Có 6 việc ngay sau sinh bác sĩ cần kiểm tra để biết trẻ có khỏe mạnh hay không

17/09/2022 08:00:00
Sau khi bé chào đời, bác sĩ cần kiểm tra sức khỏe của trẻ thật kỹ lưỡng để có thể điều trị các vấn đề cho bé thật kịp thời.

Sau khi em bé chào đời, mẹ hãy nhờ người thân và bác sỹ kiểm tra kỹ 6 điểm dưới đây để xác định xem em bé có khỏe mạnh hay không nhé. 

 

1. Tiếng khóc của trẻ

 

 

Sau khi chào đời, em bé cần khóc to để loại bỏ hết chất nhầy trong lỗ mũi và cổ họng của trẻ. Một số bé ra đời nhưng không khóc, bác sỹ sẽ dùng một số biện pháp như gãi chân, tét mông để trẻ khóc to. Tất nhiên, mẹ đừng quá lo lắng vì bác sỹ sẽ thực hiện các biện pháp đúng cách nên sẽ không hề làm đau hay làm tổn thương bé. 

 

2. Kiểm tra giới tính

 

 

Sau khi mẹ sinh con, các bác sỹ sẽ mang bé đi để kiểm tra kỹ giới tính của trẻ để xem có bất thường gì không. Tuy rằng mẹ đã biết giới tính của con từ trước khi sinh nhưng mẹ vẫn cần nhờ bác sỹ kiểm tra giới tính của trẻ một cách nghiêm túc và chính xác.

 

3. Chiều cao và cân nặng

 

 

Chiều cao và cân nặng của trẻ là một trong những yếu tố quan trọng cần được kiểm tra ngay sau khi sinh. Chiều cao, cân nặng là một trong những yếu tố giúp bác sỹ đánh giá được mức độ phát triển của trẻ trong bụng mẹ. Trước khi kiểm tra chiều cao, cân nặng, bác sỹ cũng sẽ vệ sinh sạch sẽ, lau bớt dịch nhầy trên người bé. 

 

4. Lấy mẫu máu

 

 

Xét nghiệm máu giúp xác định nhóm máu của bé đồng thời biết được xem bé có mắc bệnh bẩm sinh nào hay không.

 

5. Kiểm tra cuống rốn

 

Sau khi sinh, bé sẽ được cắt rốn hay và phần cuống rốn của trẻ sẽ được băng bó, khử trùng một cách cẩn thận. Mẹ cần quan sát kỹ phần cuống rốn của bé để xem trẻ có bị chảy mủ, bốc mùi hôi hay không. Nếu trẻ bị nhiễm trùng cuống rốn, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện xử lý sớm, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

 

6. Kiểm tra các giác quan

 

Sau khi chào đời, em bé cần làm một số xét nghiệm đơn giản như đo thính giác, khứu giác, kiểm tra nhịp tim... Đây là các chỉ số giúp bác sỹ đánh giá sức khỏe của trẻ. 

 

https://emdep.vn/lam-cha-me/co-6-viec-ngay-sau-sinh-bac-si-can-kiem-tra-de-biet-tre-co-khoe-manh-hay-khong-20201110072357241.htm