Viêm thực quản

14/11/2016 09:47:39
Viêm thực quản là tình trạng viêm gây tổn thương các mô của thực quản, các ống cơ vận chuyển thức ăn từ miệng đến dạ dày.
Viêm thực quản là tình trạng viêm gây tổn thương các mô của thực quản, các ống cơ vận chuyển thức ăn từ miệng đến dạ dày.
 
Viêm thực quản thường gây đau, khó nuốt và đau ngực. Nguyên nhân của viêm thực quản bao gồm trào ngược axít dạ dày vào thực quản, nhiễm trùng, uống thuốc và dị ứng.
 
Điều trị viêm thực quản phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tổn thương mô. Nếu không chữa trị, viêm thực quản có thể thay đổi cấu trúc và chức năng của thực quản.
 

Nguyên nhân:

Viêm thực quản thường được phân loại theo các bệnh gây ra nó. Trong một số trường hợp, nhiều hơn một yếu tố có thể gây ra viêm thực quản.
 
* Viêm thực quản trào ngược
 
Một cấu trúc van được gọi là cơ vòng thực quản dưới, thường ngăn không để axít của dạ dày trào ngược lên thực quản. Nếu van này mở ra khi nó không đóng hoặc đóng không đúng cách, các chất trong dạ dày có thể trào ngược lên thực quản (trào ngược dạ dày-thực quản). Trào ngược dạ dày-thực quản là một tình trạng mà trong đó axít bị trào ngược thường xuyên hoặc liên tục. Một biến chứng tiếp theo của trào ngược dạ dày-thực quản là tình trạng viêm mãn tính và tổn thương mô trong thực quản.
 
* Viêm thực quản tăng bạch cầu eosin
 
Bạch cầu ái toan là những tế bào bạch cầu điều tiết chứng viêm và đóng một vai trò quan trọng trong các phản ứng dị ứng. Viêm thực quản tăng bạch cầu eosin xảy ra với nồng độ cao của các tế bào bạch cầu trong thực quản, tăng khả năng đáp ứng với một tác nhân gây dị ứng (dị ứng).
 
Trong nhiều trường hợp, những người có loại thực quản bị dị ứng với một hoặc nhiều loại thực phẩm. Chất gây dị ứng thực phẩm có thể gây viêm thực quản tăng bạch cầu eosin bao gồm sữa, trứng, lúa mì, đậu nành, lạc, lúa mạch đen và thịt bò. Những người bị viêm thực quản tăng bạch cầu eosin có thể bị dị ứng không phải thực phẩm. Ví dụ, chất gây dị ứng hít vào, chẳng hạn như phấn hoa, có thể là nguyên nhân trong một số trường hợp.
 
* Viêm thực quản do thuốc
 
Một số thuốc uống có thể gây tổn thương mô nếu vẫn tiếp xúc với niêm mạc thực quản trong một thời gian dài. Ví dụ, nếu nuốt 1 viên thuốc với ít nước hoặc không có nước, dư lượng từ viên thuốc này có thể vẫn còn lại trong thực quản. Các loại thuốc có liên quan đến viêm thực quản, bao gồm:
 
Aspirin và các thuốc không steroid khác chống viêm (NSAID) như ibuprofen và naproxen.
 
Thuốc kháng sinh, chẳng hạn như tetracycline và doxycycline.
 
Kali clorua, được sử dụng để điều trị thiếu kali.
 
Các thuốc bisphosphonate, bao gồm alendronate, điều trị xương yếu và dễ gãy (loãng xương).
 
* Viêm thực quản truyền nhiễm
 
Viêm thực quản cũng có thể do nhiễm vi khuẩn, siêu vi, nấm hay ký sinh trùng trong các mô của thực quản. Viêm thực quản truyền nhiễm là tương đối hiếm và thường xảy ra ở những người có chức năng hệ miễn dịch kém, chẳng hạn như những người có HIV/AIDS hoặc ung thư.
 
