Cảnh báo: Nguy cơ mù lòa do viêm xoang mạn tính ở bệnh nhân đái tháo đường

21/03/2019 17:11:43
Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân có tiền căn đái tháo đường nhập viện trong tình trạng sưng phù cạnh mũi và chung quanh mắt phải, mũi có niêm mạc phù nề, thoái hóa và hoại tử cuốn mũi giữa, đọng mủ khe mũi.

 

Bệnh nhân là bà T.T.N, 52 tuổi, ở Lâm Đồng nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115 vì sưng đau mặt. Theo lời kể của bệnh nhân, trước khi nhập nhập viện 3 ngày, bệnh nhân sưng đau mặt và xung quanh mắt phải nên đã đến khám tại một bệnh viện có chuyên khoa Mắt, sau đó bệnh nhân được chuyển viện Bệnh viện Nhân dân 115 và nhập khoa Tai Mũi Họng để điều trị.

 

Qua thăm khám, bác sĩ điều trị Dương Đỗ Hoài Nam nhận thấy vùng mặt bệnh nhân đau, sưng phù cạnh mũi và chung quanh mắt phải, mũi có niêm mạc phù nề, thoái hóa và hoại tử cuốn mũi giữa, đọng mủ khe mũi.

 - ảnh 1

Hình ảnh CT scan viêm xoang sàng hàm 2 bên .

 

Được biết bệnh nhân N có tiền căn đái tháo đường. Kết quả, trên phim CT scan cho thấy mờ đặc xoang hàm và sàng 2 bên. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm đa xoang mạn gây biến chứng viêm tổ chức hốc mắt phải trên bệnh nhân đái tháo đường.

 

Bệnh nhân được điều trị nội khoa trong 5 ngày để khống chế quá trình viêm nhiễm, ổn định đường huyết và dùng kháng sinh chống nhiễm trùng lan rộng.

 

Sang ngày thứ 6, bệnh nhân được điều trị can thiệp bằng “phẫu thuật nội soi mở xoang hàm, xoang sàng” . Trong quá trình phẫu thuật cho thấy bên trái xoang hàm chứa đầy mủ đặc trắng, bên phải cuốn mũi giữa hoại tử mủ trên nền thoái hóa, trong xoang hàm và sàng. Các viêm hoại tử và mủ được tiến hành làm sạch và dẫn lưu thông thoáng. Sau đó bệnh nhân tiếp tục được điều trị nội khoa đủ 14 ngày.

 - ảnh 2

Hình ảnh phẫu thuật nội soi mở xoang hàm.

 

Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tình trạng sưng đau mặt và xung quanh mắt phải đã giảm rất nhanh chóng, mũi thông thoáng cả 2 bên, hết tình trạng nhiễm trùng và bệnh nhân được xuất viện.

 

Bác sĩ Dương Đỗ Hoài Nam - khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết: Diễn tiến nhiễm trùng trên nếu bệnh nhân có tiểu đường thường rất nhanh và nặng, có xu hướng lan rộng và gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài những biến chứng viêm nhiễm vùng hầu họng gây áp xe vùng cổ sâu, những biến chứng viêm cân mạc hoại tử ở vùng mô dưới da thì viêm xoang mạn tính thường chuyển qua biến chứng rất nhanh, gây nhiễm trùng lan rộng vùng mặt, hốc mắt, thậm chí lan lên trên não - màng não, xoang hang dẫn đến mù lòa và tử vong.

 

Một khi đã để xảy ra những biến chứng như trên thì đã quá muộn và quá nguy hiểm. Vậy nên, người mắc bệnh tiểu đường nếu có thấy đau họng, nghẹt mũi, sổ mũi, đau nhức vùng xoang thì nên tới bệnh viện càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời. BS Nam khuyến cáo.