Bật mí những lợi thế dinh dưỡng của dầu gạo cho sức khỏe

26/01/2018 08:30:00
Không chỉ là một loại dầu ăn thơm ngon, dầu gạo còn chứa hàm lượng cao các chất chống ô-xy hóa mạnh như Gamma-Oryzanol, Phytosterols, Vitamin E… rất có lợi cho tim mạch và sức khỏe.

 

Theo RiceBran Technologies, hầu hết giá trị dinh dưỡng của hạt gạo nằm trong cám và mầm gạo. Đặc biệt, cám gạo rất giàu chất dinh dưỡng vì chứa hàm lượng cao các chất chống ô-xy hóa mạnh như Gamma-Oryzanol, Phytosterols, Vitamin E… và dồi dào các a-xít béo. Ngoài ra, cám gạo nguyên chất cũng dễ dàng thích nghi với tất cả mọi đối tượng do không chứa lactose, gluten và không gây dị ứng.

 

Dầu gạo được chiết xuất từ lớp vỏ cám bên ngoài của hạt gạo nên đảm bảo được nguồn dinh dưỡng quý giá nhất, được chứng minh đem lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe .

 

Giàu chất chống ô-xy hóa

 

Dầu gạo rất giàu Vitamin E và các chất chống ô-xy hóa có tác dụng ức chế gốc tự do – nguyên nhân khiến cơ thể lão hóa, hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch. Dầu gạo cũng là một nguồn cung cấp dồi dào dưỡng chất Gamma-Oryzanol có khả năng chống ô-xy hóa gấp 4 lần Vitamin E, giúp duy trì vẻ mịn màng cho da, tóc và sự tươi trẻ cho cơ thể, chống lại những ảnh hưởng của lão hóa và tuổi tác.

 

Ngăn ngừa các vấn đề tim mạch

 

Khi cholesterol tăng cao trong cơ thể, sẽ tích tụ sẽ tạo thành các mảng xơ vữa gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến các bệnh lý tim mạch. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy: Gamma-Oryzanol trong dầu gạo giúp ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol xấu từ thức ăn và đào thải chúng ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm lượng cholesterol tổng một cách hữu hiệu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

 

Ngoài ra, dầu gạo cũng giàu Phytosterol – một dưỡng chất tự nhiên giúp tăng cường chuyển hóa cholesterol trong cơ thể.

 

Nguồn cung cấp chất béo lành mạnh

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cân bằng giữa các a-xít béo thiết yếu là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe và dầu gạo là nguồn cung cấp dinh dưỡng chất béo khá lý tưởng và lành mạnh. So với những loại dầu thực vật khác thì dầu gạo đạt được tỷ lệ cân bằng các loại a-xít béo thiết yếu gần nhất với tỷ lệ khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hội Tim mạch Mỹ, cụ thể trong dầu gạo các a-xít béo bão hòa chiếm 30%, các a-xít béo không bão hòa đơn là 38% và 31% là các a-xít béo không bão hòa đa.

 

Sử dụng dầu gạo đúng cách

 

Dầu gạo nguyên chất Simply là sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng hiện nay

 

Dầu gạo nguyên chất Simply là sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng hiện nay

 

Dầu gạo được các chuyên gia trên thế giới khuyên dùng trong bữa ăn hàng ngày như một giải pháp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp cho cơ thể khoẻ mạnh. Cách sử dụng dầu gạo cũng tương tự như các loại dầu ăn khác, có thể ăn trực tiếp như trộn salad hoặc dùng để nấu. Đặc biệt hơn, dầu gạo còn có khả năng chịu nhiệt cao với điểm bốc khói lên tới 240 oC nên có thể đáp ứng tốt các hình thức chế biến như chiên/ rán, nướng, hạn chế việc thực phẩm bị cháy khét.

 

Người tiêu dùng Việt Nam đang dần nhận thức tốt hơn về giá trị của dầu gạo với sức khỏe, bởi vậy lời khuyên cho bạn là hãy lựa chọn nhà sản xuất có uy tín, ưu tiên sản phẩm đảm bảo hàm lượng Gamma- Oryzanol tiêu chuẩn là 500mg/ 100g dầu gạo, tương đương 70mg/ mỗi khẩu phần.

 

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (CALOFIC) là đơn vị sản xuất thành công dầu gạo và được công nhận là thành viên chính thức của Hiệp hội Dầu gạo quốc tế (IARBO). Sản phẩm dầu gạo nguyên chất mang thương hiệu Simply của CALOFIC có hàm lượng Gamma-Oryzanol đạt 500mg/ 100g dầu gạo, hiện được phân phối trong nước và đồng thời xuất khẩu sang nước ngoài. Đây cũng là nhãn hiệu dầu gạo được Hội Tim mạch Việt Nam khuyên dùng.

 

 

PV