5 bí kíp giảm khói dầu ăn - yếu tố gây ung thư, bà nội trợ nào cũng nên biết

18/09/2021 09:35:00
Khói dầu ăn chứa khoảng 200 chất độc hại, trong đó hydrocacbon thơm đa vòng là chất gây ung thư cho con người.

 

Khói dầu ăn chứa khoảng 200 chất độc hại, trong đó hydrocacbon thơm đa vòng là chất gây ung thư cho con người. Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe, dầu bắn lên mặt bàn và tường cũng khó lau chùi. 

 

1. Chọn dầu ăn phù hợp

 

 

Dầu ăn khi đun nóng tới nhiệt độ điểm khói sẽ bị phân hủy, bị oxy hóa và hình thành hợp chất độc gây các bệnh như ung thư, tim mạch, mất trí nhớ, dị dạng thai nhi, tăng huyết áp,...  Do đó khi sử dụng dầu thực vật cần chú ý tới điểm khói. Hãy dùng dầu cám gạo có điểm khói cao để chiên rán ở nhiệt độ cao, ướp đồ nướng. Chọn dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu ngô, dàu cọ, dầu lạc có điểm khói trung bình để xào và chiên nhanh. Các loại dầu có điểm khói thấp như dầu hạt cải, dầu vừng, dầu oliu, dầu hạt macca,... có thể dùng để trộn salad, xào nhẹ, không chiên rán lửa to.

 

2. Đợi dầu ăn bốc khói

 

 

Nhớ không đợi bốc khói. Bạn có thể phi hành lá hoặc tỏi phi khi thấy dầu sôi nổi bọt tăm xung quanh.

3. Nghiêng nồi sang một bên rồi đổ dầu vào

 

Cách này sẽ giảm diện tích tiếp xúc giữa dầu và đáy nồi để tránh hiện tượng nóng nhanh và bốc khói. Nếu nấu ăn bằng chảo mỏng, nóng nhanh thì bạn hãy nghiêng chảo sang một bên rồi đổ dầu ăn vào.

 

4. Không lật ngược chảo nhiều sau khi cho rau vào

 

 

Bạn chỉ cần nhẹ nhàng để chảo nghiêng và xoay ngang để sao dầu không bị khét, đổ gia vị vào và dùng đũa đảo đều là được.

 

5. Phải bật máy hút mùi trước và sau khi nấu

 

Bật máy hút mùi trước và sau khi nấu là một trong những cách giúp giảm khói dầu ăn hiệu quả. Máy sẽ hút gần như hết được mùi và khói dầu ăn trước khi bị phân tán ra ngoài.

 

https://emdep.vn/mon-ngon/5-bi-kip-giam-khoi-dau-an-yeu-to-gay-ung-thu-ba-noi-tro-nao-cung-nen-biet-2021032612251828.htm