3 thời điểm vàng để thai nhi phát triển trí não, mẹ chú ý bổ sung dinh dưỡng để con thông minh hơn

24/12/2021 00:00:00
Bạn có biết thời điểm vàng để thai nhi phát triển trí não hay không?

Khi mang bầu, chắc chắn bà mẹ nào cũng ước mơ sớm sinh ra một em bé thông minh, lanh lợi. Chỉ cần bạn nắm bắt các giai đoạn phát triển trí não của thai nhi và bổ sung dinh dưỡng hợp lý, em bé của bạn sẽ khỏe mạnh, thông minh như mong đợi.

 

Ba "thời điểm vàng" phát triển trí não của thai nhi

 

 

Các nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng khi một đứa trẻ được sinh ra, có khoảng 10-18 tỷ tế bào não trong não, gần bằng với người lớn. Nói cách khác, cơ sở phát triển trí não của bé là ở thời kỳ bào thai. Vì vậy, mẹ muốn bé thông minh thì hãy chú ý đến những thời kỳ trí não trẻ phát triển vượt trội.

 

Thời điểm vàng : 8 tuần sau khi mang thai

 

Ở tuần thứ 8 của thai kỳ, phôi thai đã hình thành một cách cơ bản, có thể phân biệt được đầu và tay chân của thai nhi. Bác sỹ cũng có thể quan sát được nhịp tim của bé.

 

Nhiều mẹ bầu cho rằng trong giai đoạn đầu thai kỳ bé chỉ là phôi thai, chưa phát triển não bộ nhưng thực ra bạn đã sai lầm.

 

 

Trên thực tế, vào ngày thứ 18 sau khi thụ thai, các tế bào thần kinh não của thai nhi đã bắt đầu biệt hóa sau đó phát triển nhanh chóng. Đây là giai đoạn phát triển cơ bản của phôi thai, tương đương với giai đoạn xây dựng nền móng, có tác động quan trọng đến sự phát triển trí não sau này.

 

Thời điểm vàng: khoảng 20 tuần của thai kỳ

 

Ở giai đoạn này, sự phát triển não bộ của thai nhi đã đạt đến đỉnh cao, số lượng tế bào thần kinh trong não đã lên tới 10 - 20 tỷ, chức năng thần kinh cũng dần được hoàn thiện.

 

Đây là giai đoạn phát triển trí não quan trọng của thai trong tam cá nguyệt thứ 2. Biểu hiện rõ ràng nhất là các nhận thức giác quan khác nhau của bé đã bắt đầu xuất hiện. 

 

Thời điểm vàng: khoảng 30 tuần của thai kỳ

 

Đây là “giai đoạn nước rút” cuối cùng trong quá trình phát triển trí não của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ 3. Thai nhi cũng trở nên năng động hơn. Các tế bào thần kinh ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé sẽ tiếp tục phát triển cho đến khoảng 3 tuổi.

 

Mẹ bầu lúc này có thể tập thể dục đúng cách và tiếp xúc với các môi trường bên ngoài khác nhau để thúc đẩy sự phát triển của não bộ của thai nhi. 

 

Trong 3 “thời điểm vàng” khi mang thai, mẹ bầu cần tích cực bổ sung các loại dinh dưỡng sau:

 

1) Chất đạm

 

Chất đạm là một trong những nhân tố chính thúc đẩy sự phát triển của tế bào não phát triển. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, nhu cầu lượng chất đạm hàng ngày là 60-70g ; trong tam cá nguyệt thứ hai là 160-170g; trong tam cá nguyệt thứ ba, lượng protein hàng ngày là 180-190g .

 

 

Lời khuyên: Bạn nên ăn nhiều thịt, trứng, sữa, cá và các sản phẩm từ đậu nành để bổ sung chất đạm chất lượng cao cho thai nhi.

 

2) Chất béo

 

Mẹ muốn trí não trẻ phát triển vượt bậc, hãy bổ sung khoảng 60g chất béo cho cơ thể mỗi ngày.

 

Lời khuyên: Mẹ bầu có thể bổ sung chất béo từ các loại hạt như sữa, thịt, cá, hoặc quả óc chó.

 

 

3 thời điểm vàng để thai nhi phát triển trí não, mẹ chú ý bổ sung dinh dưỡng để con thông minh hơn

 

3) DHA

 

Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc đề xuất rằng phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú nên tiêu thụ không dưới 200mg DHA mỗi ngày. DHA là một thành phần quan trọng trong mô não của trẻ sơ sinh và chất này đóng một vai trò quan trọng trong củng cố thị lực, hệ miễn dịch và khả năng nhận thức.

 

Lời khuyên: Nếu bạn muốn bổ sung DHA trong thai kỳ, bạn nên ăn cá ngừ, cá đuối, tôm và các loại động vật có vỏ...

 

https://emdep.vn/lam-cha-me/3-thoi-diem-vang-de-thai-nhi-phat-trien-tri-nao-me-chu-y-bo-sung-dinh-duong-de-con-thong-minh-hon-20210420094850523.htm