Bệnh sarcoid

14/11/2016 09:47:50

Bệnh sarcoid còn được gọi là bệnh u hạt lympho lành tính...

Bệnh sarcoid còn được gọi là bệnh u hạt lympho lành tính, là sự phát triển một số khối u nhỏ của các tế bào viêm ở những vùng khác nhau của cơ thể - phổ biến nhất là phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.
 
Các bác sĩ tin rằng bệnh sarcoid là kết quả của một phản ứng miễn dịch bất thường - có khả năng là do hít một cái gì đó từ không khí - nhưng cái gì gây nên kích ứng này vẫn chưa được biết. Các giai đoạn của bệnh sarcoid có thể khác nhau ở mỗi người. Thông thường bệnh sẽ tự khỏi; nhưng ở một số người, các dấu hiệu và triệu chứng của sarcoid có thể kéo dài suốt đời.
 
Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ, bạn chỉ cần được theo dõi cho đến khi bệnh tự khỏi. Nhưng nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu, hoặc có nguy cơ ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng, điều trị bằng các thuốc kháng viêm theo đơn bác sĩ có thể giúp ích.
 

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chính xác của bệnh sarcoid vẫn chưa biết rõ. Ở một số người có khuynh hướng di truyền dễ phát triển bệnh, có thể được kích hoạt bởi tiếp xúc với một loại vi khuẩn cụ thể, vi-rút, bụi hoặc hóa chất. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để xác định các gen và các chất kích hoạt có liên quan đến bệnh sarcoid.
 
Thông thường, hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại các tác nhân bên ngoài xâm nhập, như các vi sinh vật, vi khuẩn, vi-rút. Nhưng trong bệnh sarcoid, một số tế bào miễn dịch lại kết thành chùm với nhau, hình thành những khối u nhỏ được gọi là u hạt. Khi u hạt hình thành ở trong một cơ quan, chức năng của cơ quan đó sẽ trở nên tồi tệ.

Các yếu tố, nguy cơ:

- Tuổi và giới. Bệnh sarcoid thường xảy ra trong độ tuổi từ 20 đến 40. Phụ nữ có khả năng phát triển hơi nhiều hơn nam giới.
 
- Chủng tộc. Người Mỹ da đen có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người Mỹ da trắng. Ngoài ra, bệnh sarcoid có thể nặng hơn ở người da đen và nhiều khả năng gây ra các vấn đề về da.
 
- Sắc tộc. Trên toàn thế giới, bệnh sarcoid thường được báo cáo nhiều nhất ở những gia đình Bắc Âu - đặc biệt là Scandinavia và Anh. Những người có tổ tiên là người Nhật có nhiều khả năng phát triển bệnh ở mắt và biến chứng tim từ bệnh sarcoid.
 
- Tiền sử gia đình. Nếu một người nào đó trong gia đình bạn mắc bệnh sarcoid, bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh.

Triệu chứng, biểu hiện:

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sarcoid có xu hướng khác nhau, tùy thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng và thời gian bạn đã mắc bệnh. Đôi khi bệnh sarcoid phát triển dần dần và các dấu hiệu và triệu chứng chỉ xuất hiện sau nhiều năm. Hoặc các triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột và sau đó cũng biến mất một cách nhanh chóng. Nhiều người bị sarcoid không có triệu chứng, do đó bệnh không được phát hiện cho đến khi bạn chụp Xquang vì một lý do khác.
 
Triệu chứng toàn thân
 
Đối với nhiều người, sarcoid bắt đầu với các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:
 
- Mệt mỏi.
- Sốt.
- Sưng hạch bạch huyết.
- Giảm cân.
 
Triệu chứng ở phổi
 
Hầu hết những người mắc bệnh sarcoid cuối cùng cũng có những vấn đề ở phổi, bao gồm:
- Ho khan liên tục.
- Khó thở.
- Thở khò khè.
- Đau ngực.
 
Triệu chứng ở da
 
Đến 25% bệnh nhân sarcoid có các vấn đề ở da, trong đó có thể bao gồm:
 
- Phát ban. Những mụn đỏ nhỏ xuất hiện ở cẳng chân hoặc mắt cá chân, có thể có nóng và đau khi chạm vào.
 
- Tổn thương loét. Lở loét trên da có thể xảy ra ở trên mũi, má và tai.
 
- Thay đổi màu sắc. Những vùng da có thể trở nên sậm màu hơn hoặc sáng hơn.
 
- U nhỏ. Tăng trưởng ngay dưới da, có thể phát triển xung quanh những vết sẹo hoặc hình xăm.
 
Triệu chứng ở mắt
 
Bệnh sarcoid có thể ảnh hưởng đến mắt mà không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Do đó, việc khám mắt ở bác sĩ chuyên khoa mắt là rất quan trọng. Khi các triệu chứng ở mắt xảy ra, nó có thể gồm:
 
- Mờ mắt.
- Đau mắt.
- Mắt đỏ rất nặng.
- Nhạy cảm với ánh sáng.
 
Khi nào nên khám bác sĩ: Bệnh sarcoid có thể gây mù lòa, nên đi khám bác sĩ kịp thời nếu bạn có mờ mắt, đau mắt hoặc cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng.

