Bệnh nhân hồi phục hoàn hảo nhờ ứng dụng robot phẫu thuật

24/06/2018 07:59:11
PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, sau hơn 500 ca bệnh cột sống được ứng dụng robot để phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi hoàn hảo, từ bệnh nhân cột sống, u não đến phẫu thuật thay khớp gối.

Mới đây, tại hội thảo chia sẻ kết quả ứng dụng robot trong phẫu thuật, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết sau 1 năm triển khai ứng dụng robot trong phẫu thuật, tại viện đã có 62 bệnh nhân thay khớp gối và khớp háng được phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot Mako; 68 người bệnh u não đã được phẫu thuật ứng dụng hệ thống robot Rosa; hơn 400 người bệnh cột sống được phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot có định vị không gian 3 chiều đã đạt kết quả rất tốt.

 

Một ca phẫu thuật cột sống ứng dụng robot hiện đại tại BV Bạch Mai.

Một ca phẫu thuật cột sống ứng dụng robot hiện đại tại BV Bạch Mai.

 

PGS.TS Nguyễn Thế Hào, trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh (BV Bạch Mai chia sẻ, với hệ thống robot hiện đại giúp cuộc mổ được chính xác từng mm. Nhờ lập trình cuộc mổ, tính toán chính xác đường vào, kích thước khối u, bác sĩ với sự hỗ trợ của robot tiếp cận chính xác vị trí cần can thiệp, ít xâm lấn, ảnh hưởng đến các tổ chức xung quanh. Nhờ vậy người bệnh hồi phục nhanh sau phẫu thuật.

 

Tương tự, trong phẫu thuật khớp gối và cột sống, TS Hoàng Gia Du, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình và Phẫu thuật cột sống cho biết, gần 500 bệnh nhân được chỉ định can thiệp có sự hỗ trợ của robot đều được trở lại cuộc sống sớm với sự hồi phục hoàn hảo về cả chức năng và giải phẫu khớp chính xác.

 

Đặc biệt trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống, hệ thống máy O.arm và định vị không gian 3 chiều với tính ưu việt nổi trội, độ an toàn và chính xác cao, khả năng ứng dụng rộng rãi, người bệnh hồi phục nhanh sau phẫu thuật đã thực sự mang lại một cuộc cách mạng trong phẫu thuật chỉnh hình cột sống. Hơn 400 người bệnh cột sống được ứng dụng phẫu thuật với hệ thống trên đã đạt kết quả rất tốt, bệnh nhân từ những người không thể đi lại được sau phẫu thuật đi lại bình thường, chất lượng cuộc sống tốt hơn rất nhiều.

 

Theo PGS Nguyễn Quốc Anh, việc ứng dụng robot trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần cho bệnh nhân và phẫu thuật thần kinh góp phần đẩy mạnh các kỹ thuật cao trong điều trị, giúp người dân không phải ra nước ngoài chữa bệnh. Hệ thống robot này cho phép phẫu thuật với sự xâm lấn tối thiểu, hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh, mất máu ít, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau phục hồi.

 

Việc ứng dụng thành công các hệ thống robot hiện đại trong phẫu thuật đã giúp các cơ sở y tế ỏ Việt Nam nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Trong khi đó, dù chi phí dịch vụ chỉ bằng khoảng 1/10 so với chi phí khám chữa bệnh tại nước ngoài, nhưng người bệnh đã được tiếp cận các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới.

 

Hồng Hải