Ăn nhiều đạm thực vật giúp giảm nguy cơ tử vong đáng kể

24/06/2022 08:30:00
Đạm thực vật với hàm lượng chất béo thấp, ít cholesterol được coi là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho tim mạch

Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng những người ăn thay thế protein động vật bằng một lượng protein tương tự từ các nguồn thực vật có tỷ lệ tử vong thấp hơn. Theo đó, lượng protein động vật có liên quan đên nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, lượng protein thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

 

Hai nhóm lớn các chuyên gia y tế, gồm hơn 85 nghìn phụ nữ và 46 nghìn nam giới ở độ tuổi trung bình là 49, đã đánh giá mức tiêu thụ protein động vật và thực vật của họ bằng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm. Trong khoảng thời gian 32 năm, nghiên cứu được thực hiện 4 năm một lần. Thông tin về lối sống và y tế cũng được thu thập.

 

Trong nhóm đối tượng nghiên cứu, mức tiêu thụ protein động vật trung bình của họ là 14% tổng năng lượng hàng ngày, với giá trị dao động từ 9% đến 22%. Theo các nhà khoa học, lượng protein động vật này tương đối cao so với bình thường. Và những người tiêu thụ lượng cao nhất có nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim mạch tăng lên. Người tiêu thụ trên 18% protein động vật thường nặng hơn, ít hoạt động thể chất hơn, tiêu thụ nhiều chất béo hơn, đặc biệt là chất béo bão hòa, ít chất xơ và ít thực vật hơn hững người chỉ tiêu thụ 10%.

 

Mặt khác, những người tiêu thụ nhiều protein thực vật có mối liên hệ tích cực với các hành vi lành mạnh, chế độ ăn uống lành mạnh hơn từ đó giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.Mức tiêu thụ protein trung bình từ các nguồn thực vật của họ là 4%, nằm trong khoảng từ 2% đến 6%.Các nguồn cung cấp protein thực vật chủ yếu từ ngũ cốc, các loại đậu, hạt.

 

 

Nghiên cứu này đặc biệt có ý nghĩa đối với những người có ít nhất một lối sống không lành mạnh như uống nhiều rượu, không hoạt động thể chất hoặc bị béo phì. Nguy cơ tử vong tăng lên do tiêu thụ nhiều protein động vật rõ ràng hơn ở những đối tượng này. Mặt khác, những người có lối sống lành mạnh có mức tiêu thụ thịt đỏ, trứng và sữa giàu chất béo thấp và tiêu thụ nhiều protein từ ngũ cốc. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng chỉ cần chuyển 3% năng lượng từ protein động vật sang protein thực vật sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

 

https://emdep.vn/lam-dep/an-nhieu-dam-thuc-vat-giup-giam-nguy-co-tu-vong-dang-ke-20210406141538262.htm