Những đại kỵ khi ăn dưa chuột mà bạn cần biết để không ảnh hưởng sức khoẻ

17/09/2021 08:10:00
Việc ăn dưa chuột sai cách sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường cho sức khỏe.

 

Dưa chuột là một loại thực phẩm phổ biến, giá rẻ nên được rất nhiều người yêu thích và sử dụng trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Trong dưa chuột có chưa nhiều nước, các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên như vitamin C, chất xơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin V3, vitamin B5, vitamin B6, folic acid, vitamin C, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm,…Chính vì vậy ăn dưa chuột mỗi ngày sẽ là phương pháp hiệu quả và đơn giản để bạn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da....

 

Tuy nhiên, ăn dưa chuột cũng cần biết một số lưu ý sau kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Kết hợp cà chua và dưa chuột

 

 

Nhiều người thường kết hợp cà chua và dưa chuột cho món salad. Tuy nhiên, đây lại là một sự kết hợp sai lầm. Nguyên nhân là bởi dưa chuột chứa một loại men có khả năng phân giải vitamin C trong khi cà chua lại là thực phẩm giàu vitamin C. Nếu kết hợp 2 loại này với nhau, khả năng hấp thụ vitamin C sẽ bị giảm, những chất bổ dưỡng trong món ăn không được phát huy trọn vẹn.

 

Kết hợp dưa chuột với lạc 

 

Tuyệt đối không ăn dưa chuột cùng với lạc bởi 2 loại thực phẩm này mang tính lạnh dễ gây ra bệnh đau bụng cho người ăn. Đặc biệt với những người bụng dạ kém thì tốt nhất nên tránh để không bị tiêu chảy.

 

Kết hợp hoa quả giàu vitamin C và dưa chuột

 

Dưa chuột có men phân giải vitamin C nên bạn cũng không nên kết hợp dưa chuột với hoa quả giàu vitamin C như chanh, quýt… Nếu kết hợp sẽ khiến vitamin C không được hấp thụ trọn vẹn.

 

Kết hợp cải bó xôi với dưa chuột

 

Cải bó xôi được biết đến là loại rau chứa nhiều sắt, axit folic mà axit folic lại là chất không hòa tan chuyển hóa thành axit oxalat khi đi vào trong cơ thể, dẫn tới khó tiêu. Bên cạnh đó, cải bó xôi cũng là loại rau giàu vitamin C. Nếu kết hợp với dưa chuột, vitamin C sẽ bị phá hủy và làm giảm hoạt tính của thực phẩm. 

 

Kết hợp dưa chuột với cần tây 

 

 

Cần tây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, chính vì thế ăn dưa chuột với cần tây sẽ tạo điều kiện cho lượng enzyme trong loại quả này phá hủy hàm lượng vitamin C, làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.

 

Ăn quá nhiều dưa chuột

 

 

Dù có tốt đến đâu nhưng bạn không nên ăn quá nhiều dưa chuột. Nguyên nhân là bởi hạt dưa chuột có chứa cucurbitin, một hoạt chất gây lợi tiểu. Nếu tiêu thụ nhiều, cơ thể bạn nhiều khả năng sẽ phải giải phóng một lượng nước lớn, cản trợ sự cân bằng điện phân.

 

https://emdep.vn/mon-ngon/nhung-dai-ky-khi-an-dua-chuot-ma-ban-can-biet-de-khong-anh-huong-suc-khoe-20210413175245585.htm