Những nguyên nhân khiến da nổi mụn ít ngờ tới

14/11/2016 15:20:21

Tỷ lệ người lớn có mụn trứng cá đang tăng vọt, theo tiến sĩ Dendy Engelman - bác sĩ da liễu tại thành phố New York (Mỹ), và dưới đây là những nguyên nhân khiến da bị nổi mụn được bà Dendy chia sẻ trên tạp chí Shape.

Viêm
Các chuyên gia y tế đều nhận thấy rằng chúng ta đang sống với quá nhiều tình trạng viêm và nó chịu trách nhiệm cho một loạt vấn đề, bao gồm nổi mụn trên da.
Mụn trứng cá là do viêm nhiễm. Viêm nhiễm khiến cho các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn làm tăng vi khuẩn da, theo bác sĩ da liễu Carl Thornfeldt, người sáng lập Trung tâm chăm sóc da Epionce Skincare (Mỹ).
Một thủ phạm chính của tình trạng viêm là căng thẳng. Căng thẳng hàng ngày làm tăng nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol làm tăng viêm. Quản lý mức độ căng thẳng của bạn (bằng cách tập thể dục, gặp bạn bè...) có thể giúp bạn giảm nổi mụn.
 - ảnh 1

tin liên quan

Nặn mụn cũng có thể tử vong
Nặn mụn trứng cá có thể gây viêm nhiễm, nhưng chúng ta thường không cưỡng lại được, cứ muốn tẩy trừ mấy cái mụn "chướng mắt".
Ăn quá nhiều carb
Nghiên cứu mới cho thấy thực phẩm carb tinh chế ảnh hưởng đến làn da. Thực phẩm carb tinh chế có chỉ số đường huyết cao (thực phẩm chế biến như mì trắng và bánh mì trắng) làm tăng nồng độ insulin và insulin gây ra sản xuất androgen, nội tiết tố nam làm tăng sản xuất dầu và viêm, dẫn đến nổi mụn.
Các chuyên gia về da khuyên những người đang bị nổi mụn nên áp dụng một chế độ ăn uống chứa chỉ số đường huyết thấp và đẩy mạnh tiêu thụ trái cây và các loại rau chứa chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 (cá hồi hoang dã, quả óc chó và hạt lanh) để dập tắt tình trạng viêm.
Tiếp xúc môi trường ô nhiễm
Có rất nhiều hạt ô nhiễm trong không khí, đặc biệt là nếu bạn sống trong vùng đô thị, và chúng đủ nhỏ để có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra viêm da, tiến sĩ David Bank, bác sĩ da liễu tại Mount Kisco (Mỹ) nói.
Để bảo vệ làn da khỏi không khí ô nhiễm, bạn nên áp dụng một loại kem dưỡng ẩm chứa chỉ số chống nắng SPF mỗi buổi sáng. Nó sẽ hoạt động như một chất ngăn chặn hạt ô nhiễm xâm nhập da.
 - ảnh 2

tin liên quan

5 quy tắc mà người có làn da khỏe đẹp luôn tuân theo
Nếu muốn sở hữu một làn da trong mơ thì 5 quy tắc sau đây tuyệt đối bạn phải làm theo, theo boldsky.

Ngọc Lam