Đừng chủ quan khi nhìn ngón tay trắng bệch đầy kỳ lạ vào mùa lạnh

01/06/2022 08:20:00
Hễ đến mùa đông, những ngón tay của Rachel Smith lại trắng bệch, xanh xao một cách kỳ lạ.

 

Với Rachel Smith, 33 tuổi, sống tại Sacramento, California, mùa đông là cơn ác mộng, khi bàn tay trắng bệch và xanh một cách kỳ lạ. Cô phải cảnh giác cao độ với bất kỳ điều gì có thể gây triệu chứng như mở tủ lạnh, cầm cốc nước đá hay thậm chí là ngồi phòng điều hòa.  

 

Giống với Rachel, Jenni Falconer là nữ MC nổi tiếng ở Anh cũng gặp tình trạng tương tự. Jenni có 1 ngón tay kỳ lạ trắng bệch khác hẳn những ngón tay khác vì bị ảnh hưởng từ tuần hoàn máu.

Tình trạng này được gọi là bệnh Raynaud. Hiện tượng không chỉ xuất hiện ở tay mà còn ở ngón chân và tai. Những ngón tay trắng bệch khiến người bệnh không cảm nhận được bề mặt của các vật cầm trên tay. Không dừng lại ở đó, nó còn kéo theo các cơn đau buốt, tê cứng.

 

Tại Mỹ, có khoảng 5% dân số mắc bệnh này. Phụ nữ mắc nhiều hơn nam giới, chỉ xảy ra trong mùa đông khi cơ thể phản ứng thái quá với cái lạnh. Tình trạng sẽ biến mất khi người bệnh được ủ ấm hoặc nhúng tay chân vào nước ấm. Quá trình này cũng gây khó chịu, tê liệt hoặc đau đớn không kém cho tới khi trở lại bình thường hoàn toàn.

 

Nguyên nhân của bệnh được cho là do rối loạn co thắt động mạch, rối loạn thần kinh vận mạch. Một số trường hợp mắc Raynaud thứ phát có thể bị tổn thương mô, móng tay bất thường, loét ở đầu ngón tay hoặc thậm chí là hoại tử.  

 

Việc chữa bệnh Raynaud rất khó khăn. Người bệnh tránh lạnh bằng cách đeo găng tay, tránh nước lạnh, gió lạnh. Thoải mái về tinh thần và thể lực, không hút thuốc, không uống rượu và không dùng các gia vị kích thích. Đặc biệt, bệnh nhân cần dùng một số loại thuốc như thuốc giãn mạch theo chỉ định của bác sĩ.

 

https://www.nguoiduatin.vn/dung-chu-quan-khi-nhin-ngon-tay-trang-bech-day-ky-la-vao-mua-lanh-a504606.html