4 thói quen khó chịu lại chứng tỏ bé đang ngày càng thông minh, bố mẹ chú ý nhé

08/03/2022 00:00:00
Một số thói quen khó chịu lại chứng tỏ bé đang ngày càng thông minh, bố mẹ chú ý nhé!

1. Cho tay vào miệng

Cho tay vào miệng là thói quen khó bỏ của nhiều em bé. Nhiều mẹ cho rằng thói quen này khá mất vệ sinh, thậm chí còn gây hại cho trẻ nhỏ. Thực tế thì khi bé cho tay vào miệng, các giác quan của bé đang dần được kích thích, rất có lợi cho sự phát triển trí não.

 

 

Hơn nữa, khi bé không được ti mẹ, bé thường mút tay để giảm bớt lo lắng. Đây là một cơ chế đối phó cảm xúc tự nhiên. Ở giai đoạn này, cha mẹ nên phớt lờ hành vi mút tay của trẻ thay vì cố gắng ép trẻ từ bỏ hành vi này.

2. Trẻ rất bám mẹ

 

 

Nhiều bà mẹ than rằng bé dường như biết "ngửi hơi" mẹ và bám theo mẹ mọi lúc mọi nơi. Bất cứ khi nào trẻ khóc, mẹ chỉ cần ôm trẻ vào lòng là bé sẽ nín khóc ngay lập tức. Điều này là do trẻ sơ sinh có thể phân biệt các vị một cách tinh vi và biết được đâu là mẹ đâu là người khác. Việc nhận ra mẹ cũng là cách để trẻ thể hiện rằng trí tụê của bé đang phát triển vượt bậc.

3. Phân biệt người quen và người lạ

Sau khi phân biệt được mẹ với người khác, trẻ sẽ biết phân biệt người quen và người lạ. Điều cho thấy rằng não bộ của trẻ đang phát triển và bước sang một giai đoạn mới. Mỗi em bé sẽ trải qua những giai đoạn nhận biết  khác nhau. Việc mẹ nên làm là hướng dẫn trẻ làm quen với nhiều người để bé trở nên mạnh dạn, tự tin hơn khi trưởng thành.

4. Xé sách và giấy

 

 

Việc bé liên tục xé, vò nhàu sách và giấy khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu khi phải dọn dẹp nhà cửa mỗi ngày. Tuy vậy, hành động này chứng tỏ trí tuệ của bé đang phát triển không ngừng. Bé có thể cảm nhận được tờ giấy bằng xúc giác và có thể biến tờ giấy thành những hình thù khác nhau. Vì vậy, lần tới khi trẻ thích xé sách, giấy, mẹ cũng đừng trách bé nhé.

 

https://emdep.vn/lam-cha-me/4-thoi-quen-kho-chiu-lai-chung-to-be-dang-ngay-cang-thong-minh-bo-me-chu-y-nhe-20210408180548567.htm