5 tác hại ít ai biết của việc ăn quá nhiều xoài

29/10/2021 08:00:00
Xoài là loại trái cây nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, xoài có thể gây tác dụng phụ không mong muốn nếu ăn quá nhiều.

 

Mùa hè đến cũng là mùa xoài chín. Đây là loại quả có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là nguồn vitamin C dồi dào - giúp tăng cường hệ miễn dịch. Mặc dù xoài mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy nhưng nếu ăn quá nhiều xoài sẽ dẫn đến nhưng tác dụng phụ không mong muốn.

 

Tăng cân

 

Những người đang trong chế độ giảm cân không nên ăn quá nhiều xoài. Vì một quả xoài chín khoảng 200 - 250 g chứa tới 145 calo, gần bằng 1 bát cơm. Nếu bạn muốn bổ sung xoài vào thực đơn, thì chỉ nên ăn 2 - 3 lần/ tuần và ăn 30 phút trước buổi luyện tập sẽ có lợi hơn vì xoài sẽ cung cấp năng lượng cho những bài tập nặng.

 

Tăng lượng đường trong máu

 

Xoài có vị ngọt vì có lượng glucose và fructose cao. Vì vậy, tiêu thụ quá nhiều loại đường này sẽ làm tăng lượng đường trong máu đồng thời làm mất cân bằng lượng Insulin – chất duy trì đường huyết trong cơ thể ổn định. Những bệnh nhân tiểu đường nên ăn xoài tươi thay vì soài sấy khô hay uống nước ép xoài, hạn chế tăng lương đường trong máu.

 

Gây dị ứng

 

Một số người bị dị ứng khi ăn xoài. Cụ thể loại quả này làm xuất hiện các triệu chứng như chảy nước mắt, nước mũi, khó thở, đau bụng, hắt hơi hoặc gây sốc phản vệ. Do vậy, tuy xoài là một loại trái cây ngon nhưng nếu bạn bị dị ứng xoài thì không nên ăn nhé.

 

 

Nhiễm khuẩn salmonela

 

Tình trạng nhiễm khuẩn Salmonella Serotype Newport (SN) từng được báo cáo ở Mỹ vào năm 1999. Theo đó, 78 bệnh nhân từ 13 tiểu bang đã bị nhiễm khuẩn, trong số những người phải nhập viện, đã có 2 người tử vong, một số bệnh nhân được báo cáo rằng họ đã ăn xoài trước khi phát bệnh 5 ngày. Sau khi ăn uống bị nhiễm khuẩn Salmonella, bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng đau quặn bụng từng cơn, ậm ạch khó chịu, buồn nôn.

 

Kích ứng da

 

Ít ai biết nhựa xoài chảy ra từ vỏ xoài chín là một chất kích thích mạnh và có thể gây kích ứng da, gây khó chịu trong cổ họng. Hơn nữa, bạn cũng nên lưu ý không bao giờ được uống nước lạnh sau khi đã ăn xoài vì nước lạnh gây ra kết tụ nhựa cây, dẫn đến kích ứng trầm trọng hơn. 

 

https://emdep.vn/khoe/5-tac-hai-it-ai-biet-cua-viec-an-qua-nhieu-xoai-20210626141754625.htm