Một loại nấm thường hiện diện trong miệng được gọi là Candida albicans, là một nguyên nhân phổ biến của viêm thực quản truyền nhiễm. Nhiễm trùng này thường kết hợp với chức năng hệ miễn dịch kém, bệnh tiểu đường và sử dụng kháng sinh.

Các yếu tố, nguy cơ:

Yếu tố nguy cơ viêm thực quản phụ thuộc vào các nguyên nhân khác nhau của sự rối loạn.
 
1. Viêm thực quản trào ngược
 
Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày-thực quản - do đó những yếu tố trong viêm thực quản trào ngược bao gồm:
 
• Béo phì.
 
• Hút thuốc.
 
• Mang thai.
 
• Thoát vị: một tình trạng mà trong đó dạ dày bị đẩy qua cơ hoành nơi tiếp nối thực quản với dạ dày.
 
Một số loại thực phẩm có thể gây các triệu chứng của viêm thực quản trào ngược:
 
• Cà chua.
 
• Trái cây có múi.
 
• Caffeine.
 
• Rượu.
 
• Gia vị thực phẩm.
 
• Tỏi và hành tây.
 
• Sôcôla.
 
2. Viêm thực quản tăng bạch cầu eosin
 
Yếu tố nguy cơ viêm thực quản tăng bạch cầu eosin, hoặc viêm thực quản liên quan đến dị ứng, có thể bao gồm:
 
Tiền sử gia đình cho thấy một gen hoặc những gen có thể làm tăng nguy cơ viêm thực quản tăng bạch cầu eosin.
 
Tiền sử gia đình bị dị ứng.
 
3. Viêm thực quản do thuốc
 
Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm thực quản do thuốc thường liên quan đến vấn đề ngăn cản việc đẩy một phần hoặc hoàn toàn một viên thuốc vào dạ dày. Những yếu tố này bao gồm:
 
• Nuốt một viên thuốc với ít nước hoặc không có nước.
 
• Uống thuốc trong khi nằm.
 
• Uống thuốc ngay trước khi ngủ, có lẽ một phần do uống ít nước và nuốt ít nước bọt trong khi ngủ.
 
• Người cao tuổi: có thể do thay đổi độ tuổi có liên quan đến các cơ của thực quản hoặc giảm sản xuất nước bọt.
 
• Viên thuốc to hoặc hình thù kỳ lạ.
 
• Dùng thuốc duy trì.
 
4. Viêm thực quản truyền nhiễm
 
Các yếu tố nguy cơ chính đối với viêm thực quản truyền nhiễm là người có chức năng hệ miễn dịch kém do các bệnh như HIV/AIDS, một số bệnh ung thư, điều trị một số loại ung thư, các loại thuốc ức chế miễn dịch đến các bộ phận cấy ghép và rối loạn miễn dịch khác nhau.
 
+ Tổn thương giải phẫu bệnh lý:
 
- Xung huyết, phù nề niêm mạc.
 
- Hoại tử và phù lớp sâu.
 
- Có ổ loét.
 
- Phát triển tổ chức hạt.

Triệu chứng, biểu hiện:

Dấu hiệu thường gặp và triệu chứng của viêm thực quản.
 
- Khó nuốt.
 
- Đau nuốt.
 
- Nôn ra máu.
 
- Có khi viêm nặng gây rối loạn tim mạch, loạn nhịp tim, loạn nhịp thở, suy kiệt cơ thể.
 
- Đau ngực, đặc biệt phía sau xương ức, xảy ra khi ăn uống.
 
- Nuốt thức ăn trở nên khó khăn khi thực phẩm tác động vào thực quản.
 
- Buồn nôn.
 
- Nôn mửa.
 
- Đau dạ dày.
 
- Trào ngược nước bọt.
 
- Giảm thèm ăn.
 
Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những người quá trẻ, để giải thích khó chịu hay đau đớn, dấu hiệu của viêm thực quản có thể bao gồm:
 
- Cho ăn khó khăn.
 
- Chậm lớn.
 
Hầu hết các dấu hiệu và triệu chứng của viêm thực quản có thể do các bệnh khác nhau ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây nên. Đi khám nếu có các dấu hiệu hay triệu chứng sau:
 
- Kéo dài hơn một vài ngày.
 
