Đang giao mùa các mẹ chú ý: Từ bị cảm dễ thành viêm tai giữa

31/08/2020 00:00:00
Trẻ dễ bị cảm khi thời tiết giao mùa như hiện nay. Mẹ nên chú ý các triệu chứng của con để không bị biến chứng thành viêm tai giữa.

Từ bị cảm dễ thành viêm tai giữa

 

Hiện tại đang là thời điểm giao mùa hè thu, nhiệt độ thay đổi, sức đề kháng của bé còn yếu nên với môi trường này rất dễ bị cảm lạnh. Và nếu mẹ không để ý thì ban đầu chỉ là cảm thông thường, sau sẽ chuyển nặng và có thể khiến bé bị viêm tai giữa. Vì sao vậy?

 

Đang giao mùa các mẹ chú ý: Từ bị cảm dễ thành viêm tai giữa

 

Phần lớn các trường hợp viêm tai giữa là do người lớn lau mũi không đúng cách khi trẻ bị cảm lạnh. Ví dụ, khi mẹ lau mũi, mẹ thường yêu cầu trẻ xì mũi ra. Tuy nhiên việc này sẽ khiến áp lực trong lỗ mũi tăng lên, luồng không khí đi ra sau tai, đồng thời mang theo tất cả vi khuẩn và vi rút trong mũi đến khoang tai giữa. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa.

 

Cách phòng tránh bệnh viêm tai giữa cho trẻ khi bị cảm

 

Lau mũi đúng cách

 

Cách lau mũi đúng là mẹ nhẹ nhàng dùng tay lau sạch hết mũi ở bên này rồi mới lau lỗ mũi còn lại. Ngoài ra, bố mẹ nên dặn bé tự lau mũi nhẹ nhàng, không dùng sức quá mạnh.

 

Giữ gìn vệ sinh môi trường trong nhà

 

Các mẹ muốn phòng bệnh viêm tai giữa cho con cũng cần giữ gìn vệ sinh môi trường trong nhà, người lớn không được hút thuốc lá trước mặt trẻ.

 

Theo số liệu, trẻ sơ sinh trong các gia đình có người hút thuốc lá dễ bị viêm tai giữa hơn do chất nicotin trong thuốc lá đi vào khoang tai giữa từ khoang mũi và kích thích màng trong của khoang tai giữa.

 

Chú ý khi tắm bé

 

 

Để bảo vệ tai cho bé và tránh cho nước bẩn chảy vào hốc tai, đặc biệt khi tắm các mẹ nên chú ý bảo vệ tai cho bé, nếu không vi khuẩn trong nước bẩn có thể gây viêm tai và gây viêm tai giữa.

 

Giữ bé tránh xa nguồn bệnh

 

Vì cảm lạnh là cơ hội cho bệnh viêm tai giữa nên để tránh cho bé, cha mẹ có thể cố gắng giảm thiểu khả năng bị cảm lạnh bằng cách tránh xa những người có sức khỏe không tốt, cho trẻ ăn uống đủ chất, ăn nhiều rau và hoa quả để tăng cường đề kháng.

 

Cảnh giác với các triệu chứng

 

Bệnh viêm tai giữa không dễ phát hiện, cha mẹ cần quan sát các triệu chứng của con nhiều hơn như thấy bé hay ngoáy đầu, dùng tay chạm vào tai hay có mủ trong tai phải đưa con đi khám ngay.

 

Theoemdep.vn