Mẹ hãy làm ngay 3 loại sữa hạt nhiều dinh dưỡng này cho cả nhà uống mỗi ngày vừa ngon lại tốt

29/09/2018 20:00:00
Hãy cùng tìm hiểu qua cách làm và bảo quản một số loại sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng sau nhé.

Nguyên liệu:

- 100g hạt các loại: hạnh nhân, yến mạch, hạt điều…

- Chất tạo ngọt: đường, đường phèn, mật ong theo khẩu vị từ 1-3 thìa canh hoặc 3 quả chà là khô

- Nước lọc để ngâm

- 1l nước đun sôi để nguội để xay

- Máy xay sinh tố công suất lớn có thể xay được hạt

- Túi lọc hoặc rây, vải xô để lọc bã

- Chai, lọ để đựng thành phẩm

Cách làm:

 

1. Sữa hạnh nhân

Ngâm 100g hạnh nhân sống vào nước lạnh ít nhất 8 tiếng hoặc qua đêm, thay nước vài lần.

Hạnh nhân sau khi ngâm xả sạch nước, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Để sữa trắng hơn có thể lột bỏ lớp vỏ lụa, nếu không có thời gian thì không cần lột vỏ.

Cho hạnh nhân vào máy xay cùng với 1l nước lọc và chất tạo ngọt, xay nhuyễn.

Lọc bã hạnh nhân. Phần bã hạnh nhân có thể dùng làm bánh.

Cho phần sữa hạnh nhân vào lọ kín, bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày.

 - ảnh 1

Sữa có thể uống ấm hoặc lạnh. Để làm ấm sữa, các mẹ nên cho sữa vào lò vi sóng trong vòng 30 giây.

 - ảnh 2

Hạnh nhân là một loại hạt giàu canxi. Sữa hạnh nhân rất sánh mịn và rất giống với sữa bò. Vì vậy, nếu bé nhà bạn chưa bao giờ uống sữa thực vật thì bạn có thể cho bé thử sữa hạnh nhân.

2. Sữa yến mạch

Yến mạch chọn loại cán dẹt, ngâm yến mạch trong nước lạnh từ 30-90 phút. Yến mạch sau khi ngâm rửa lại bằng nước lọc cho sạch nhớt, để ráo. Cho yến mạch vào máy xay cùng 1l nước lọc và chất tạo ngọt, xay nhuyễn. Cho sữa yến mạch vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 ngày.

 - ảnh 3

Yến mạch là một loại ngũ cốc giàu chất xơ. Nếu bé nhà bạn không thích ăn cháo yến mạch thì sữa yến mạch là một gợi ý khá hay đó. Cũng giống như sữa hạnh nhân, bạn có thể làm ấm sữa bằng cách cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây nhé.

 - ảnh 4

3. Sữa hạt điều

Hạt điều tươi đã tách vỏ lụa ngâm nước lạnh khoảng 2 giờ. Hạt điều sau khi ngâm xả lại vài lần cho sạch. Cho hạt điều vào hấp khoảng 5-10 phút đến khi hạt mềm hơn. Cho hạt điều đã hấp vào máy xay cùng 1l nước lọc và chất tạo ngọt, xay nhuyễn. Lọc bỏ bã hạt điều, tuy nhiên hạt điều xay sữa rất mịn nên hầu như không có bã. Cho sữa hạt điều vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 ngày. Nếu muốn uống sữa ấm thì cho sữa vào lò vi sóng khoảng 30 giây là sữa ấm rồi.

 - ảnh 5

Hạt điều là loại hạt do nước ta trồng và xuất khẩu nên không cần phải tìm đến những cửa hàng thực phẩm nhập khẩu đã có thể mua được những hạt điều có chất lượng thơm ngon, béo ngậy và giàu dinh dưỡng mà không thua kém gì hạt hạnh nhân, óc chó của nước ngoài.

 - ảnh 6

Thời tiết giao mùa có thể làm cho bé hoặc gia đình bạn dễ bị nhiễm lạnh, vì vậy, bạn nên cho bé uống sữa ấm, đồng thời có thể thêm vào mỗi lít sữa ¼ thìa cà phê bột quế và dùng mật ong làm chất tạo ngọt nhé. Mật ong và quế có tác dụng rất tốt trong việc kháng khuẩn, làm ấm họng đấy.

Chúc các mẹ thành công và có những cốc sữa hạt thật ngon cho bé nhà mình nhé.

 

Tổng hợp