Nguy hiểm từ việc bấm lỗ tai làm đẹp cho bé ít cha mẹ nào nghĩ tới

04/10/2018 21:10:19
Bấm lỗ tai cho con ngay từ khi còn nhỏ tưởng chừng là việc vô cùng đơn giản nhưng thực ra tiềm tàng những nguy hiểm mà các cha mẹ chẳng ngờ tới.

 

Ngay từ khi còn nhỏ, các cô công chúa đáng yêu đã được mẹ làm điệu để trở nên xinh đẹp hơn, đơn cử phải kể đến việc bấm lỗ tai cho con. Việc bấm lỗ tai cho bé ngay từ khi còn nhỏ gần như trở thành thói quen của hầu hết các gia đình có con gái nhỏ tại các nước châu Á.

 

Theo lý giải của nhiều bà mẹ, sở dĩ bé được cho bấm sớm như vậy là vì ở giai đoạn này bé dễ quên nỗi đau nhanh hơn và không có cảm giác đau đớn là mấy. Tuy nhiên các mẹ không hề biết rằng việc này lại tiềm tàng rất nhiều mối nguy hiểm đối với trẻ và ngay cả khi bé lớn, những nguy hiểm này vẫn còn tồn tại.

 - ảnh 1

Việc bấm lỗ tai cho bé ngay từ khi còn nhỏ gần như trở thành thói quen của hầu hết các gia đình có con gái nhỏ nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm trùng tai của bé (Ảnh minh họa).

 

Các bà mẹ cần có kiến thức đúng đắn và chính xác hơn về việc làm đẹp này cho con gái yêu để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng tai và những đau đớn cho trẻ.

 

Thời điểm phù hợp để bấm lỗ tai cho con

 

Với sự mong manh của mình, các bé gái sơ sinh sẽ rất dễ bị tổn thương dù chỉ là một ''cú chích'' nhỏ. Hệ miễn dịch của bé còn quá yếu ớt nên bé vẫn còn rất nhiều nguy cơ nhiễm trùng. Vì thế, các chuyên gia thường khuyên mẹ hãy đợi khi bé đủ ít nhất 6 tháng tiêm phòng đầy đủ mới bắt đầu bấm lỗ tai cho conđể giảm khả năng bị uốn ván và các bệnh nhiễm trùng do máu khác gây ra.

 

Bác sĩ chuyên khoa Nhi người Mỹ Suzanne Rossi là người đã từng dành khá nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu về việc bấm khuyên tai cho bé sơ sinh, và bà cho biết điều đáng ngạc nhiên là không có nghiên cứu đáng kể nào nói về thời điểm cho việc làm đẹp này ở trẻ. Tuy nhiên, theo bà thì thời điểm tốt nhất vẫn là khi các bé có thể nhận biết và chăm sóc vết thương ở lỗ tai một cách độc lập nhất. Đó cũng là khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP).

 - ảnh 2

Mẹ hãy đợi khi bé đủ ít nhất 6 tháng tiêm phòng đầy đủ mới bắt đầu bấm lỗ tai để giảm khả năng bị uốn ván và các bệnh nhiễm trùng do máu khác gây ra (Ảnh minh họa)

 

Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi bấm lỗ tai cho con?

 

Thông thường các bé gái sẽ được bấm lỗ tai bằng một chiếc máy bấm cầm tay, sau khi dùng lực dập xuyên qua dái tai của bé, lỗ tai được bấm và cố định bằng chiếc khuyên nhỏ. Xỏ lỗ tai chính là việc thâm nhập vào da, làm rách da và tạo vết thương trên tai của trẻ, nó có thể dẫn đến:

 

- Chảy máu.

- Dị ứng khi kim xuyên vào da.

- Biến dạng tai, thường xảy ra khi bấm lỗ ở phần trên của tai.

- Nhiễm trùng tạo thành mủ.

- Lỗ bấm phát triển sẹo lồi.

Dưới đây là các dấu hiệu giúp cha mẹ phát hiện con bị nhiễm trùng sau khi bấm lỗ tai:

- Lỗ bấm có mủ màu vàng, chảy dịch.

- Sưng, tấy đỏ.

- Đau.

- Ngứa rát.

 

Nếu những dấu hiệu này không khỏi sau 2 ngày tự điều trị tại nhà, các triệu chứng tăng nặng kèm theo sốt, mẹ hãy ngay lập tức đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị thích hợp.

 - ảnh 3

Bấm lỗ tai cho con có thể khiến tai bé bị nhiễm trùng, sưng tấy, mưng mủ (Ảnh minh họa).

 

Những lưu ý khi bấm lỗ tai cho con

 

Cha mẹ lưu ý một số vấn đề khi bấm lỗ tai cho trẻ như sau:

 

- Nếu bé có cơ địa sẹo lồi thì không nên bấm lỗ tai cho conhoặc chỉ bấm lỗ tai ít nhất khi trẻ đủ 11 tuổi.

 

- Trẻ bị tim bẩm sinh cũng được khuyến cáo nên cân nhắc kĩ trước khi bấm lỗ tai bởi nguy cơ nhiễm trùng sẽ nặng nề và nghiêm trọng hơn so với trẻ khỏe mạnh.

 

- Sử dụng khuyên tai bằng vàng nếu có thể bởi đồ trang sức bằng vàng làm giảm khả năng gây ra phản ứng dị ứng và viêm nhiễm ở lỗ tai.

 

- Lựa chọn địa chỉ uy tín, tin cậy để thực hiện bấm tai cho trẻ, với điều kiện đảm bảo vệ sinh, an toàn.

 

- Bôi kem kháng sinh cho bé dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, chăm sóc và vệ sinh tai cho trẻ để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

 

Nguồn: Parent, Healthline