- Không cải thiện mặc dù uống thuốc kháng acid.
 
- Khó nuốt.
 
- Kèm theo các triệu chứng cúm, như sốt, nhức đầu và đau nhức cơ bắp.
 
- Có kèm theo khó thở hoặc đau ngực không khởi phát ngay khi ăn uống.
 
- Nếu có tiền sử bệnh tim, đi khám nếu bị đau ngực.
 
Được chăm sóc khẩn cấp nếu:
 
- Đau ngực kéo dài hơn một vài phút.
 
- Nghi ngờ có thức ăn trong thực quản.
 
- Chụp X-quang thực quản thấy hình ảnh:
 
+ Viêm: bờ thực quản không nhẵn, có những hình răng cưa nhỏ; các nếp niêm mạc thô, to, thưa, không có hướng rõ ràng, có khi bị gián đoạn, mờ.
 
+ Loét thực quản: thành thực quản có hình đọng thuốc tròn, có quầng phù nề ở phía nền và hình quy tụ niêm mạc. Về phía thành đối diện ổ đọng thuốc có hình co thắt.
 
- Soi thực quản: thấy niêm mạc đỏ, mạch máu cương tụ, có những mảng biểu mô bong ra, thấy những ổ loét, ổ hoại tử.

Chẩn đoán bệnh:

Phòng ngừa:

Tùy thuộc vào loại viêm thực quản, có thể làm giảm bớt triệu chứng hoặc phòng tránh các bằng cách làm theo các bước sau:
 
- Tránh các thực phẩm gây dị ứng. Đọc nhãn thực phẩm một cách cẩn thận để tránh những thực phẩm mà bị dị ứng. Hãy cẩn thận khi ăn uống. Hỏi về những thành phần trong một món ăn và cách thức đang chuẩn bị để tránh bị dị ứng.
 
- Tránh các loại thực phẩm có thể làm tăng trào ngược. Tránh các loại thực phẩm đã biết là có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của trào ngược dạ dày-thực quản. Những thực phẩm này có thể bao gồm rượu, cà phê, hoa quả họ cam quýt, cà chua và các thực phẩm nhiều gia vị.
 
- Uống thuốc đúng cách. Luôn luôn có nhiều nước để uống viên thuốc. Không nằm xuống sau khi uống thuốc ít nhất 30 phút.
 
- Giảm cân. Nói chuyện với bác sĩ về một chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục thường xuyên để giúp giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 
- Nếu hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ nếu cần trợ giúp để cai thuốc lá.

Điều trị:

Điều trị viêm thực quản là để giảm triệu chứng, quản lý các biến chứng và điều trị nguyên nhân gây ra rối loạn này.
 
1. Viêm thực quản trào ngược
 
Điều trị viêm thực quản trào ngược cho có thể bao gồm:
 
• Thuốc ức chế bơm proton sản sinh axít trong dạ dày và cho phép có thời gian để các mô thực quản bị tổn thương lành bệnh. Các loại thuốc có sẵn bao gồm omeprazole, esomeprazole và lansoprazole.
 
• Phẫu thuật tạo nếp gấp dạ dày: phẫu thuật có thể được dùng để điều trị trào ngược dạ dày-thực quản và cải thiện tình trạng thực quản nếu các can thiệp khác không làm được. Trong thủ tục này, một phần của dạ dày được gấp xung quanh van nối thực quản và dạ dày (cơ vòng thực quản dưới). Việc này củng cố các cơ vòng và ngăn ngừa axít từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Thủ thuật này cũng có thể chỉnh sửa các vấn đề liên quan đến thoát vị.
 
2. Viêm thực quản tăng bạch cầu eosin
 
Chủ yếu là tránh các chất gây dị ứng và giảm các phản ứng dị ứng với thuốc.
 
