5 điều bạn nên biết trước khi thực hiện chế độ ăn giàu protein

27/11/2022 08:00:00
Trước khi bắt đầu chế độ ăn giàu protein, bạn cần phải biết những điều dưới đây.

 

Chế độ ăn này không an toàn cho tất cả mọi người

Protein có thể là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nhưng ăn nhiều protein không an toàn cho tất cả mọi người. Những người mắc các vấn đề về tiêu hóa và thận không nên ăn nhiều protein hơn mức khuyến nghị. Mắc hội chứng ruột kích thích mà ăn quá nhiều protein có thể khiến bạn bị táo và hơn thận có vấn đề. Thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để thải thêm nitơ có trong các axit amin tạo nên protein ra khỏi cơ thể từ đó làm tổn thương thận.

Đừng thực hiện chế độ ăn này lâu dài

 

 

Thực hiện chế độ ăn giàu protein trong thời gian ngắn có thể giúp bạn giảm cân, nhưng về lâ dài nó có thể khiến bạn mắc phải một số bệnh. Trước hết, nạp nhiều calo có nghĩa là bạn sẽ phải giảm số lượng tinh bột và chất béo để duy trì lượng calo hàng ngày. Điều này có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và gây ra các vấn đề như hôi miệng, đau đầu và táo bón.

 

Ăn quá nhiều protein không an toàn

 

 

Cơ thể cần các loại chất dinh dưỡng và khoáng chất khác nhau để thực hiện các chức năng bên trong. Bạn cần bổ sung đầy đủ các loại dinh dưỡng vi lượng và đa lượng để giảm cân hiệu quả. Cắt giảm quá nhiều thực phẩm chứa carbs và chất béo sẽ làm mất cân bằng, từ đó phá hoại kế hoạch giảm cân của bạn. Lượng protein bạn nên ăn có liên quan đến các yếu tố khác nhau bao gồm tuổi tác, giới tính, trọng lượng và mức độ hoạt động của bạn. Khi cố gắng giảm cân và xây dựng cơ bắp, bạn không được ăn quá 1-1,5 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

 

Uống nhiều nước

 

 

Khi thực hiện chế độ ăn giàu protein, bạn cũng phải uống nhiều nước. Nước giúp thận dễ dàng đào thải chất độc và axit amin dư thừa ra khỏi cơ thể. Ăn quá nhiều protein cũng khiến bạn bị mất nước, táo bón, đau đầu và buồn nôn. Hãy uống ít nhất 3 lít nước khi áp dụng chế độ ăn giàu protein.

 

Hãy lựa chọn đúng

 

 

Không phải tất cả các loại thực phẩm protein đều giống nhau. Các thực phẩm làm từ động vật như thịt và gà được coi là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh, nhưng chúng cũng chứa nhiều chất béo. Ăn quá nhiều chất béo có thể đe dọa thận. Hãy cố gắng ăn tất cả các loại protein khi thực hiện chế độ ăn này.

 

https://emdep.vn/dep/5-dieu-ban-nen-biet-truoc-khi-thuc-hien-che-do-an-giau-protein-20210618135503421.htm