh thai uống có thể làm giảm nguy cơ ung thư tử cung

Thuốc tránh thai uống đã được biết là làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, nhưng đến giờ chúng ta mới biết mức độ giảm là bao nhiêu.

Nghiên cứu cũng thấy rằng hiệu quả bảo vệ khỏi ung thư của thuốc tránh thai uống có thể kéo dài trên 30 năm sau khi người phụ nữ ngưng uống thuốc.

Uống thuốc tránh thai trong thời gian càng dài thì nguy cơ bị ung thư nội mạc càng giảm.

GS. Valerie Beral, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy thuốc tránh thai uống cũng bảo vệ chống lại ung thư buồng trứng. Mọi người thường lo ngại rằng thuốc tránh thai có thể gây ung thư, nhưng xét về lâu dài, thuốc tránh thai uống làm giảm nguy cơ bị ung thư”.

Năm 2008, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng thường xuyên uống thuốc tránh thai trong 15 năm có thể làm giảm một nửa nguy cơ ung thư buồng trứng.

Cẩm Tú

Theo dantri.com.vn