Dịch Covid-19 lan tràn, mẹ có nên hoãn lịch tiêm chủng của con không? Dưới đây là 4 loại vắc xin không thể hoãn lịch

14/02/2020 10:35:00
Dịch bệnh lan tràn khiến nhiều mẹ sữa e ngại việc dẫn con ra ngoài vì sợ lây bệnh.

 

Trong thời điểm dịch bệnh viêm phổi cấp đang lan tràn, nhiều phụ huynh cảm thấy bối rối, băn khoăn không biết có nên đưa con đến bệnh viện để tiêm phòng không. Loại vắc xin nào có thể được trì hoãn lịch tiêm, loại vắc xin nào không thể?

 

Khi nói đến tiêm chủng, chúng ta cần phân tích từng tình huống trong cụ thể. Dưới đây là 4 loại vắc xin mẹ bắt buộc phải tiêm để đảm bảo sức khỏe cho con:

 

Sau khi trẻ sơ sinh ra đời, liều vắc-xin viêm gan B đầu tiên được tiêm cho trẻ sơ sinh. Sau đó, khi trẻ được 28 ngày tuổi, bé sẽ được tiêm vắc xin BCG để phòng bệnh lao. Ngoài ra còn có hai loại vắc-xin phòng bệnh dại và tiêm phòng độc tố uốn ván cần được tiêm đúng lịch.

Dịch Covid-19 lan tràn, mẹ có nên hoãn lịch tiêm chủng của con không? Dưới đây là 4 loại vắc xin không thể hoãn lịch

 

Tất nhiên, nếu nếu trẻ có tiền sử tiếp xúc với người nghi ngờ hoặc đã nhiễm virus Covid-19, bạn cần cho trẻ cách ly trong 14 ngày. Trong vòng 14 ngày, nếu trẻ bị sốt, bạn nên ngừng tiêm phòng. 

 

Vì hiện tại đang là thời điểm đặc biệt, để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, mẹ không nên cho trẻ đến những nơi đông người và có thể hoãn lịch tiêm chung đối với một số loại vác xin.  

 

Đối với trẻ sơ sinh, không nên cho bé uống vắc xin phòng tiêu chảy Rota khi bé quá 8 tuần tuổi. Hai liều vắc xin Rota nên cách nhau 70 ngày và mẹ nên chú ý cho trẻ uống liều thứ 3 trước khi trẻ được 7,5 tháng tuổi. Nếu phụ huynh không chắc chắn về loại vắc-xin có thể được hoãn lại, hãy tham khảo ý kiến của sở y tế hoặc các trung tâm phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Dịch Covid-19 lan tràn, mẹ có nên hoãn lịch tiêm chủng của con không? Dưới đây là 4 loại vắc xin không thể hoãn lịch

Nếu bạn muốn đưa bé đi tiêm phòng, tốt nhất nên đặt lịch trước và đưa trẻ đi tiêm vào thời điểm có ít người ở trung tâm. Trước khi đến phòng tiêm chủng, hãy đo nhiệt độ của em bé và đánh giá sức khỏe của các thành viên đưa trẻ đi tiêm phòng.

 

Khi đưa con đi tiêm phòng, bạn cố gắng tránh đi các phương tiện giao thông công cộng và đi ô tô riêng. Hãy đeo khẩu trang trong suốt thời gian tiêm phòng. 

 

Sau khi tiêm phòng, hãy cho bé trong khu vực sạch sẽ của cơ sở tiêm chủng trong 30 phút. Mẹ nên chú ý không tắm cho trẻ trong vòng 2-3 ngày sau khi tiêm và chú ý đến vết tiêm của trẻ, nếu vết tiêm sưng to, bạn cần đưa trẻ đến thăm khám ở các cơ sở ý tế. Sau khi tiêm vắc xin, trẻ có thể bị sốt, bạn có thể dùng thuốc hạ sốt cho trẻ. Nếu trẻ không hạ sốt, bạn cần đưa bé đến bệnh viện kịp thời.

 

Theo Emdep

https://emdep.vn/lam-me/dich-covid-19-lan-tran-me-co-nen-hoan-lich-tiem-chung-cua-con-khong-duoi-day-la-4-loai-vac-xin-khong-the-hoan-lich-20200212161400433.htm