Top 5 phương pháp giảm cân sai lầm dễ gây bệnh phụ khoa và nhiều hệ lụy khác

24/05/2018 07:42:24
Phụ nữ đã trải qua một mùa đông "lười biếng", một mùa xuân "tích trữ" mỡ trong cơ thể và đến mùa hè là thời gian lý tưởng để chị em bắt đầu đại chiến giảm cân.
 

Tuy nhiên không phải ai cũng biết và áp dụng đúng cách khi giảm cân. Có những chị em mù quáng tuân theo những phương thức giảm cân không khoa học, không những không giảm được cân nặng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

 

Chuyên gia sinh sản Lý Viên chỉ ra những hậu quả của việc giảm cân "mù quáng" như sau:

 

 - Ảnh 1.

Không phải ai cũng biết và áp dụng đúng cách khi giảm cân.

 

Sa tử cung

 

Tất cả chị em phụ nữ đều khao khát có một chiếc bụng phặng eo thon và vô cùng "ghét" mỡ. Độ dày phần mỡ bụng của người phụ nữ là 3cm mới là tốt nhất cho sức khỏe. Nó không những có thể giữ gìn bảo vệ buồng trứng và tử cung bên trong, mà nó còn giúp duy trì nhiệt độ.

 

Nếu mất đi lượng mỡ bảo vệ dưới da, tử cung rất dễ từ vị trí bình thường dọc xuôi theo âm đạo, cổ tử cung bị rủ xuống, thậm chí là tụt vào trong ống âm đạo. Đây gọi là hiện tượng sa tử cung. Sa tử cung có thể gây tình trạng tử cung sa xuống, thập thò ở vùng âm đạo, tử cung lộ hẳn ra ngoài âm đạo, dẫn đến cổ tử cung nhiễm trùng nghiêm trọng, thậm chí là viêm cổ tử cung.

 

 - Ảnh 2.

Nếu mất đi lượng mỡ bảo vệ dưới da, tử cung rất dễ từ vị trí bình thường dọc xuôi theo âm đạo, cổ tử cung bị rủ xuống, thậm chí là tụt vào trong ống âm đạo.

 

Vô sinh

 

Chất béo là một điều kiện quan trọng đối với sự trưởng thành của phụ nữ. Chất béo cũng là một nguồn năng lượng cho kinh nguyệt và khả năng sinh sản ở phụ nữ. Nếu tổng lượng chất béo của phụ nữ dưới 17% trọng lượng cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan sinh dục và làm chậm sự phát triển của kỳ kinh nguyệt đầu tiên và tuổi trưởng thành về sinh dục.

 

Phụ nữ trên 16 tuổi phải duy trì chu kỳ kinh nguyệt bình thường và khả năng sinh sản như mang thai và cho con bú. Do vậy, lượng mỡ trong cơ thể phải vượt quá 20% đến 22% trọng lượng cơ thể.

 

Lý giải cho điều này, do mô mỡ là nguyên liệu chuyển đổi được cung cấp bởi vỏ thượng thận thành nội tiết tố estrogen và nơi sản xuất estrogen nhiều nhất là buồng trứng. Nếu cơ thể có quá ít chất béo, sự tổng hợp estrogen và nồng độ của nó trong máu sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến sự thiếu hụt nồng độ estrogen. Đây là một trong những tiêu chí chính ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

 

 - Ảnh 3.

Nếu tổng lượng chất béo của phụ nữ dưới 17% trọng lượng cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan sinh dục.

 

Thiếu máu

 

Ăn kiêng là một phương pháp giảm cân được rất nhiều phụ nữ ưa chuộng, bởi các chị em phụ nữ cho rằng, không ăn thì sẽ gầy. Trong thực tế, những người quá gầy, lượng dinh dưỡng chủ yếu trong cơ thể mất cân đối. Các chất tạo máu cho cơ thể như, sắt, axit folic, vitamin B12,... không đủ. Do chị em phụ nữ ăn ít, tỉ lệ trao đổi chất trong cơ thể và nhu động ruột tương đối thấp. Dạ dày tiết axit ít hơn, ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu máu.

 

Ngoài ra, suy dinh dưỡng còn làm giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể, và dễ bị bệnh thiếu máu thứ cấp.

 

Top 5 phương pháp giảm cân sai lầm dễ gây bệnh phụ khoa

 

1. Thường xuyên ăn kiêng dẫn đến sụt cân kéo dài

 

Nhiều chị em quá lạm dụng việc ăn kiêng để giảm cân, dẫn đến tình trạng sụt cân kéo dài. Do vậy, ăn uống thiếu dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Lúc này, cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng cân nặng giảm mãi, và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tổng thể, nó cũng là một phần gây nên cách bệnh phụ khoa.

 

 - Ảnh 4.

Nhiều chị em quá lạm dụng việc ăn kiêng để giảm cân, dẫn đến tình trạng sụt cân kéo dài.

 

2. Đến kỳ kinh nguyệt vẫn tập luyện giảm cân

 

Khi bạn đang trong chu kỳ kinh nguyệt nên phần bụng trở nên nhạy cảm hơn. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ vẫn tập luyện các bài về cơ bụng, từ đó làm tăng lượng máu kinh cũng như tăng các cơn co thắt, khiến chị em bị đau bụng trong kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng không tốt đến tử cung.

 

3. Mặc đồ áo nịt bụng quá 6 tiếng, thậm chí khi ngủ cũng vẫn mặc

 

Nhiều chị em sử dụng nịt bụng để giảm cân, tuy nhiên chị em nịt bụng trong thời gian quá dài, không những không có tác dụng nhiều trong việc giảm mỡ mà còn gây những hậu quả khôn lường. Nịt bụng quá mức khiến tử cung không co lại được, dẫn đến đau vùng bụng và băng huyết.

 

 - Ảnh 5.

Chị em nịt bụng trong thời gian quá dài, không những không có tác dụng nhiều trong việc giảm mỡ mà còn gây những hậu quả khôn lường.

 

4. Giảm cân bằng cách uống các loại thuốc giảm cân

 

Thuốc giảm cân sẽ khiễn người sử dụng mất khối cơ, không có sức bền, cơ thể mệt mỏi, mất khả năng tập trung và ghi nhớ… Đặc biệt trong các loại thuốc giảm cân sẽ có những chất gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 

5. Tập luyện quá sức

 

Những người có thói quen giảm cân bằng cách tập thể dục với cường độ cao, dẫn đến chỉ số BMI thấp. Việc tập luyện quá sức có thể mất nhiều nước, mất nhiều mỡ, từ đó làm giảm lượng nội tiết tố nữ estrogen gây ra ức chế sự rụng trứng và hiện tượng kinh nguyệt không đều.

 

(Nguồn: Sina)