Báo động đỏ cho bệnh đau cột sống và khớp ở dân văn phòng

27/04/2022 08:00:00
Một thống kê tại Mỹ cho biết, cứ 10 người thì có 9 người làm văn phòng mắc bệnh về cột sống, trong đó đau cột sống thắt lưng là phổ biến nhất.

 

Mỗi nhân viên văn phòng sẽ làm việc trung bình 8 – 12 tiếng mỗi ngày, ngồi lỳ trên ghế hàng tiếng đồng hồ, đối diện với hàng đống giấy tờ, số liệu, stress,… khiến cho những bệnh về cột sống và gai cột sống ghé thăm họ thường xuyên không khác gì so với người già. Chúng ta cùng nhau điểm qua một số các căn bệnh đang có nguy cơ cao đối với dân văn phòng, hay gọi đúng hơn là “hội chứng bệnh văn phòng”.

 

1. Bệnh đau cột sống và khớp ở dân văn phòng

 

 

Bệnh đau cột sống là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Có đến 80% số người mắc bệnh đau cột sống là nhân viên văn phòng, lái xe, thợ may… những người thường xuyên phải ngồi một chỗ hoặc ít vận động. Đau nhói ở cột sống có thể phòng ngừa được nếu bạn có chế độ ăn uống, học tập và làm việc hợp lý.

 

Triệu chứng chính của bệnh thoái hoá cột sống là đau nhói và/hoặc đau mãn tính, suy nhược, hạn chế vận động và mất cảm giác. Nếu thoái hoá cột sống dẫn tới đè, nén hoặc chấn thương tuỷ sống thì tình trạng suy nhược và hạn chế vận động sẽ nghiêm trọng hơn đáng kể. Chức năng của bàng quang, đường ruột và tình dục cũng bị giảm đi đáng kể. Các triệu chứng cụ thể phụ thuộc vào vị trí cột sống bị tổn thương.

 

Theo nghiên cứu của Viện Y học Lao động và Vệ sinh môi trường, nhóm lao động phải ngồi liên tục có tỉ lệ đau mỏi lưng cao hơn hẳn so với các nhóm làm việc khác: 15-20% số lao động bị đau so với 5-7% tại các nhóm khác. Nguyên nhân có thể là ghế ngồi không phù hợp, ngồi sai tư thế, thao tác công việc đơn điệu nhưng tần số thao tác cao, thời gian nghỉ ngơi quá ít.

 

90% dân văn phòng mắc bệnh gai cột sống là một con số đáng báo động, nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân người bị bệnh mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nền kinh tế vì nhân viên văn phòng là đầu não của bất cứ công ty, doanh nghiệp nào.

2. Đau ống cổ tay

 

 

Ống cổ tay là một lối đi hẹp ở phía trong lòng bàn tay, được tạo ra bởi xương và dây chằng. Các dây thần kinh giữa kiểm soát những cảm giác và chuyển động bên trong của các ngón tay cái và 3 ngón tay đầu tiên, nó chạy qua ống xương với các dây chằng để đến các ngón tay.

 

Khi nó bị chèn ép hoặc làm việc trong một thời gian dài kết quả là sẽ bị tê, ngứa ran hay đau ở tay tất cả được gọi là hội chứng cổ tay hay viêm khớp cổ tay (viêm khớp ống cổ tay).

 

Các dấu hiệu điển hình của hội chứng ống cổ tay là đau, tê nhức, châm chích ở các ngón tay, đặc biệt với các ngón cái, ngón hai, ba và phân nửa ngoài ngón áp út. Đặc biệt, không đau ở một nửa ngón áp út và ngón út, có thể đau lan đến cổ tay, lòng bàn tay và cẳng tay, nhất là về đêm, người bệnh trở nên vụng về nhất là các động tác cầm nắm.

 

Đôi khi các vấn đề xảy ra ở gân như sung hoặc kích ứng có thể làm hẹp đường hầm và dây thần kinh giữa bị hẹp lại. Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc khi vận động. Hội chứng ống cổ tay nếu không được điều trị có thể dẫn đến mất cảm giác và yếu cơ vĩnh viễn.

 

3. Dễ căng thẳng thần kinh

 

 

Tại các phòng khám về thần kinh, tỉ lệ người trẻ đến khám vì suy giảm trí nhớ hiện đang chiếm một con số không nhỏ, trong đó đa số là dân giới văn phòng. Thống kê cho thấy, có đến 20-30% người trẻ tuổi đang gặp phải các vấn đề về trí nhớ ở các mức độ khác nhau, chưa kể những trường hợp chủ quan và bỏ qua các dấu hiệu.

 

Bệnh đau đầu cũng thường gặp với các triệu chứng như: Đau đầu giật giật, cảm giác có gì đó gõ vào đầu, kèm theo hoa mắt do làm việc bằng mắt quá tập trung (ngồi vi tính) thời gian lâu, ít được ngủ, áp lực công việc nặng nề, do thế ngồi làm việc không đúng, ít thay đổi tư thế...

 

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh?

 

Bạn có thể làm một số việc đơn giản để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh:

 

• Trước tiên, hãy bắt đầu bằng việc điều chỉnh tư thế ngồi cho đúng. Ngồi thẳng lưng và cân đối hai vai, mắt song song với màn hình máy tính.

 

• Nếu phải ngước lên hoặc cúi xuống liên tục khi làm việc thì bạn cần phải điều chỉnh lại độ cao của màn hình máy tính. Đồng thời đảm bảo cổ tay của bạn không đặt trên bàn phím hay con chuột.

 

• Thực hiện co duỗi hoặc di chuyển thường xuyên, đặc biệt là co duỗi cánh tay, chân và cổ. Có thể thực hiện trong khi bạn đang ngồi. Xoay, vặn vai và cổ ra đằng trước và sau. Đứng lên và đi lại 30 phút một lần.

 

• Đôi khi, bạn nên đi thang bộ thay vì thang máy. Nếu có thời gian nghỉ lâu bạn có thể đi ra ngoài một chút. Cứ 30 phút bạn nên rời mắt khỏi màn hình máy tính một lần và ngắm nhìn phong cảnh bên ngoài văn phòng. Cách này sẽ làm cho mắt được nghỉ ngơi. Bạn cũng cần chuyển động mắt thường xuyên để giảm chứng đau đầu hay cáu gắt.

 

• Thở sâu cũng có thể giúp bạn giảm stress. Đừng quên uống nhiều nước. Bạn sẽ tập trung vào công việc nhiều hơn nếu bạn uống một lượng nước đầy đủ.

 

https://www.nguoiduatin.vn/bao-dong-do-cho-benh-dau-cot-song-va-khop-o-dan-van-phong-a354743.html