Những lưu ý để tránh sốc nhiệt khi dùng điều hoà trong những ngày nắng, nóng

31/05/2020 09:00:00
Thời tiết nắng nóng cùng với thói quen sử dụng điều hòa liên tục dễ khiến nhiều người bị sốc nhiệt. Tình trạng này nếu không xử lý kịp thời có thể gây nguy hại tới sức khỏe.

 

Sốc nhiệt là tình trạng thay đổi nhiệt độ quá nhanh đến từ bên ngoài cho tới cơ thể khiến thân nhiệt tăng nhanh, da nóng, không có mồ hôi và khô mạch đập nhanh, khó thở cũng như có thể gây ảo giác khi ảnh hưởng tới thần kinh và nghiêm trọng hơn là tử vong. Sốc nhiệt điều hòa rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em và những người thể trạng yếu.

 

 

Vị trí lắp đặt điều hòa

 

Vị trí lắp điều hòa đúng rất quan trọng, để đảm bảo điều hòa hoạt động tốt hơn, cũng như đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nếu lắp đặt điều hòa quá thấp, luồng không khí lạnh thổi trực tiếp vào người có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh đường hô hấp như: Viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản… đặc biệt là khi nhà bạn có người già hoặc trẻ nhỏ.

 

 

 

Không sử dụng điều hòa liên tục trong thời gian dài

 

Dùng điều hòa quá lâu có thể khiến da bị khô, làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh dị ứng, bệnh đường hô hấp, nhất là khi điều hòa không được vệ sinh định kỳ. Không nên sử dụng điều hòa liên tục quả 8 tiếng.

 

Sau khoảng thời gian này, bạn nên tắt thiết bị một vài tiếng trước khi sử dụng lại, mở cửa để giữ cho phòng thông thoáng, tránh tích tụ khí CO2 và các vi khuẩn trong không khí. Bạn nên lắp thêm quạt thông gió để lưu thông không khí.

 

Không nên để nhiệt độ quá thấp

 

Nhiều người có thói quen để điều hòa ở nhiệt độ thấp, giúp bạn cảm thấy mát mẻ hơn trong thời tiết nắng nóng oi bức. Tuy nhiên chênh lệch quá cao giữa nhiệt độ trong phòng điều hòa và nhiệt độ ngoài trời có thể làm tăng nguy cơ sốc nhiệt.

 

Theo các chuyên gia, bác sỹ, nhiệt độ ngoài trời - trong phòng điều hòa chỉ nên chênh lệch khoảng 7 độ là an toàn.

 

 

Hạn chế đột ngột đi ra/đi vào phòng điều hòa

 

Bạn không nên ngay lập tức bước vào phòng điều hòa khi vừa đi ra ngoài trời nắng. Tương tự như vậy với việc bước ra ngoài đột ngột trong khi đang sử dụng điều hòa. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể dẫn đến nguy cơ sốc nhiệt gây khó thở, chóng mặt, thậm chí đột quỵ.

 

Tốt hơn hết, bạn nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài khoảng 30 phút, đồng thời mở cửa để không khí lưu thông, giúp cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ ngoài trời. Nếu đi từ ngoài vào, hãy ngồi một lát cho ráo mồ hôi trước khi bước vào phòng điều hòa. Trước khi vào phòng nên đứng giữa cửa, hoặc bật điều hòa ở nhiệt độ cao rồi hạ nhiệt độ dần dần để cơ thể thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ.

 

Khi sử dụng điều hòa thường xuyên, bạn sẽ dễ bị mất nước mà không hay biết do mồ hôi bốc hơi nhanh. Chính vì vậy, hãy lưu ý uống nước thường xuyên hơn, kể cả khi không thấy khát khi ngồi phòng điều hòa.

 

https://www.nguoiduatin.vn/nhung-luu-y-de-tranh-soc-nhiet-khi-dung-dieu-hoa-trong-nhung-ngay-nang-nong-a477226.html