Bệnh eczema có chữa dứt điểm được không?

19/09/2018 08:26:58
Biểu hiện chung của eczema là có ngứa, có mụn nước sắp xếp thành từng mảng giới hạn không rõ, tiến triển thành từng đợt, dai dẳng hay tái phát, có khi gây khô căng da, khó chịu.

 

Cháu hiện nay 19 tuổi, từ khi 12 tuổi, cháu đã bị eczema ở hai bên mu bàn chân. Cháu đã đi khám bệnh, dùng thuốc nhiều đợt nhưng bệnh chỉ đỡ trong thời gian ngắn rồi lại tái phát.

 

Mong bác sĩ tư vấn giúp có cách nào điều trị dứt điểm bệnh eczema của cháu không?

 

Nguyễn Linh Chi (Hà Nội)

 

Eczema hay còn gọi là viêm da cơ địa (chàm) là trạng thái viêm lớp nông của da, cấp hay mạn tính. Như một số căn bệnh da khác, chàm cũng làm ảnh hưởng ít nhiều đến thẩm mỹ.

 

Bệnh eczema phát sinh do hai yếu tố: cơ địa và dị ứng nguyên. Có thể chia làm hai loại eczema là eczema khô và eczema ướt. Eczema khô thường có biểu hiện nứt nẻ, xuất hiện ở bàn tay, bàn chân, nặng lên khi trời lạnh, hoặc khi tiếp xúc hóa chất, xà bông, chất tẩy rửa... Eczema ướt biểu hiện khi thương tổn là những mụn nước, hoặc đang rỉ dịch, rất ngứa và dễ bội nhiễm.

 

Bệnh eczema không thể trị dứt hẳn được. Việc điều trị bệnh hiện còn là một vấn đề khó khăn do bệnh có liên quan đến cơ địa dị ứng, môi trường sống của người bệnh. Việc điều trị chủ yếu nhằm kiểm soát các cơn ngứa, giảm các biểu hiện viêm da, ngăn ngừa, hay trị liệu tình trạng bội nhiễm nếu có, làm giảm thiểu sự xuất hiện của những thương tổn mới trên da.

 - ảnh 1

Ảnh minh họa

 

Phải tùy theo tuổi và tổn thương của bệnh mà có cách điều trị phù hợp. Trong trường hợp eczema có viêm da mủ, cần điều trị chống bội nhiễm bằng cách cho uống kháng sinh (amoxicilin, cephalosporin...) và bôi các dung dịch sát khuẩn mạnh như xanh metylen, milian... Cũng có thể dùng kháng sinh bôi dạng thuốc mỡ như cream synalar-neomycin, cream celestoderm-neomycin. Khi tắm rửa, cần tránh cào gãi, chà xát, rửa bằng xà phòng nơi bị eczema. Có thể dùng chè tươi, lá bàng tươi nấu lấy nước để tắm.

 

Để chống ngứa, nên dùng một trong các thuốc chống dị ứng như sirô phenergan, sirô theralene, chlorpheniramin... Các thuốc mỡ chứa corticoid có thể sử dụng để bôi trên tổn thương eczema khô, không nên dùng để bôi trong các trường hợp eczema đã nhiễm khuẩn. Không nên bôi quá nhiều (diện tích rộng) vì có thể gây biến chứng do tác dụng phụ của thuốc. Việc dùng thuốc trị chàm phải tuân thủ theo chỉ định của thầy thuốc.

 

Bệnh nhân eczema nên tránh tiếp xúc với các nguyên nhân gây dị ứng như xi măng, thuốc nhuộm, nguyên liệu làm cao su, sơn xe, dầu mỡ, than đá, phân hóa học, thuốc sâu, acit, kiềm... Đồng thời nên hạn chế ăn các thức ăn lạ, thức ăn có thể gây dị ứng như hải sản, trứng... Không nên quá lo lắng về tình trạng bệnh, sẽ thúc đẩy bệnh nặng hơn.