• Uống steroid. Corticosteroid có thể làm giảm viêm kết hợp với các phản ứng dị ứng và cho phép thực quản lành bệnh. Các tác dụng phụ liên quan đến sử dụng các steroid đường uống dài ngày, tuy nhiên, có thể nặng. Các tác dụng phụ này bao gồm mất mật độ xương, chậm tăng trưởng ở trẻ em, mụn trứng cá, bệnh tiểu đường và rối loạn tâm trạng.
 
• Hít steroid. Steroid dạng hít được sử dụng để quản lý hen suyễn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các loại thuốc này có thể giúp điều trị viêm thực quản tăng bạch cầu eosin. Bác sĩ sẽ hướng dẫn về cách chuẩn bị nuốt steroid, hơn là hít nó, để nó có thể bao phủ thực quản. Hệ thống này cung cấp steroid và ít khi gây tác dụng phụ nghiêm trọng.
 
• Hạn chế chế độ ăn uống. Nếu xét nghiệm cho thấy bị dị ứng thực phẩm, bác sĩ có thể yêu cầu loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm có vấn đề từ chế độ ăn uống. Bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng, giúp quản lý chế độ ăn uống và kế hoạch bữa ăn lành mạnh. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bổ sung vitamin, thức uống dinh dưỡng đặc biệt…
 
3. Viêm thực quản do thuốc
 
Điều trị viêm thực quản do thuốc gây ra, chủ yếu là tránh các loại thuốc vấn đề khi có thể và giảm nguy cơ với thuốc thói quen dùng. Bác sĩ có thể khuyên nên:
 
Uống thuốc thay thế mà không có khả năng gây viêm thực quản do thuốc.
 
Uống thuốc dạng dung dịch nếu có thể.
 
Uống một ly nước với toàn bộ một viên thuốc.
 
Ngồi hay đứng ít nhất 30 phút sau khi uống thuốc.
 
4. Viêm thực quản truyền nhiễm
 
Bác sĩ có thể kê đơn một loại thuốc để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng gây ra viêm thực quản truyền nhiễm.
 
5. Điều trị các biến chứng thường gặp
 
Bác sỹ chuyên khoa dạ dày ruột có thể thực hiện thủ thuật để mở rộng hoặc giãn thực quản. Điều trị này thường được dùng khi thực quản bị thu hẹp rất nghiêm trọng hoặc thực phẩm đã bị đọng lại trong thực quản. Thủ thuật này được thực hiện với các thiết bị nội soi.

Biến chứng:

Biến chứng của bệnh viêm thực quản:
 
- Thủng: đau dữ dội khu trú ở cổ (thủng đoạn thực quản cổ), đau khu vùng lưng, sau xương ức, thượng vị (thủng đoạn thực quản ngực). Mạch nhanh, khó thở, nhiệt độ cao 38-39 độ C.
 
- Viêm màng phổi.
 
- Viêm màng tim.
 
- Viêm thanh thực quản.
 
- Hẹp thực quản.

Chế độ chăm sóc:

Viêm thực quản nên ăn uống thế nào?
 
Do sự khiếm khuyết của cơ vòng (đoạn cuối thực quản tiếp giáp với dạ dày) khiến cơ này không khép kín, các thức ăn ở dạ dày thấm dịch vị (có tính chất axít) bị trào ngược lên thực quản, gây cảm giác cháy bỏng niêm mạc thực quản. Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh nên tuân thủ một chế độ ăn như sau:
 
- Chia chế độ dinh dưỡng mỗi ngày thành 5 bữa nhỏ để ngăn dạ dày tiết quá nhiều men tiêu hóa.
 
- Sau bữa ăn nên ngồi nghỉ, tránh mọi kích thích có thể gây trào ngược dạ dày.
 
- Nên ăn đặc. Trong và sau khi ăn không nên uống nhiều nước để tránh làm loãng thực phẩm trong dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi cho sự trào ngược thức ăn từ dạ dày lên thực quản.
 
- Ưu tiên sử dụng các loại đạm thực vật như đậu, đỗ và các loại đường chậm như tinh bột, gạo, khoai, giúp cho các tuyến của dạ dày bớt bị kích thích và sẽ chỉ tiết ra một lượng axít ở mức độ vừa phải.

Bài thuốc dân gian: