5 cách giúp con yêu chăm đọc sách

14/11/2016 14:14:35
Nếu bố mẹ tác động đúng cách có thể khiến trẻ yêu thích việc đọc sách ngay từ khi còn nhỏ. 
Sách là kho tàng kiến thức vô hạn của nhân loại, nhờ có sách bạn có thể hiểu biết về tất cả các kiến thức cũng như những vùng đất mà bạn chưa hề đặt chân đến. Tuy nhiên, ngày nay có quá nhiều thứ để tìm hiểu vì thế thói quen đọc sách không còn thu hút được chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhưng việc hình thành thói quen đọc sách cho trẻ là việc quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến tính cách, tư duy, nhận thức của các bé. Chính vì thế, bố mẹ cần một vài mẹo nhỏ để giúp bé hình thành thói quen và sở thích đọc sách bổ ích.
 
Hãy cùng tham khảo qua các cách dưới đây để kích thích bé chăm đọc sách hơn nhé:
 
Cha mẹ hãy là tấm gương đọc sách cho con
 
Cha mẹ chăm đọc sách mới có thể là tấm gương để bé noi theo
 
Nếu bạn không yêu thích việc đọc sách và không duy trì thói quen này hằng ngày, bé yêu của bạn cũng sẽ không thể thích đọc sách. Đó là một sự thật hiển nhiên và bạn cũng không thể ép được chúng. Thông thường, trẻ nhỏ sẽ coi cha mẹ như một tấm gương và bắt chước làm theo những hình ảnh mà chúng thấy hằng ngày. Chính vì vậy nếu bạn đang muốn con thích đọc sách, trước tiên bạn cũng phải yêu thích và đọc sách hằng ngày. Chúng sẽ thấy tò mò và muốn làm theo khi bố mẹ chăm chú đọc một cuốn sách. Đầu tiên, bạn hãy cùng con đọc sách bằng cách đọc cho bé nghe, đến khi bé đã biết đọc, bạn hãy yêu cầu bé đọc lại cho bạn nghe. Bằng cách này trẻ sẽ chăm đọc sách như thói quen đã được hình thành mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở.
 
Chọn sách phù hợp cho bé
 
Không nên mua những quyển sách với nhiều kiến thức quá khó khiến bé không hiểu
 
Điều quan trọng trong việc chọn sách cho các bé là tìm được cuốn sách mà bé có thể hiểu được nội dung. Bạn không thể yêu cầu bé đọc những cuốn sách về khoa học, khám phá quá kỳ bí, lạ lẫm vì bé không thể hiểu được, đồng thời có thể khiến bé sợ hãi, lo lắng với những tưởng tượng ngây ngô của mình.
 
Bạn cũng nên đưa bé đi cùng khi chọn sách và để bé tự chọn cuốn sách mà mình yêu thích. Khi bé được tự chọn, bé sẽ hào hứng đọc sách hơn như một cách chịu trách nhiệm cho lựa chọn của mình.
 
Hướng dẫn bé cách đọc sách
 
Hãy yêu cầu bé đọc to, rõ rang, truyền cảm để bé tự tin hơn trước đám đông
 
Việc bé tự đọc được một cuốn sách đã là một thành công của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, bạn cũng nên hướng dẫn bé đọc sách to, rõ ràng và truyền cảm. Kỹ năng này không chỉ giúp bé nhận biết mặt chữ tốt hơn mà còn giúp bé hình thành khả năng thuyết trình trước đám đông, Cách biểu đạt truyền cảm cũng giúp trẻ biết cách thể hiện cảm xúc của mình nhiều hơn.
 
Khi bé đã hình thành các kỹ năng này, bạn có thể nâng cấp yêu cầu lên tầm mới để bé phát triển tốt hơn. Rất đơn giản, bạn hãy dành một buổi tối trong tuần để nghe bé kể lại câu chuyện mà bé đã đọc trong những ngày trước đó. Hãy nói với bé, đây là một trò chơi rất thú vị và làm mẫu cho bé. Bé sẽ vui vẻ làm theo hướng dẫn của bạn. Cách này sẽ giúp con yêu tự tin và dung cảm thể hiện mình trước người khác.
 
Giải thích những điều bé chưa hiểu
 
Nếu bé không hiểu, cha mẹ cần tận tình giải thích cho bé
 
Chắc chắn sẽ có những điều bé chưa hiểu được khi đọc sách. Lúc này, việc mà các bậc phụ huynh sẽ phải làm chính là giải thích cho các bé hiểu. Việc giải thích sẽ hiệu quả nếu bố mẹ dùng những từ ngữ quen thuộc, với những câu ngắn, rõ ràng để bé hiểu.
 
Bạn cũng có thể tận dụng những hình ảnh minh họa có trong cuốn sách để giải thích cho bé hiểu hơn những điều mà bé đang quan tâm.
 
Đặc biệt, bạn cần hỏi lại xem bé đã hiểu vấn đề chưa, bé còn thắc mắc nào không... Rất có thể bạn sẽ phải giải thích lại từ đầu, thậm chí phải tham khảo thêm thông tin từ internet để giải thích cho bé thật thấu đáo. Việc này không dễ dàng chút nào đâu nhé!
 
Chuẩn bị tủ sách cho trẻ
 
Hãy chuẩn bị cho bé một chiếc giá sách trong phòng riêng
 
Nhiều người rất chăm mua sách cho con nhưng lại để bé vứt sách lung tung và không có chỗ cất cố định trong phòng. Việc này rất phản khoa học và có thể ảnh hưởng đến thói quen gọn gàng, ngăn nắp của bé. Cách tốt nhất là bạn nên thiết kế một chiếc giá sách nhỏ để bé có chỗ cất sách sau khi đọc. Các gia đình Mỹ thường có phòng riêng cho các con. Trong phòng riêng ấy, luôn có một không gian làm tủ sách nhỏ cho con trở thành hành trang trong suốt tuổi thơ của trẻ. Bạn hoàn toàn nên làm theo nếu muốn con yêu chăm đọc sách.
 
Theo http://thoiviet.com.vn