Những sai lầm khi chế biến đồ ăn với tỏi mà nhiều người nội trợ hay mắc phải

26/11/2022 08:00:00
Dưới đây là tất cả những sai lầm dễ mắc phải khi nấu ăn với củ tỏi. Nếu bạn cũng đã và đang mắc phải những sai lầm đó, thì hãy chú ý để khắc phục ngay nhé.

 

Tỏi là một trong những gia vị được sử dụng rất phổ biến trong các món ăn của hầu hết mọi gia đình. Tỏi có giá rẻ, dễ sử dụng, đem lại mùi vị đặc trưng và mang đến nhiều tác dụng với sức khỏe.

 

 

Tuy nhiên, liệu bạn đã sử dụng tỏi đúng cách trong quá trình chế biến chưa. Dưới đây là những sai lầm khi chế biến tỏi mà bạn cần biết.

 

Cho tỏi vào sớm khi nấu 

 

Nhiều người có thói quen cho tỏi vào nồi quá sớm. Tuy nhiên đây lại là một việc làm sai lầm vì tỏi rất dễ cháy. Bạn nên cho tỏi khi đã nấu thực phẩm được một nửa thời gian (với món xào và áp chảo).

 Phi tỏi quá lửa 

 

 

Trong quá trình phi thơm tỏi, bạn cần chú ý là hạn chế việc sử dụng nhiệt độ quá cao hay chảo quá nóng. Thời gian để tỏi băm chín chỉ trong khoảng 30 giây – 1 phút nên để tránh tỏi bị cháy, bạn có thể thêm vào chảo một chút nước khi tỏi bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt. 

 

Băm nhỏ củ tỏi thay vì xay

 

 

Nhiều người khi nấu ăn thường băm nhỏ tỏi thay vì xay chúng. Tuy nhiên, dùng tỏi xay còn tốt hơn nhiều so với việc băm nhỏ vì thao tác xay sẽ giúp tỏi giữ được độ ẩm nhất định. Bên cạnh đó, dùng tỏi xay còn giúp chống lại quá trình ăn mòn và có thể sử dụng lâu hơn.

 

Mua tỏi xay sẵn 

 

Nhiều người chọn sử dụng củ tỏi băm sẵn vì muốn rút ngắn thời gian làm bếp cũng như hạn chế mùi tỏi ám vào tay. Tuy nhiên việc này sẽ làm mất đi vị ngon vốn có của tỏi tươi.

 

Bên cạnh đó, việc sử dụng tỏi băm sẵn còn mang có thể gây hại đến sức khoẻ vì chất lượng không đảm bảo.

 

Bảo quản sai 

 

 

Bảo quản tỏi không đúng cách sẽ không giúp giữ được hương vị, sự tươi ngon và lợi ích sức khỏe của tỏi. 

 

Tỏi được thu hoạch vào đầu hè dễ tiêu hóa và có mùi vị thơm hơn tỏi khô nên bạn cần bảo quản lạnh ngay và sử dụng trong vòng một tuần. 

 

Tỏi khô bạn nên bảo quản trong túi giấy hoặc túi lưới ở nhiệt độ phòng, khô ráo, tối và thoáng khí.

 

Còn nếu đã băm nhỏ tỏi, bạn để vào hộp kín trong tủ lạnh, nhưng vẫn nên sử dụng càng sớm càng tốt. 

 

Bóc tỏi sai cách

 

Thông thường, nhiều người sẽ dùng tay bóc tỏi hoặc dùng dao để tách vỏ khỏi tép. Song, để tối ưu, bạn có thể thay đổi cách làm quen thuộc bằng cách cho tỏi vào một chiếc lọ thuỷ tinh và đóng chặt nắp sau đó, lắc mạnh và đều tay trong khoảng 30 giây. Vỏ tỏi sẽ bong ra và bạn có thể dùng tay hoặc nĩa lọc sạch chúng. 

 

https://emdep.vn/meo-hay/nhung-sai-lam-khi-che-bien-do-an-voi-toi-ma-nhieu-nguoi-noi-tro-hay-mac-phai-20210622150719976.htm