Chẩn đoán bệnh:

Bệnh sarcoid có thể khó chẩn đoán, một phần vì chỉ có vài dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn đầu. Và khi các triệu chứng xảy ra, nó lại rất khác nhau tùy vào bộ phận bị ảnh hưởng, và rất dễ nhầm lẫnn với các rối loạn khác. Một loạt các xét nghiệm chẩn đoán có thể thu hẹp các khả năng và loại trừ các bệnh khác.
 
Hình ảnh
 
- Xquang. Chụp Xquang có thể cho thấy những bằng chứng về tổn thương phổi hoặc phì đại hạch bạch huyết trong ngực. Trong thực tế, một số người đã được chẩn đoán bệnh sarcoid trước khi các triệu chứng xuất hiện, nhờ vào chụp Xquang vì các lý do khác.
- Chụp cắt lớp vi tính (CT).
 
Xét nghiệm máu
 
Bạn sẽ được lấy mẫu máu để kiểm tra sức khỏe tổng quát và chức năng hoạt động của gan và thận.
 
Xét nghiệm chức năng phổi
 
Các xét nghiệm này thường kiểm tra:
- Dung tích của phổi.
- Lượng không khí bạn có thể hít vào và thở ra.
- Thời gian để bạn có thể thở hết không khí trong phổi ra.
- Phổi bạn vận chuyển oxy vào máu như thế nào.
 
Sinh thiết
 
Sinh thiết là cắt một mẫu mô nhỏ từ các bộ phận trong cơ thể được cho là có ảnh hưởng bởi bệnh sarcoid để tìm các u hạt. Sinh thiết được lấy dễ nhất ở da, từ các hạch bạch huyết dưới da, hoặc từ mắt.
 
Sinh thiết phổi có thể thu được trong quá trình soi phế quản. Mẫu thử sau đó sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm vi sinh học.

Phòng ngừa:

Điều trị:

Bạn có thể không cần điều trị nếu bạn không có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào của sarcoid, hoặc nếu chúng không làm phiền bạn. Bệnh sarcoid có thể tự khỏi trong nhiều trường hợp, nhưng bạn nên được giám sát chặt chẽ bằng cách thường xuyên chụp Xquang ngực, khám mắt, da và các bộ phận có liên quan. Điều trị trở nên cần thiết nếu chức năng của các cơ quan bị đe dọa.
 
Thuốc
 
- Cortisosteroid. Prednisone và các corticosteroid khác là điều trị đầu tiên cho bệnh sarcoid. Trong một số trường hợp, các thuốc kháng viêm mạnh có thể được sử dụng trực tiếp lên khu vực bị ảnh hưởng - thông qua kem bôi lên các tổn thương ở da hoặc thuốc hít cho phổi. Corticosteroid đường uống ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn và có thể gây tăng cân, thay đổi tâm trạng, mất ngủ và loãng xương.
 
- Thuốc chống đào thải. Các loại thuốc như methotrexate (Trexall) hoặc azathioprine (Imuran) làm giảm viêm bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, những loại thuốc này có những rủi ro riêng của nó, như làm cho bạn dễ nhiễm trùng hơn.
 
- Thuốc chống sốt rét. Hydroxychloroquine (Plaquenil) có thể có ích trong các bệnh về da, liên quan hệ thần kinh và nồng độ canxi trong máu cao. Thuốc chống sốt rét có thể làm hại cho mắt của bạn, vì vậy bạn nên được khám mắt thường xuyên.
 
- Chất ức chế TNF-alpha. Chất ức chế này được sử dụng phổ biến để điều trị viêm kết hợp với viêm khớp dạng thấp. Một số nghiên cứu đã cho thấy infliximab (Remicade) cũng rất có ích trong điều trị bệnh sarcoid. Các tác dụng phụ bao gồm suy tim sung huyết, rối loạn máu và u lympho.
 
- Phẫu thuật. Ghép tạng có thể được xem xét nếu bệnh sarcoid làm hư hại nghiêm trọng phổi hoặc gan.

Biến chứng:

Trong khoảng 2/3 số người mắc bệnh sarcoid, bệnh sẽ khỏi không để lại hậu quả lâu dài. Nhưng đối với một số người, bệnh sarcoid có thể trở thành mạn tính và dẫn đến các biến chứng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như:
 
- Phổi. Sarcoid phổi không được điều trị có thể dẫn đến tổn thương mô giữa các phế nang không phục hồi, gây ra khó thở.
 
- Mắt. Viêm có thể ảnh hưởng hầu như bất kỳ phần nào của mắt và cuối cùng có thể gây mù. Sarcoid cũng có thể gây đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp, tuy nhiên, rất hiếm gặp.
 
- Thận. Bệnh sarcoid có thể ảnh hưởng đến việc xử lý canxi của cơ thể và có thể dẫn đến suy thận.
 
- Tim. Các u hạt trong tim có thể can thiệp tới tín hiệu điện điều khiển nhịp đập của tim, gây ra nhịp tim bất thường và thậm chí tử vong. Nhưng nó cũng rất hiếm khi xảy ra.
 
- Hệ thần kinh. Một tỷ lệ nhỏ những người có sarcoid phát triển các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh trung ương khi u hạt hình thành trong não và tủy sống. Viêm ở các dây thần kinh mặt có thể gây liệt cơ mặt.
 
- Sinh sản. Ở nam giới, bệnh sarcoid có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn và có thể gây vô sinh. Phụ nữ bị sarcoid có thể khó thụ thai, và các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh có thể trầm trọng hơn sau khi sinh.

Chế độ chăm sóc:

Bài thuốc dân gian: