7 điều thai phụ không nên làm để "mẹ tròn con vuông"

14/11/2016 15:20:26

Không có nhiều quy tắc bắt buộc thai phụ phải tuân theo. Vì sức khỏe và sự an toàn của em bé đang lớn trong bụng mẹ, dưới đây là danh sách 7 điều thai phụ không nên làm.

Không ăn những thực phẩm sau:
 
Trong thời gian mang thai, bạn nên tránh: Thịt sống và động vật có vỏ: hải sản tươi sống bao gồm hàu, vẹm, và sò. Ngoài ra, tránh ăn thịt bò và thịt gia cầm chưa nấu chín vì chúng có thể bị nhiễm toxoplasmosis hay salmonella.
 
Trứng sống: Các thực phẩm có chứa trứng sống đáng kể đến là nước sốt, mayonnaise và sữa trứng. Trứng sống có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.
 
Đừng lạm dụng caffeine
 
Đó là một chất kích thích và thuốc lợi tiểu, có nghĩa là uống vài ly thông thường mỗi ngày sẽ làm tăng huyết áp, nhịp tim, và đi vệ sinh thường xuyên hơn. Thêm vào đó, caffeine qua nhau thai, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Northwestern, ở bang Illinois, Mỹ, đã phát hiện ra rằng những bà mẹ thường xuyên bỏ ăn sáng trong khoảng thời gian thụ thai sẽ làm giảm cơ hội sinh con trai.
 
Không nên mang giày cao gót
 
Khi bụng phát triển, trung tâm của trọng lực sẽ thay đổi. Vì vậy, bạn cần vững trên đôi chân, nhưng mang giày cao gót không giúp ích gì cho bạn việc này.
 
Đừng tắm nước nóng hoặc tắm hơi
 
Nếu bạn cảm thấy đau nhức trong khi mang thai, bạn có thể thư giãn trong bồn tắm nước nóng nhưng nhiệt độ cơ thể tăng cao trong tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu thai kỳ) có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh. Đừng tắm bồn tắm nước nóng mà thay thế bằng nước ấm.
 
Đừng hít phải khói thuốc lá
 
Hút thuốc lá không tốt cho mọi người, tất nhiên là cũng không tốt cho cả thai phụ và thai nhi trong bụng. Có khoảng 4.000 hóa chất trong khói thuốc lá, và một số trong số chúng có liên quan đến ung thư.
Tiếp xúc với khói thuốc lá trong khi mang thai có thể dẫn đến: sẩy thai, sinh non, ảnh hưởng đến học tập hoặc hành vi của thai nhi khi chào đời, và Hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột...
 
Không uống rượu, bia
 
Tránh rượu, bia trong khi mang thai vì rượu vào máu nhanh hơn rồi đến nhau thai và dây rốn của thai nhi, và điều này có thể gây tổn hại cho não và các cơ quan bé đang phát triển của chúng.
 
Đừng ngồi hoặc đứng quá lâu
 
Trong khi mang thai, ở một vị trí quá lâu chẳng hạn như ngồi hoặc đứng quá lâu có thể gây ra vấn đề như mắt cá chân sưng lên và các vấn đề tĩnh mạch. Hãy giải lao ngắn thường xuyên và di chuyển xung quanh khi ngồi hoặc đứng.

Ngọc Lam