5 hậu quả đáng sợ nếu ngủ ngay sau khi ăn, bỏ ngay kẻo có ngày hối không kịp

15/09/2020 08:00:00
Ngủ hoặc thậm chí chỉ nằm ngay sau khi ăn có thể gây ra một loạt các vấn đề với sức khỏe.

 

1. Bạn có thể bị ợ nóng, ợ chua

 

 

Thông thường, axit được tạo ra khi tiêu hóa thức ăn. Khi nằm xuống, axit sẽ di chuyển qua dạ dày và có thể tiếp xúc với các bộ phận nhạy cảm của hệ tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến chứng ợ nóng, cảm giác đau rát ở ngực hoặc cổ họng.

2. Chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng

 

 

Nếu ăn một bữa quá no ngay trước khi chợp mắt, quá trình tiêu hóa toàn bộ thức ăn vẫn tiếp tục trong khi bạn đang ngủ. Lúc đó, trí não cũng bị ảnh hưởng do quá trình tiêu hóa thức ăn khiến bạn ngủ không sâu giấc. Hoặc có thể bạn bị ợ nóng, ợ chua do quá trình này. Ợ nóng cũng phụ thuộc vào loại thực phẩm bạn đã ăn và lượng thức ăn bạn đã ăn.

 

3. Mơ nhiều ảnh hưởng đến giấc ngủ

 

 

Quá trình trao đổi chất được kích hoạt khiến não hoạt động nhiều hơn. Lúc mới vào giấc ngủ gọi là chuyển động mắt nhanh (REM), đây cugx là khoảng thời gian mà có nhiều giấc mơ nhất. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy hay mơ trong khi ngủ ngay sau ăn thì tốt nhất đừng giữ thói quen này nữa.

 

4. Bạn thậm chí có thể tăng cân

 

 

Khi bạn đi ngủ ngay sau khi ăn, cơ thể không đủ thời gian để đốt cháy calo từ bữa ăn. Vì vậy, tốt nhất hãy cố gắng không ngủ ngay để tránh tăng cân.

 

5.Nên đợi bao lâu để ngủ sau khi ăn?

 

 

Để không bị ợ chua hoặc mất ngủ, bạn cần để các chất trong dạ dày được chuyển xuống ruột non trước khi chợp mắt hoặc đi ngủ vào ban đêm. Theo các nhà dinh dưỡng, bạn nên đợi khoảng 3 giờ sau bữa ăn cuối cùng trong ngày rồi mới đi ngủ. 

 

https://emdep.vn/song-khoe/5-hau-qua-dang-so-neu-ngu-ngay-sau-khi-an-bo-ngay-keo-co-ngay-hoi-khong-kip-2020091115110051.htm