Sơ ý nếm phải đồ quá nóng khiến lưỡi bỏng rát? Chỉ với mẹo đơn giản sau, cơn rát của bạn sẽ giảm đi nhanh chóng

06/07/2022 14:00:00
Khi ăn uống, chúng ta khó tránh khỏi tình huống sơ suất ăn phải những món quá nóng dẫn đến bị bỏng rát lưỡi, rất khó chịu.

Khi ăn uống, chúng ta khó tránh khỏi tình huống sơ suất ăn phải những món ăn đang quá nóng dẫn đến bị bỏng rát lưỡi, rất khó chịu. Thói quen ăn uống đồ nóng mà quên kiểm tra nhiệt độ trước sẽ khiến bạn có nhiều nguy cơ bị bỏng lưỡi hơn. Lưỡi là vị trí khá nhạy cảm khi không có lớp mỡ ở dưới da. Vậy làm sao để nhanh chóng xua tan cảm giác khó chịu khi bị bỏng lưỡi? Đừng lo, Emdep.vn sẽ mách nhỏ bạn các mẹo đơn giản chữa triệu chứng bỏng rát lưỡi ngay tức thì!

 

Đá lạnh

 

Cách trị bỏng dễ hiểu nhất và cũng được nhiều người áp dụng nhất là dùng lạnh chống nóng. Bạn có thể lấy ngay một viên đá nhỏ (hoặc vài vụn đá) để ngậm, làm tê vết rát, giảm nhanh cảm giác đau rát do bỏng lưỡi. Nước lạnh hoặc đá có tính gây tê và chống viêm, giúp làm dịu các vết loét lưỡi do viêm nhiễm. 

 

Thoa 1 - 2 thìa mật ong lên lưỡi: 

 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng mật ong có thể chữa lành vết bỏng rất hiệu quả. Mang đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, mật ong có thể làm dịu các cơn đau. Việc bạn cần làm là ngậm 1 thìa mật ong trên vị trí lưỡi bị bỏng trong khoảng 15 phút, cơn đau sẽ giảm dần. Không chỉ làm dịu đi cơn rát mà mật ong còn có mùi vị rất dễ chịu. 

 

 

Dùng nước ép lô hội:

 

Bên cạnh mật ong, nước ép lô hội cũng có tác dụng làm dịu cơn đau, chữa lành tự nhiên các vết thương do bỏng cấp độ 1 và 2. Thoa nước ép lô hội lên lưỡi và để nguyên trong khoảng 20 - 25 phút, lô hội sẽ làm mát lưỡi và giảm đau hiệu quả. 

 

Dùng sữa: Sữa có khả năng bao phủ, giúp giảm bớt cảm giác đau. Khi bị bỏng, bạn cần nhúng lưỡi vào sữa lạnh đợi một lát cho tới khi cảm thấy dễ chịu. Hoặc cũng có thể ăn sữa chua (ngậm một vài giây trước khi nuốt) thay cho sữa tươi, với tác dụng tương đương. 

 

 

Dùng nước muối

 

Khi bị bỏng lưỡi, bạn có thể hoà một chút muối vào cốc nước ấm và súc miệng bằng dung dịch này nhiều lần trong ngày. Nước muỗi loãng có thể giúp giảm viêm và đau rát lưỡi do bỏng. Đồng thời, nước muối còn chống lại các khả năng nhiễm trùng tiềm ẩn trên lưỡi. 

 

 

Liếm một chút sô cô la hoặc đường

 

Một mẹo nhỏ khác cũng hữu dụng không kém khi bị phỏng lưỡi đó là đặt đường cát hoặc chút socola lên lưỡi. Đường cát cũng được biết đến như một nguyên liệu điều trị vết thương khó lành, giúp giảm cơn đau. Ngoài đường, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm chứa đường như socola hay kem que để thay thế.

 

https://emdep.vn/mon-ngon/so-y-nem-phai-do-qua-nong-khien-luoi-bong-rat-chi-voi-meo-don-gian-sau-con-rat-cua-ban-se-giam-di-nhanh-chong-20210111125613973.htm