Ăn rau cải muối nhiều sẽ bị ung thư?

31/10/2017 09:30:00
Thưa bác sĩ, nếu ăn rau cải muối nhiều thì có ung thư không? Cha tôi rất thích món này kèm theo các món khô cá, nếu ung thư thì dễ bị ung thư gì?

 

Ăn tần suất như thế nào thì nguy cơ cao thưa bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ.

 

(Hoàng Hùng)

 

 

 

Hình minh họa. Nguồn Internet.

 

BS Lê Thuận Linh - khoa Dinh dưỡng - BV Quận Thủ Đức:

 

Thứ nhất, trong rau cải muối và khô cá có lượng muối cao do đó làm tăng nguy cơ các bệnh lý về huyết áp, tim mạch, đột quỵ, thận…Thứ hai, rau cải muối là một loại thực phẩm lên men nếu bảo quản không tốt sẽ làm phát sinh nhiều loại vi khuẩn có hại, dẫn đến dễ bị ngộ độc thực phẩm, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiêu hóa.Một vấn đề nữa như bạn nói thì rau cải muối và khô cá cũng có liên quan đến bệnh lý ung thư. Các thực phẩm lên men tạo ra nhiều hợp chất nitrat, dịch chua trong các món đồ muối này cũng làm tổn thương niêm mạc ruột, dẫn đến dễ phát sinh các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày...


Về tần suất ăn như thế nào thì tăng nguy cơ ung thư thì hiện tại chưa có nghiên cứu nào nói rõ về vấn đề này. Tuy nhiên một chế độ ăn có nhiều hơn 2 lần ăn hàng tuần có thể có liên quan.Vì vậy bạn nên khuyên bố bạn hạn chế ăn các món ăn này. Bên cạnh đó khuyên bác nên ăn nhiều rau tươi đặc biệt các loại rau xanh đậm, ăn thêm các loại quả trái cây để tăng chất chống oxy hóa, hạn chế các bệnh lý ung thư.

 

Trích trong buổi giao lưu trực tuyến: "Ăn gì để không bị ung thư?"

 

 

Theo Phụ nữ TPHCM