Mùa hè dù nóng như đổ lửa nhưng có 3 thời điểm dù thế nào mẹ cũng tuyệt đối không cho trẻ uống nước

04/06/2020 09:04:00
Mùa hè đến rồi, các bà mẹ đều tìm cách cho bé uống nước nhiều hơn. Nhưng trong 3 thời điểm này, bạn không nên cho bé uống nước.

 

1. Sau khi chơi đùa, vận động

 

Sau khi trẻ chơi đùa, vận động, mô hôi chưa ráo, bố mẹ đã chuẩn bị nước cho trẻ uống. Mặc dù lúc này sẽ sẽ khát và uống nước nhiều. Nhưng trẻ uống nước vào thời điểm này sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày và ruột của trẻ, dẫn đến chứng khó tiêu và tiêu chảy. 

 

Hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa phát triển đầy đủ và rất mong manh. Lúc này, uống nhiều nước sẽ khiến trẻ dễ bị sặc, làm tổn thương lá lách, dạ dày và cơ thể của trẻ. Nói chung, sau khi trẻ chơi đùa, vận động, hãy để bé nghỉ ngơi 15 phút rồi cho bé uống nước.

 

 

2. Nửa giờ trước khi đi ngủ

 

Bạn không nên cho bé uống nước nửa giờ trước khi đu ngủ. Uống quá nhiều nước lúc này làm chậm quá trình trao đổi chất của trẻ, làm tăng tần suất trẻ đi tiểu đêm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Thận của trẻ rất non nớt. Uống quá nhiều nước vào ban đêm cũng khiến trẻ bị phù sau khi thức dậy.

 

 

 

3. Trước và sau bữa ăn

 

Uống nước trước bữa ăn sẽ làm tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn và ảnh hưởng đến khối lượng bữa ăn của trẻ. Bố mẹ không nên cho trẻ uống nước trong vòng nửa giờ trước bữa ăn. Ngoài ra, uống nước ngay sau bữa ăn sẽ gây ra cảm giác nóng rát ở dạ dày và buồn nôn. Tốt nhất, mẹ nên cho bé uống nước trong vòng 30 phút sau bữa ăn để cơ thể có thời gian tiêu hóa thức ăn.

 

 

Bé uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

 

Bé dưới 6 tháng

 

Bác sĩ nhi khoa khuyến cáo bé dưới sáu tháng nếu không gặp vấn đề sức khỏe bất thường, bạn chỉ cần cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức hoàn toàn là đủ. 

 

Bé 7-12 tháng tuổi

 

Trọng lượng cơ thể bé lúc này vào khoảng 6-11kg. Lượng nước cần thiết cho bé là 600-1100ml, trong đó có 700ml-800ml sữa và các loại nước ép trái cây bổ sung khác nhau.

 

Bé 1- 3 tuổi

 

Lúc này bé cần nhiều nước hơn nhưng bé có thể ăn, uống lượng thực phẩm đa dạng hơn bao gồm sữa, nước trái cây, canh... Bác sĩ nhi khoa khuyến cáo rằng trẻ từ 1-3 tuổi nên tiêu thụ 1,3l nước mỗi ngày.

 

https://emdep.vn/lam-me/mua-he-du-nong-nhu-do-lua-nhung-co-3-thoi-diem-du-the-nao-me-cung-tuyet-doi-khong-cho-tre-uong-nuoc-20200528134120767.htm