Tại sao gầy mà vẫn bị gan nhiễm mỡ?

31/10/2020 08:20:00
Có nhiều người sở hữu thân hình mảnh mai nhưng lại bị gan nhiễm mỡ

 

Từ trước đến nay, nhiều người quan niệm, chỉ những người béo phì, lười tập thể dục, sử dụng nhiều rượu bia mới bị nhiễm gan nhiễm mỡ.

 

Là cơ quan nội tạng lớn nhất, gan đảm nhiệm cùng lúc chức năng ngoại tiết và nội tiết. Trong cơ thể, gan là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể, giúp chuyển đổi thức ăn thành nhiên liệu, xử lý chất béo từ máu và đào thải độc tố có hại, tạo các protein làm đông máu.

 

Gan nhiễm mỡ là "bước đệm" có nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Nếu hiểu biết về dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh, sẽ có cách phòng tránh và xử lý kịp thời.

Hoạt động nhiều, nên gan lại là cơ quan dễ bị rơi vào tình trạng báo động đỏ.

 

Theo thống kê của đại học Y Harvard (Harvard Health), Mỹ, gan nhiễm mỡ không do rượu được hiểu là các tế bào gan chứa trên 5% chất béo.  

 

Thực tế, những người gầy cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ, cân nặng là một yếu tố quan trọng nhưng không phải là duy nhất!

 

Đối với người gầy, giảm cân nhanh quá mức sẽ khiến lượng đường trong máu thấp trầm trọng. Trước tình trạng như vậy, bắt buộc cơ thể phải tự điều chỉnh tăng hấp thụ mỡ để cân bằng năng lượng. Axit béo theo đó đi vào máu khiến nó vượt quá nồng độ cho phép và gây ra gan nhiễm mỡ.

 

Đồng nghĩa là một số dưỡng chất cần thiết cho quá trình thanh lọc mỡ thừa, đào thải độc tố bị mất đi. Dinh dưỡng giống như dầu bôi trơn, nuôi sống bộ máy thải độc. Mất hoặc thiếu hụt nó là nguyên nhân khiến nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ tăng cao.

 

Tiến sĩ Kathleen Corey, bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết: "Phần lớn người mắc gan nhiễm mỡ đều do chế độ ăn chứa nhiều thực phẩm chiên rán, chế biến sẵn, lượng arbohydrate cao. Kèm theo đó, họ ít vận động, không tập luyện. Nhiều người gầy vẫn bị gan nhiễm mỡ không do rượu vì rối loạn lipid máu, huyết áp cao".

 

Đa phần bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ không do rượu đều chỉ phát hiện khi tình cờ khám sức khỏe định kỳ. Thậm chí, nhiều trường hợp biết điều này khi đã mắc viêm gan, xơ gan hoặc ung thư.

 

Gan nhiễm mỡ không phải là bệnh lý ở gan mà là triệu chứng do sự tụ mỡ quá nhiều tại cơ quan này. Hiện tại, bệnh không có phương pháp điều trị bằng thuốc, chúng ta có thể cải thiện nó bằng một số thảo dược, ngăn chặn tổn thương gan.

 

https://www.nguoiduatin.vn/tai-sao-gay-ma-van-bi-gan-nhiem-mo-a494609.html