Bạn có nguy cơ bị kiệt sức do công việc không?

21/06/2018 07:40:02
Nếu sếp của bạn liên tục thúc giục và đưa ra những đòi hỏi vô lý, thì bạn có thể sợ rằng mình sẽ ngã gục. Nhưng giờ đây các nhà khoa học có thể cho biết liệu nói bạn thực sự có nguy cơ bị kiệt sức hay không - chỉ đơn giản bằng cách lấy nước bọt.

Xét nghiệm mới, được các nhà nghiên cứu Áo tìm ra, sẽ phát hiện nồng độ cortisol tăng, một loại hoóc-môn giúp chống lại stress.

 

Các thử nghiệm sơ bộ cho thấy phương pháp này gần như chính xác 100%, thậm chí còn hơn các xét nghiệm máu chuyên phát hiện cortisol.

 

Mẫu bệnh phẩm có thể được phân tích ngay trong vòng 4 tiếng, cho phép các bác sĩ xác định những người có nguy cơ và giúp họ chống lại stress.

 

Các nhà khoa học có thể cho biết bạn có nguy cơ bị kiệt sức hay không nhờ xét nghiệm nước bọt

Các nhà khoa học có thể cho biết bạn có nguy cơ bị kiệt sức hay không nhờ xét nghiệm nước bọt

 

Những người bị stress nặng có nồng độ cortisol cao hơn, Đây là hoóc-môn được cơ thể giải phóng để ngăn chặn tình trạng viêm.

 

Trong khi đó, những người không bị stress sẽ không tìm thấy hoóc-môn này trong cơ thể vào buổi tối.

 

Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Vienna đã thử nghiệm test nước bọt mới trên 66 tình nguyện viên, trong đó 40 người bị kiệt sức.

 

Họ so sánh stress do công việc - lấy từ bảng câu hỏi - và mức cortisol giữa hai nhóm.

 

Các xét nghiệm nước bọt trước đây đã cố gắng phân tích nồng độ cortisol vào buổi sáng, khi hoóc-môn được sản sinh tự nhiên.

 

Phương pháp mới lấy nước bọt từ những người tham gia trong thời gian từ 11h30 đến 12h30 và ngay trước khi đi ngủ.

 

Người ta thấy những người bị kiệt sức có nồng độ cortisol cao hơn đáng kể ở cả hai khoảng thời gian này.

 

Sau khi phân tích sâu hơn về các mẫu, các nhà nghiên cứu đã có thể phát hiện hầu như tất cả những người bị kiệt sức.

 

Nghiên cứu được công bố trên tờ Scientific Reports, đã ủng hộ bằng chứng trước đây cho thấy các mẫu lấy vào buổi sáng sớm là không chính xác.

 

Một số bệnh nhân được xác định có nguy cơ kiệt sức thông qua xét nghiệm mới đã được điều trị tại một cơ sở chuyên khoa stress.

 

Các nhà nghiên cứu viết: “Điều này có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng những chỉ báo này để xác định những người có nguy cơ cao bị kiệt sức”.

 

Tuy nhiên, cần thử nghiệm thêm để xác nhận độ chính xác của xét nghiệm nước bọt.

 

Kiệt sức là gì?

 

Có đến 1/3 số người lao động ước tính sẽ trở thành nạn nhân của kiệt sức tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời sự nghiệp.

 

Ngay cả những người nổi tiếng cũng không miễn nhiễm, như Kendall Jenner, Lady Gaga, Rita Ora và Ellie Goulding đều đã từng bị như vậy.

 

Tình trạng này cũng có thể dẫn đến những tác động thực thể như mất ngủ và đau đầu, trong khi stress kéo dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

 

Tổn thất kinh tế cũng cao, với một nghiên cứu ước tính rằng nhân viên bị stress nặng sẽ tiêu tốn của các công ty từ 150 đến 300 tỷ đô la mỗi năm.

 

Cẩm Tú

Theo DM