Loại sữa nào là tốt nhất?

12/02/2018 09:00:00
Sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa gạo và sữa dừa có thể là những loại “sữa” không lactose thay thế cho sữa bò, nhưng nghiên cứu mới cho thấy sữa bò vẫn là lựa chọn bổ dưỡng nhất.

 

 

Kết quả này được rút ra từ một phân tích của Canada đánh giá giá trị dinh dưỡng của một suất ăn duy nhất của bốn loại sữa thực vật phổ biến nhất so với sữa bò.

 

Sai Kranthi Kumar Vanga, một tác giả nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng rất cần có một tổng kết để hiểu về thông tin dinh dưỡng của các loại sữa thực vật”.

 

Và cuối cùng, "chúng tôi đã rất ngạc nhiên vì nhiều loại sữa này không có mật độ dinh dưỡng như sữa bò, cả về dinh dưỡng đa lượng và vi lượng.

 

"Về mặt dinh dưỡng, sữa bò vẫn là thứ đồ uống tiện dụng cân bằng", Vanga, một nhà nghiên cứu tại Đại học McGill ở Quebec giải thích.

 

Sữa bò giàu protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, bao gồm chất béo và carbohydrat. Nó cũng có một số đặc tính kháng khuẩn, và đã được chứng minh là giúp trẻ dưới 1 tuổi chống lại sốt và nhiễm trùng đường hô hấp.

 

Nhưng sữa bò cũng gây ra những mối lo ngại về sức khoẻ. Nó có thể mang những mầm bệnh nguy hiểm, bao gồm salmonella và E. coli, và nhiều trẻ em bị dị ứng với sữa bò, mặc dù một số sẽ hết khi lớn lên.

 

Và nhiều người lớn không dung nạp được lactose do thiếu một men tiêu hóa quan trọng để xử lý các thực phẩm có chứa lactose như sữa bò. Tình trạng này hay gặp hơn ở người da đen, người châu Á và thổ dân Mỹ.

 

Thêm vào đó là xu hướng giảm cholesterol và sự quan tâm ngày càng tăng tđến các chế độ ăn kiêng thuần chay, nhiều người đã chuyển sang sữa thực vật như một cách thay thế cho sữa bò.

 

Để so sánh các ưu và khuyết điểm về dinh dưỡng, các nhà khoa học đã tổng kết hàng chục nghiên cứu, thu thập dữ liệu dinh dưỡng từ cơ sở dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và phân tích nhãn dinh dưỡng các sản phẩm "sữa" thực vật không đường đang được bán trên thị trường.

 

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng mặc dù sữa dừa chứa ít calo và được đánh giá cao về hương vị, song nó không có protein và lại chứa nhiều chất béo no.

 

Tương tự, sữa hạnh nhân cũng ít calo và có mùi vị thơm ngon, đồng thời cung cấp lượng chất béo, carbohydrate và protein tương đương với sữa bò. Tuy nhiên, nó có thể gây vấn đề với những người bị dị ứng hạt.

 

Sữa gạo xếp hạng tương đương với sữa bò về hàm lượng calo, nhưng chứa nhiều đường hơn và không cung cấp lượng chất béo, carbohydrate và protein tương tự.

 

Còn sữa đậu nành bị xem là nhạt nhẽo và tiềm ẩn vấn đề đối với những người bị dị ứng với đậu nành. Nhưng nó được thấy là giàu protein, đồng thời cung cấp sự cân bằng chất béo và carbonhydrate tương tự sữa bò.

 

Vanga cho biết: "Xét chung, sữa đậu nành là gần với sữa bò nhất về mặt dinh dưỡng.

 

Tuy nhiên, ông nói thêm "các loại sữa thực vật không có cùng bộ chất dinh dưỡng như sữa bò và không nên xem như một cách thay thế trực tiếp cho sữa bò, như cách nhìn nhận của hầu hết người tiêu dùng bây giờ".

 

 

Cẩm Tú

Theo WebMD