Muốn sống trường thọ, hãy ăn thứ này mỗi ngày

21/01/2021 08:10:00
Chất có trong loại thực phẩm này giúp ta sống thọ hơn. Nó cũng giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 26%, giảm 25% nguy cơ tử vong vì bất cứ lý do gì...

 

Nếu bạn là người thường xuyên ăn ớt cay thì đây là tin tốt cho bạn. Tại phiên họp Khoa học của Hiệp hội Tim mạch năm 2020, một thông tin thú vị đã được công bố. Theo đó, ớt cay có khả năng ngăn ngừa mắc bệnh tim, ung thư và giúp chúng ta sống thọ hơn.

 

Nghiên cứu mới về ớt này được triển khai dựa trên 4.729 nghiên cứu trước đó từ hồ sơ sức khoẻ và chế độ ăn uống của hơn 570.000 người ở Mỹ, Trung Quốc, Iran và Ý.

 

Các nhà khoa học phát hiện ra, những người ăn ớt cay có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 26%, giảm 23% nguy cơ tử vong vì ung thư và giảm 25% nguy cơ tử vong vì bất cứ lý do sức khoẻ gì, so với người không bao giờ ăn ớt cay.

 

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện, trong ớt có chứa chất chống viêm, chất chống oxy hoá và có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu.

 

Những lợi ích sức khoẻ của ớt cay đến từ chất capsaicin. Đây là hợp chất gây cay, nóng của ớt.

 

Hãy cùng khám phá những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của ớt cay:

Tăng sức “sức khoẻ” cho hệ thống miễn dịch

 

 

Ớt đỏ là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Đây là loại vitamin cần thiết để đảm bảo hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh mẽ. Nó cũng tốt cho sức khoẻ của đôi mắt.

 

Ớt cay cũng rất giàu vitamin C giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch và làm lành nhanh các vết thương. Một ¼ chén ớt băm nhỏ chứa đủ lượng vitamin C cần thiết cho 1 ngày.

 

Bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do

 

Vitamin A cũng là chất chống oxy hoá vô cùng mạnh mẽ. Nhóm hợp chất flavonoid như beta carotene, lutein, zeaxanthin và cryptoxanthin đều là những chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Nhóm hợp chất này đều có hàm lượng cao trong ớt.

 

Những chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do sinh ra trong quá trình căng thẳng và bị bệnh. Các gốc tự do này góp phần gây tổn thương cho các tế bào.

 

Giảm cholesterol xấu

 

Một trong những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của ớt cay chính là giảm cholesterol trong máu, cholesterol xấu, chất béo trung tính và tăng cholesterol tốt, ngăn ngừa đông máu. Đây chính là lý do ớt cay có khả năng ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

 

Tăng cường trao đổi chất

 

Theo CDC Mỹ, thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường loại 2 và bệnh mạch vành.

 

Capsaicin làm tăng quá trình trao đổi chất, từ đó giúp đốt cháy nhiều calo hơn kể cả lúc nghỉ ngơi cũng như tập thể dục. Nó cũng có thể đẩy mạnh quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể.

 

Ớt cay rất tốt nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Nếu bạn ăn ớt với số lượng lớn và thường xuyên sẽ khiến hệ thần kinh bị ảnh hưởng, hệ tiêu hoá bị quá tải từ đó dẫn đến viêm loét dạ dày, gây nóng rát bỏng miệng, nổi mụn và nóng trong người.

 

https://www.nguoiduatin.vn/muon-song-truong-tho-hay-an-thu-nay-moi-ngay-a502834.html