Hiện tượng phổ biến xảy ra với trẻ sơ sinh, mẹ không cần phải "lo sốt vó" vì sẽ mất dần theo thời gian

13/02/2020 09:35:00
Đây là những hiện tượng bình thường xảy ra với trẻ sơ sinh nên mẹ đừng quá lo lắng.

 

Bụng phình to

 

Nhiều bà mẹ thấy rằng bụng của em bé hơi phình ra sau khi chào đời. Lý do là vì thành cơ bụng của em bé chưa trưởng thành, nhưng vẫn phải chứa nhiều cơ quan nội tạng như người lớn nên phình ra. Ngoài ra, do chức năng đường tiêu hóa của bé chưa trưởng thành nên dễ bị đầy hơi hơn người lớn.

 

Nắm chặt tay

Hiện tượng phổ biến xảy ra với trẻ sơ sinh, mẹ không cần phải lo sốt vó vì sẽ mất dần theo thời gian

Nhiều em bé sơ sinh luôn có thói quen nắm chặt tay, ngay cả khi chúng đang ngủ. Đây là thói quen của bé khi còn trong bụng mẹ. Khi em bé khoảng ba hoặc bốn tháng tuổi, hệ thống thần kinh dần trưởng thành thì lúc đó, bàn tay nhỏ bé của em bé sẽ lỏng ra một cách tự nhiên.

 

Đỏ mặt khi đại tiện

 

Mỗi lần đi đại tiện, em bé lại rặn đỏ cả mặt có vẻ rất khó chịu. Thực tế, đây cũng là một hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh. Bởi vì chức năng bài tiết của đại tràng và cơ thắt hậu môn của trẻ sơ sinh vẫn còn non nớt, rất khó khăn trong quá trình đại tiện, nhưng bạn không cần phải lo lắng về điều đó. Khi em bé lớn lên từng ngày, việc đi đại tiện sẽ ngày càng dễ dàng hơn.

 

Bong tróc da

 

Khi em bé chào đời 7 - 8 ngày, cơ thể sẽ bắt đầu bong tróc da khiến nhiều bà mẹ hoảng sợ. Nhưng trên thực tế, đây chỉ là một quá trình sinh lý bình thường đối với trẻ sơ sinh. Lý do là trước khi em bé chào đời, bé được ngâm trong nước ối của tử cung. Sau khi sinh, môi trường bên ngoài khô và da trẻ sơ sinh mỏng manh hơn, tại thời điểm này sự trao đổi chất của em bé mạnh mẽ hơn, do đó da dễ bị khô và mất nước dẫn đến bong tróc. Hiện tượng này thường xảy ra từ 1 đến 3 tuần sau khi em bé chào đời. Cha mẹ gặp phải tình huống này không phải lo lắng quá nhiều.

 

Theo Emdep

https://emdep.vn/lam-me/hien-tuong-pho-bien-xay-ra-voi-tre-so-sinh-me-khong-can-phai-lo-sot-vo-vi-se-mat-dan-theo-thoi-gian-20200210073146119.htm