6 thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

27/10/2020 08:10:00
Lò vi sóng mang lại nhiều tiện ích cho gia đình, tuy nhiên, có một số loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng thiết bị nhà bếp này.

 

Cơm

 

Làm nóng cơm bằng lò vi sóng đôi khi có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân là do sự có mặt của một loại vi khuẩn kháng thuốc cao xuất hiện ở gạo là Bacillus cereus. Sức nóng của lò vi sóng sẽ làm chết vi khuẩn này nhưng cũng có thể tạo ra các bào tử độc hại. Các loại độc tố này có thể gây ra 2 triệu chứng bệnh là: tiêu chảy và nôn mửa.

 

 

Trứng luộc

 

Khi hâm nóng một quả trứng luộc trong lò vi sóng, hơi ẩm bên trong nó sẽ tăng thể tích giống như một nồi áp suất thu nhỏ. Đến khi đủ lớn, trứng có thể phát nổ. Nguyên nhân là do trứng có màng và vỏ mỏng nên chúng không thể chịu được áp suất mạnh dẫn đến tình trạng nổ trong lò vi sóng gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Thịt đã qua chế biến

 

Thịt chế biến, điển hình như dăm bông và xúc xích chứa nhiều muối, chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản. Khi hâm nóng trong lò vi sóng, được có thêm cộng hưởng từ bức xạ, mức cholesterol trong thịt sẽ tăng lên, có thể dẫn đến vấn đề về tim. 

 

 

Ớt

 

Ớt là loại thực phẩm chứa hàm lượng capsaicin cao, dễ cháy. Khi ớt được hâm nóng bằng lò vi sóng, chất capsaicin tiếp xúc với sóng điện từ trong lò vi sóng, nó sẽ bốc khói và có thể bị bắt lửa. Lửa và khói tỏa ra từ lò vi sóng gây kích ứng da và cảm giác bỏng rát ở mắt và cổ họng. Nguy hiểm hơn sẽ gây ho và khó thở.

 

 

Thịt gà

 

Thịt gà chính là nguyên nhân phổ biến làm lây lan vi khuẩn salmonella (gây viêm ruột và dạ dày), đặc biệt là khi nó không được nấu chín đúng cách. Chính vì vậy, không nên hâm nóng thịt gà trong lò vi sóng bởi vì sức nóng của lò vi sóng không phải lúc nào cũng tiêu diệt được vi khuẩn (lò vi sóng làm nóng từ bên ngoài vào trong chứ không phải từ trong ra ngoài). Khi ăn sẽ dẫn tới ngộ độc nếu các vi khuẩn này vẫn còn sống sót.

 

 

Cà chua

 

Trong cà chua có thành phần chất lỏng, khi hâm nóng trong lò vi sóng có thể gây ra một vụ nổ khi nấu qua lâu. Thành phần chất lỏng này tạo ra áp suất lớn, khiến chúng nổi bọt và phun ra như một vụ nổ.

 

https://emdep.vn/mon-ngon/6-thuc-pham-khong-nen-ham-nong-trong-lo-vi-song-2020102220425961.htm