Bệnh ung thư gan sống được bao lâu?

17/11/2021 08:20:00
Ung thư gan là kẻ thù cướp đi tính mạng của rất nhiều người. Đây là một trong những loại bệnh có mức độ tiến triển nhanh chóng và khó điều trị. Vậy khi mắc ung thư gan bệnh nhân sẽ sống được bao lâu?

 

Bệnh ung thư gan phải tiến triển qua từng giai đoạn. Với mỗi giai đoạn sẽ có các triệu chứng, mức độ phát triển, phương pháp điều trị khác nhau. Vậy nên ở mỗi giai đoạn của bệnh tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư gan cũng sẽ khác nhau.

 

Ung thư gan ở giai đoạn 1 sống được bao lâu?

 

Giai đoạn 1 là giai đoạn sớm của bệnh. Khối u vẫn nằm khu trú ở trong gan, chưa lây lan đến đến các hạch bạch huyết và các bộ phận khác trong cơ thể.

 

Khi được phát hiện bệnh ở giai đoạn này, việc điều trị dễ dàng hơn rất nhiều. Bác sỹ có thể chỉ định điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u. Sau đó có thể sẽ tiến hành xạ trị để diệt những tế bào ung thư còn sót lại nhằm mục đích phòng ngừa di căn. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bệnh nhân có thể sẽ được điều trị bằng những phương pháp khác như: phương pháp TOCE hay hóa trị, kết hợp nhiều liệu pháp lại với nhau...

 

Nếu bệnh nhân được điều trị tích cực ngay ở giai đoạn này cùng với sự chăm sóc về thể chất, tinh thần, thì cơ hội sống trên 5 năm là khoảng 31%.

 

Ung thư gan ở giai đoạn 2 sống được bao lâu? 

 

Hiện nay có khoảng 30% số bệnh nhân ung thư gan có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn này. Bởi các biểu hiện của bệnh đã rõ ràng hơn so với giai đoạn 1 và bệnh nhân có thể dễ nhận thấy.

 

Đặc điểm khối u ở giai đoạn này đã xâm lấn vào các mạch máu, lan đến nhiều mô ở trong gan hơn, kích thước khối u khoảng 5cm. Tuy nhiên vẫn chưa lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận hay xa gan.

 

Tại giai đoạn này phương pháp được ưu tiên chỉ định là phẫu thuật kết hợp với xạ trị và hóa trị. Xạ trị và hóa trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u sau đó mới vào phẫu thuật. Hoặc cũng có thể được thực hiện sau để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại.

 

Trường hợp bệnh nhân được điều trị tích cực, đúng cách, kết hợp tập luyện, chế độ ăn uống khoa học tỷ lệ sống của bệnh nhân sau 5 năm là khoảng 19%.

Ung thư gan ở giai đoạn 3 sống được bao lâu? 

 

Để thuận lợi cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh người ta chia ung thư gan giai đoạn 3 thành 3 loại như sau:

 

- Giai đoạn 3A: Có thể có nhiều hơn 1 khối u, kích thước của ít nhất 1 khối u lớn hơn 5cm. Khối u có thể chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết và các bộ phận lân cận.

 

- Giai đoạn 3B: Đã có các tế bào ung thư xâm lấn đến tĩnh mạch của gan. Có thể vẫn chưa lây lan đến các hạch bạch huyết và các bộ phận ở gần hoặc xa gan.

 

- Giai đoạn 3C: Các tế bào ung thư đã lây lan sang cơ quan lân cận như túi mật... Tuy nhiên vẫn chưa xâm lấn ra các cơ quan xa.

 

Tùy vào mỗi giai đoạn, thể trạng bệnh nhân và mức độ phát triển của khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định liệu trình điều trị riêng cho từng người. Các phương pháp truyền thống được chỉ định trong giai đoạn này có thể là xạ trị, phẫu thuật, hóa trị, hay nút mạch... Và cơ hội sống trên 5 năm của bệnh nhân ở giai đoạn này còn khoảng 11%.

 

Ung thư gan ở giai đoạn 4 sống được bao lâu?

 

Ở giai đoạn này khối u đã xâm lấn đến các hạch bạch huyết và một hoặc một số bộ phận khác trong cơ thể. Việc điều trị bệnh ở giai đoạn này rất khó khăn do kích thước khối u lớn, thể trạng của bệnh nhân đã ảnh hưởng rất nhiều.

 

Phương pháp được chỉ định ở giai đoạn này chủ yếu là hóa trị hoặc kết hợp cả hóa trị và xạ trị. Mục đích điều trị lúc này không phải giúp bệnh nhân lành bệnh mà chỉ giúp giảm tác dụng phụ và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Thời gian sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư gan chỉ còn 3%.

 

Bệnh nhân ung thư gan sống được bao lâu là vấn đề được nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên, bệnh nhân sống được bao lâu còn phụ thuộc nhiều yếu tố (giai đoạn bệnh, mức độ tiến triển, khả năng dung nạp của cơ thể...) nên không có một số liệu cụ thể cho từng người được. Cách tốt nhất là bệnh nhân nên tuân thủ, đi theo đúng phác đồ của bác sĩ và có kế hoạch dinh dưỡng, tinh thần thật khoa học để nâng cao hiệu quả điều trị.

 

https://www.nguoiduatin.vn/benh-ung-thu-gan-song-duoc-bao-lau-a430941.html