Ăn mặn không kiểm soát, bạn sẽ đối mặt những nguy cơ gây bệnh sau

09/02/2018 08:30:00
Ăn mặn thường xuyên không chỉ gây nên những mệt mỏi, khó chịu... Trong thời gian dài còn ảnh hưởng mạnh mẽ tới sức khỏe của bạn.

 

Thiếu muối, cơ thể bải hoải, mệt mỏi, sự cân bằng bị phá vỡ. Tuy nhiên, nếu ăn mặn thường xuyên, lượng muốn nạp vào cơ thể mất kiểm soát lại là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm như:

 

Ảnh minh họa

 

Ảnh minh họa

 

Huyết áp cao

 

Nếu huyết áp của bạn cao một cách bất thường mà không bị kích thích hay gặp chấn động tâm lý nào, rất có thể nguyên nhân đến từ thói quen ăn mặn. Theo các chuyên gia, do cơ thể tiếp nhận quá nhiều muối có thể làm gia tăng thể tích máu, tạo áp lực lên tim và thành mạch. Không chỉ vậy, muối còn có khả năng ngăn chặn hoạt động của một vài loại thuốc điều trị huyết áp.

 

Bệnh sỏi thận

 

Tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm gia tăng hàm lượng canxi trong nước tiểu, gia tăng khả năng hình thành sỏi thận. Do đó, nếu bị sỏi thận, hãy kiểm tra lại chế độ dinh dưỡng của mình bắt đầu từ việc ăn mặn hay không.

 

Béo phì

 

Chế độ dinh dưỡng thừa quá nhiều muối cũng gây nên tình trạng béo phì ở không ít người. Do tình trạng khát nước khi ăn quá mặn, thay vì bổ sung nước, nhiều người lại chọn cho mình các loại đồ ăn vặt để giảm cảm giác khát hay các đồ uống có gas.

 

Điều này khiến hàm lượng calo mà cơ thể tiếp nhận tăng vọt, dẫn đến tình trạng khá nguy hiểm bởi lượng đường dư thừa có thể nhanh chóng chuyển hóa thành lớp mỡ trong cơ thể.

 

Viêm loét dạ dày

 

Sử dụng quá nhiều muối cũng có thể gây nên viêm loét dạ dày, và gia tăng những vấn đề dạ dày mãn tính. Theo các chuyên gia, hàm lượng muối cao trong dạ dày cũng là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn phát triển khiến tình trạng viêm loét càng thêm trầm trọng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

 

Ăn muối bao nhiêu là đủ?

 

Theo các nhà khoa học, người bình thường chỉ nên tiêu thụ 4-6g muối/ngày, với người cao huyết áp thì chỉ nên dùng 2-4g muối/ngày.

 

Bạn nên hạn chế tối đa những loại thực phẩm chế biến sẵn như mì sợi, thực phẩm đông lạnh, các loại dưa chua, khoai tây chiên... Cũng không nên lạm dụng muối khi bảo quản thực phẩm, tốt nhất là chọn những đồ tươi sống. Khi chế biến thức ăn bạn nên cho muối vào sau cùng, để có cảm giác mặn hơn, nhờ đó lượng muối đưa vào cơ thể ít hơn.

 

 

 

 

M.H (th)