3 điểm trên người trẻ dù yêu con đến mấy cũng chớ động vào kẻo gây hoạ khôn lường

10/06/2020 09:00:00
Trước một đứa bé dễ thương, đa phần người lớn sẽ cảm thấy thích thú và muốn ôm hôn nhưng không nên tùy tiện chạm vào một số bộ phận.

 

Trẻ sơ sinh vừa mới chào đời có sức đề kháng cơ thể rất yếu, do vậy bé không thể chống chọi lại được những vi khuẩn gây bệnh. Vì những vi khuẩn gây bệnh này lại đến từ người lớn như các hành động ôm hôn hay chạm nhẹ. Bởi người lớn không hề biết bản thân đang chứa vi khuẩn.  

 

Nhưng với những người lần đầu làm cha mẹ, những người già không có kiến thức mới trong việc chăm sóc trẻ… họ thường mắc sai lầm khi khi tiếp xúc một cách không khoa học với con. Trước một đứa bé dễ thương, đa phần người lớn sẽ cảm thấy thích thú và muốn ôm hôn nhưng không nên tùy tiện chạm vào một số bộ phận.  

Má của trẻ 

 

Dù là ai bạn cũng nên hạn chế tối đa việc chạm vào má của bé. Làn da trẻ con rất nhạy cảm và tinh tế, người lớn lại có lòng bàn tay thô ráp và thậm chí là móng tay rất sắc, việc chạm tay vào mặt trẻ sẽ dễ khiến da bị tổn thương. Không chỉ vậy, tay chúng ta thường có rất hiều vi khuẩn và nó có thể gây hại cho trẻ.  

 

 

Thóp đỉnh đầu  

 

Hộp sọ trẻ sơ sinh vừa mới chào đời đều chưa phát triển hoàn chỉnh, nhất là thời điểm ban đầu này, hộp sọ mềm và dễ vỡ nên cha mẹ tốt nhất không nên chạm nhiều vào đầu trẻ sơ sinh để không ảnh hưởng đến sọ não.  

 

Bên cạnh đó đầu trẻ sơ sinh thường tiết ra bã nhờn và đóng vảy. Cha mẹ không nên chà xát bằng tay mà nên làm mềm bằng dầu ô liu và rửa sạch bằng nước ấm. Sau 1 tuần hoặc hơn nó sẽ tự rụng.  

 

Rốn của trẻ  

 

Bạn nên nhớ, không bao giờ được chạm vào rốn của trẻ sơ sinh. Mặc dù điều này không phổ biến nhưng vẫn có rất nhiều những bậc phụ huynh đã tự ý dùng tay chạm vào rốn của con. Họ thậm chí còn lôi ra những thứ bẩn bên trong rốn và nghĩ đấy là cách làm sạch giúp con, nhưng đây là một cách làm vô cùng phản khoa học.  

 

Rốn của trẻ sơ sinh rất dễ bị dị ứng hoặc thậm chí là bị viêm nhiễm gây tổn thương nghiêm trọng và thậm chí là đau bụng ở trẻ. Do đó bố mẹ không cần phải tác động tới khu vực này. Nếu rốn của bé có vẻ bẩn, bố mẹ có thể nhẹ nhàng lau bằng tăm bông nhưng tuyệt đối không được chà mạnh.     

 

https://emdep.vn/lam-me/3-diem-tren-nguoi-tre-du-yeu-con-den-may-cung-cho-dong-vao-keo-gay-hoa-khon-luong-20200605075032848.htm