Thấy mắt có những dấu hiệu này, đi khám u não ngay kẻo muộn

02/12/2020 08:20:00
Một số triệu chứng bất thường về thị lực có thể là dấu hiệu cảnh báo của căn bệnh u não.

 

Đôi mắt là một cơ quan khá nhỏ song giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Mắt giúp chúng ta nhìn ngắm, quan sát mọi hoạt động, cảnh vật xung quanh. Đó là lý do vì sao người ta thường ví đôi mắt giống như cửa sổ tâm hồn. Chính vì thế mọi sự thay đổi của mắt đều cần phải được đặc biệt quan tâm bởi nó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó mà người bệnh đang gặp phải. Đặc biệt tình trạng suy giảm thị lực có thể là dấu hiệu của một căn bệnh vô cùng nguy hiểm là u não.

 

Triệu chứng của suy giảm thị lực có thể bao gồm:

 

-Mờ mắt, nhìn đôi, chuyển động mắt bất thường hoặc bị rung giật nhãn cầu, tầm nhìn bị hạn chế, mất thị lực ngoại vi.

 

-Mất thị lực thoáng qua một vài giây (nhìn thấy tối thui), thường cả 2 mắt, xuất hiện khi thay đổi tư thế đột ngột.

 

-Giảm thị lực và khiếm khuyết thị trường ( tầm nhìn bị che khuất) dẫn đến va vào đồ vật khi đi do nhìn sai vị trí đồ vật.

 

-Khó nhận dạng đồ vật, màu sắc hoặc chỉ mất thị lực ở một mắt.

 

Dù khối u não không phải nguyên nhân duy nhất gây ra các triệu chứng trên nhưng bạn vẫn nên đi kiểm tra mắt nếu gặp phải bất kỳ triệu chứng nào.

 

Tại sao khối u não làm suy giảm thị lực?

 

Khối u não có nhiều loại, trong đó có những khối u ác tính và những khối u não lành tính. Khối u não ác tính bắt nguồn từ não được gọi là u (ung thư) não nguyên phát. Khối u não do một ung thư từ nơi khác của cơ thể di chuyển vào não được gọi là ung thư não thứ phát, hay còn gọi là di căn não. Khi xuất hiện khối u não, thị lực có thể bị suy giảm là bởi:

 

-Khối u não làm tăng áp lực nội sọ: Khối u choán chỗ dẫn tới áp lực trong sọ tăng thì áp lực dịch não tủy cũng tăng. Khi áp lực trong sọ tăng cao hơn áp lực động mạch đi vào võng mạc thì các động mạch sẽ co nhỏ, các tĩnh mạch sẽ không dễ dàng lưu thông từ võng mạc vào trong sọ qua các xoang tĩnh mạch. Hậu quả là các tĩnh mạch này giãn to, tăng thẩm thấu, ứ đọng dịch trong khoang kẽ dễn tới tình trạng phù gai thị với các biểu hiện cụ thể như nhức đầu, nhìn đôi, giảm tầm nhìn, giảm thị lực trung tâm… Khi nghi ngờ có tăng áp lực nội sọ nên soi đáy mắt để xác định vì qua giai đoạn phù gai thị sẽ chuyển sang teo gai thị có thể dẫn đến mù.

 

Lưu ý, không phải tất cả bệnh nhân tăng áp lực nội sọ đều dẫn đến phù gai thị, mà còn tùy vào vị trí và kích thước của khối u.

 

-Khối u chèn ép lên dây thần kinh thị giác: Khối u phát triển hoặc tụ dịch não tủy trong não có thể chèn ép các mô não khỏe mạnh, bao gồm các dây thần kinh sọ chính bên trong não. Sự chèn ép có thể làm thay đổi hoạt động của dây thần kinh thị giác khiến cho thị lực bị ảnh hưởng. Các triệu chứng của u não có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của khối u và một số khu vực của não đóng vai trò quan trọng đối với thị lực.

Một số triệu chứng khác cảnh báo u não

 

Đau đầu


Đau đầu với tần suất và mức độ nghiêm trọng là triệu trứng phổ biến, có thể gặp ở khoảng 50% số bệnh nhân u não. Thường đau nhiều vào sáng sớm hay nửa đêm về sáng, đau dai dẳng, hàng ngày, càng ngày càng đau nhiều hơn về cả cường độ và thời gian.

 

-Nôn, buồn nôn

 

Có thể buồn nôn hoặc nôn không rõ nguyên nhân, buồn nôn đi kèm với triệu chứng đau đầu, thường nôn vào buổi sáng, sau mỗi lần nôn bệnh nhân thường mệt hơn, nhưng đỡ đau đầu. Nếu bệnh nhân nôn nhiều có thể dẫn đến suy kiệt, mất nước, rối loạn điện giải. Thời gian đầu, một số ít bệnh nhân được chẩn đoán nôn là do vấn đề bệnh lý tiêu hóa, đến khi thực hiện các xét nghiệm cho kết quả rõ ràng hơn mới phát hiện ra là u não.

 

-Cánh tay và chân yếu liệt, tê bìMột số người có thể xuất hiện cảm giác kiến bò ở bàn tay, bàn chân. Tê, yếu thường có xu hướng một bên thân người. Nhất là bệnh nhân có hội chứng của trên lều tiểu não: thường sẽ giảm hoặc mất cảm giác nửa người, yếu hoặc liệt vận động nửa người, rối loạn nói (có thể hiểu lời nói nhưng không nói được hoặc nói được nhưng không hiểu lời nói), rối loạn nhìn, rối loạn ý thức, giảm tập trung, rối loạn giấc ngủ.

 

Mất kiểm soát hành viNgười bệnh có biểu hiện đi lại loạng choạng, hay bị ngã, rối loạn thăng bằng, nhầm lẫn, thay đổi tính cách hoặc hành vi.

 

Động kinh

 

Điều đặc biệt đáng báo động là khi xuất hiện các cơn động kinh. Nguyên nhân là do khối u có thể đè đẩy vào các tế bào thần kinh não, tác động và làm biến đổi các tín hiệu điện từ trong não gây ra tình trạng này. Cơn động kinh đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của một khối u não, nó cũng có thể gặp ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh. Khoảng 50% người bệnh bị u não trải qua ít nhất một lần động kinh.

 

Nếu gặp một trong những biểu hiện trên trong thời gian dài hoặc có nhiều hơn một triệu chứng thì hãy đi khám não ngay. Nếu các triệu chứng đột ngột hoặc nghiêm trọng, cần đi cấp cứu ngay lập tức.

 

https://www.nguoiduatin.vn/thay-mat-co-nhung-dau-hieu-nay-di-kham-u-nao-ngay-keo-muon-a497921.html