7 đồ uống có thể hại ruột nếu lạm dụng, có loại người Việt uống quanh năm suốt tháng

15/10/2021 08:00:00
Những đồ uống thông thường này có thể gây kích ứng và gây hại cho dạ dày và đường tiêu hóa của bạn nếu lạm dụng.

 

Sức khỏe đường ruột đã được chứng minh là quan trọng để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, nơi kiểm soát chức năng não của bạn.  

 

Có thể nhiều người đã biết những gì họ ăn chắc chắn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột , nhưng không nhiều người biết đồ uống cũng có thể ảnh hưởng.  

 

Uống không đúng loại đồ uống có khả năng gây hại cho đường ruột của bạn. Dưới đây là 8 loại đồ uống cần giảm thiểu trong chế độ ăn uống của bạn và tại sao uống chúng thường xuyên có thể gây hại lâu dài cho đường ruột.  

 

Hãy nhớ rằng nhiều loại đồ uống trong số này sẽ không gây ra tác dụng phụ tiêu cực nếu được uống với lượng vừa phải.  

 

Ngoài ra, các phản ứng có hại xảy ra sau khi tiêu thụ một số loại đồ uống này có thể chỉ xảy ra ở những người nhạy cảm, vì vậy tốt nhất hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế nếu bạn lo lắng về việc một trong những loại đồ uống dưới đây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.  

 

1. Nước tăng lực  

 

 

 

Nếu bạn đang uống những thức uống năng lượng đó để thoát khỏi sự mệt mỏi hàng ngày, bạn có thể muốn suy nghĩ lại. Theo Lauren Harris-Pincus - chuyên gia truyền thông dinh dưỡng và là tác giả của cuốn sách về dinh dưỡng "The Protein-Packed Breakfast Club" , những loại nước tăng lực có hàm lượng caffeine cao có thể gây viêm dạ dày, tăng nhu động ruột và tiêu chảy.  

 

Pincus giải thích rằng lượng caffeine dư thừa có thể dẫn đến việc dạ dày tiết ra nhiều axit hơn bình thường và làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược. Nó cũng có thể gây ra cảm giác bồn chồn và tăng lo lắng, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).  

 

2. Cà phê  

 

 

Đồ uống có chứa caffein như cà phê là chất kích thích làm tăng nhu động ruột, có nghĩa là những đồ uống này có thể làm cho mọi thứ di chuyển nhanh hơn xuống đường tiêu hóa.  

 

Tác dụng kích thích này có thể dẫn đến phân lỏng hoặc tiêu chảy, có thể dẫn đến mất nước. Ngoài ra, caffeine là một chất lợi tiểu nhẹ, có nghĩa là bạn cũng sẽ chạy vào nhà vệ sinh để đi tiểu nhiều hơn.  

 

Hơn nữa, caffeine có thể làm tăng sự lo lắng, căng thẳng và lo lắng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người mắc hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột. FDA khuyến nghị tối đa 400 miligam caffein mỗi ngày (khoảng 3 cốc).  

 

Tuy nhiên, caffeine ảnh hưởng đến mọi người theo cách khác nhau và một số người có thể chuyển hóa chất này nhanh hơn những người khác. Nếu bạn uống ít cà phê hơn mỗi ngày hoặc chuyển sang uống cà phê decaf, điều đó có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng.  

 

Mặc dù uống cà phê điều độ có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể gây ra những vấn đề về đường ruột. Nếu bạn không chắc liệu mình có lạm dụng quá nhiều caffeine hay không, hãy xem những dấu hiệu cảnh báo bạn đang uống quá nhiều cà phê.  

 

3. Trà  

 

 

Các loại trà có chứa caffeine như trà xanh và trà đen có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, có thể dẫn đến chứng ợ nóng ở một số người nếu lạm dụng quá nhiều.  

 

Ngoài ra, các loại trà có chứa caffein cũng có những vấn đề tương tự như đã thấy trước đó với cà phê. Nếu bạn yêu thích trà, bạn có thể muốn chọn loại thảo mộc hoặc đã khử caffein và nên uống với lượng vừa phải và không uống trà pha quá đặc.  

 

4. Nước ngọt  

 

 

Ở những người bị IBS hoặc bệnh viêm ruột (IBD), uống nhiều đường tinh luyện như trong nước ngọt có thể dẫn đến đau dạ dày, ruột vì đường có thể không được hấp thụ tốt vào ruột của bạn. Điều này dẫn đến việc nước được hút vào đường tiêu hóa và vào ruột để làm loãng và thải lượng đường dư thừa ra ngoài, có thể dẫn đến phân lỏng và tiêu chảy.  

5. Rượu  

 

 

Phó giáo sư lâm sàng tại Đại học Boston (Mỹ) Joan Salge Blake giải thích: "Uống rượu thường xuyên có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật gây mất cân bằng vi khuẩn trong đường ruột với sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại, không lành mạnh. Sự mất cân bằng này lâu dần dẫn đến viêm".  

 

Ngoài ra, lạm dụng rượu cũng có thể làm hỏng các tế bào lót trong ruột, làm tăng khả năng thẩm thấu của nó, cho phép vi khuẩn và các chất độc do chúng tạo ra rò rỉ vào máu.  

 

Theo hướng dẫn về chế độ ăn uống 2020-2025 cho người Mỹ, uống rượu vừa phải được định nghĩa là tối đa 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly mỗi ngày đối với nam giới.  

 

6. Nước có ga  

 

 

Có một số nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ đồ uống có ga với chứng đau dạ dày ruột. Trong một bài báo đăng trên tạp chí Dinh dưỡng, Chuyển hóa và Bệnh tim mạch, các tác giả đã thảo luận về tác động của đồ uống có ga đối với miệng, thực quản và dạ dày. Quá trình cacbonat hóa có thể dẫn đến mòn răng.  

 

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn uống hơn 300 ml, hoặc 1/4 cốc chất lỏng có ga, nó có thể dẫn đến đau dạ dày.  

 

7. Đồ uống sô cô la  

 

 

Ở một số người, uống đồ uống có sô cô la có thể dẫn đến trào ngược axit. Đây là khi axit trong thực quản của bạn đi ngược lại, gây ra chứng ợ nóng. Nếu bạn bị trào ngược axit hơn hai lần một tuần, bạn có thể được chẩn đoán mắc một dạng trào ngược axit nghiêm trọng hơn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).  

 

Các triệu chứng khác của GERD bao gồm khó nuốt, ho, trào ngược thức ăn hoặc chất lỏng chua vào miệng, thở khò khè và đau ngực đặc biệt là khi bạn nằm xuống sau khi ăn.  

 

Theo trang web của Học viện Dinh dưỡng & Ăn kiêng , GERD có thể trở nên tồi tệ hơn ở một số người do một số loại thực phẩm bao gồm sô cô la và có thể gây bùng phát. Nếu đồ uống có sô cô la làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit của bạn hoặc GERD, thì bạn có thể muốn tránh chúng.  

 

https://emdep.vn/mon-ngon/7-do-uong-co-the-hai-ruot-neu-lam-dung-co-loai-nguoi-viet-uong-quanh-nam-suot-thang-20210426092351144.htm